Làm lao công, có bằng đại học ngay tại trường

23/06/2019 14:53 GMT+7

TTO - Frank Baez là một thiếu niên khi bắt đầu làm việc tại ĐH New York với việc quét dọn phòng bệnh nhân, nhà vệ sinh và các hành lang. Năm nay anh vừa tốt nghiệp với tấm bằng ĐH ngành y tá, ngay tại chính nơi này.

Làm lao công, có bằng đại học ngay tại trường - Ảnh 1.

Frank Baez chung vui cùng gia đình trong ngày tốt nghiệp Trường điều dưỡng Rory Meyers thuộc ĐH New York - Ảnh: NEW YORK UNIVERSITY

Tôi chưa bao giờ là một sinh viên hạng A. Tôi chỉ học rất nhiều và làm việc rất nhiều. Dĩ nhiên cũng có những lúc tôi nghi ngờ bản thân mình, nhưng rồi tôi cảm thấy mình muốn làm gì đó cho bản thân, rằng tôi xứng đáng với những gì tốt hơn, rằng tôi muốn tiếp tục tiến lên và đi tiếp nữa với cuộc đời mình. Những gì tôi đã làm là tôi chưa bao giờ bỏ cuộc.

FRANK BAEZ

Ở tuổi 29, Frank Baez vừa tốt nghiệp khoa đào tạo y tá của Trường điều dưỡng Rