20/05/2024 12:32 GMT+7

Lạm phát cao, người Mỹ bỏ phố về quê

Cuộc sống tại Mỹ hiện nay khá đắt đỏ. Trong bối cảnh lạm phát kéo dài, lãi suất cao cùng chi phí y tế ngất ngưởng, nhiều người Mỹ đang cố gắng giữ lại càng nhiều càng tốt những đồng đô la mồ hôi nước mắt.

Thành phố Lewisburg, bang West Virginia (Mỹ) - Ảnh: Bruce Ingram

Thành phố Lewisburg, bang West Virginia (Mỹ) - Ảnh: Bruce Ingram

Từ đó, nhiều TP ngoại ô tại một số bang của Mỹ tung ra các gói ưu đãi tiền mặt và các phúc lợi khác lên đến 20.000 USD để thu hút người dân nơi khác chuyển đến nhằm kích thích kinh tế địa phương.

Trả tiền để thu hút cư dân mới

Từng sống tại TP Baltimore, bang Maryland, gia đình ông Eisenberg quyết định chuyển đến TP Lewisburg, bang West Virginia, trong lúc kinh tế khó khăn khi đại dịch COVID-19 ập đến.

"Chúng tôi mất một nửa công việc kinh doanh, phải để nhân viên nghỉ việc, cùng lúc đó là nằm trên giường trong ngôi nhà xinh đẹp của mình và nghĩ rằng chúng ta đang gặp khó khăn", người bố hai con Ben Eisenberg kể với chương trình Today Show của Đài NBC.

Vì tình hình tài chính khó khăn và không còn nhiều để mất, ông Eisenberg đã quyết định nộp đơn cho Ascend West Virginia - một chương trình trả tiền để tái định cư tại bang West Virginia với khoản tiền thưởng lên đến 12.000 USD.

Đơn đăng ký được chấp nhận, gia đình ông Eisenberg chuyển đến TP Lewisburg, bang West Virginia. "Tôi chắc chắn có người xem đây là một trò lừa đảo, nhưng không phải vậy" - bà Kelly, vợ ông Eisenberg, nói về việc được trả tiền để tái định cư.

Ascend West Virginia chỉ là một trong nhiều chương trình trả tiền để tái định cư tại Mỹ. Các sáng kiến này được thiết kế nhằm thu hút những lao động làm việc từ xa đến với những đô thị nhỏ, nhằm thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Cũng như nhiều gia đình tại Mỹ đang phải vật lộn với lạm phát, lãi suất cao và khủng hoảng chi phí sinh hoạt, gia đình ông Eisenberg chuyển từ Baltimore đến Lewisburg với hy vọng sẽ tiết kiệm được nhiều hơn.

Theo Công cụ tính toán ngân sách gia đình của Viện Chính sách kinh tế (Mỹ), một hộ gia đình với hai người lớn và hai trẻ em cần có thu nhập hằng tháng khoảng 9.095 USD hoặc thu nhập hằng năm là 109.142 USD để sống ở khu vực đô thị Baltimore.

Trong khi đó, tại hạt Greenbrier, bang West Virginia, nơi có TP Lewisburg mà gia đình ông Eisenberg đang sinh sống, hộ gia đình với bốn người như kể trên chỉ cần thu nhập hằng tháng 8.130 USD hoặc tổng thu nhập hằng năm 97.562 USD.

Bên cạnh đó, chi phí nhà ở tại khu vực trung tâm của TP Baltimore cũng cao gấp đôi so với mức sở hữu hay thuê nhà ở hạt Greenbrier. Chi phí nhà ở trung bình tại Baltimore rơi vào khoảng 1.548 USD một tháng, so với 761 USD tại hạt Greenbrier. Chi phí cho thực phẩm tại Baltimore cũng đắt hơn, trung bình khoảng 1.109 USD mỗi tháng, so với 890 USD tại Greenbrier.

Xu hướng ngày càng phổ biến

Trang Cnet vào tháng 5 thống kê có khoảng 22 triệu người Mỹ đang làm việc từ xa. Tận dụng xu hướng này, một số TP ở Mỹ đã tung ra các ưu đãi cho việc tái định cư với hy vọng sẽ lôi kéo được nhân tài mới, tăng nguồn thu thuế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hay nhằm hỗ trợ cho cộng đồng đang ngày càng già đi tại địa phương.

Ngoài khoản tiền thưởng, những chương trình tái định cư nhằm thu hút lao động có thể làm việc linh hoạt về mặt địa lý còn cung cấp cho người tham gia nhiều đặc quyền gồm thành viên phòng tập gym miễn phí, văn phòng làm việc chung, có nơi còn đưa ra quyền lợi ăn tối với thị trưởng...

Theo MakeMyMove.com - một thị trường trực tuyến giúp kết nối những người làm việc từ xa với những địa phương có ưu đãi trên khắp nước Mỹ, số lượng những TP có gói khuyến khích tái định cư đang tăng hơn gấp đôi trong những năm gần đây.

MakeMyMove.com năm 2023 ghi nhận hơn 50.000 lượt đăng ký cho các chương trình trả tiền để chuyển nhà của các địa phương trên khắp nước Mỹ.

Đài KNWA/FOX 24 cho biết có ít nhất ba TP tại bang Illinois đang đưa ra mức thưởng hàng ngàn USD để thu hút người mới đổ về địa phương. Theo đó, các TP tại bang Illinois đưa ra ưu đãi đều có số dân ít hơn 20.000 người.

Ngoài ra, các TP Fort Smith, Texarkana và West Memphis tại bang Arkansas cũng đưa ra ưu đãi thu hút dân cư khi dân số có dấu hiệu sụt giảm. Trả lời Đài KNWA/FOX 24, quản trị viên Carl Geffken của TP Fort Smith nói ông không tin dân số giảm sẽ tiếp tục là xu hướng và TP này đang hợp tác với MakeMyMove.com để thu hút cư dân mới.

Tuy nhiên, các chương trình trả tiền để chuyển đến không phải lúc nào cũng được lòng người dân.

"Những chương trình này đôi khi khiến người dân địa phương bất mãn, họ cảm thấy mình bị ngó lơ trong khi những người mới đến thì nhận được ưu đãi" - Đài CNN dẫn lời CEO Kyle Samuels của Công ty tư vấn nhân lực Creative Talent Endeavors có trụ sở tại bang North Carolina.

"Điều này có thể thúc đẩy sự chia rẽ trong cộng đồng, cùng với đó là khả năng làm tăng chi phí sinh hoạt, gây khó khăn cho những cư dân định cư lâu dài. Chúng tôi đã thấy điều xảy ra khi các nhân viên công nghệ được trả lương cao chuyển đến TP Miami (bang Florida) và TP Austin (bang Texas) trong thời kỳ đại dịch, theo đó giá cả cho dân địa phương đã tăng theo nhiều cách khác nhau", CEO này nói thêm.

20.000 USD tiền tươi thóc thật

Chương trình Ascend West Virginia hiện đang trong năm thứ ba thực hiện. Chương trình này cung cấp cho những đăng ký đủ điều kiện một khoản khuyến khích tiền mặt trị giá 12.000 USD, với 10.000 USD trong năm đầu tiên và 2.000 USD trong năm thứ hai.

Ngoài ra, những người tham gia cũng nhận được các đặc quyền vui chơi như vé leo núi, chơi đu dây và chơi golf miễn phí nhằm khám phá địa hình ngoạn mục của bang West Virginia. Người lao động cũng được tiếp cận miễn phí các không gian làm việc chung.

Theo một người phát ngôn của chương trình, gói khuyến

khích tái định cư Ascend West Virginia có trị giá tổng cộng hơn 20.000 USD và cho đến nay đã có hơn 42.500 đơn đăng ký được tiếp nhận.

Kinh tế Mỹ đuối sức trong quý 1, lạm phát vẫn tăngKinh tế Mỹ đuối sức trong quý 1, lạm phát vẫn tăng

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chỉ 1,6% trong quý đầu năm 2024, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 2,4%. Đây là mức tăng trưởng GDP yếu nhất của Mỹ kể từ giữa năm 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên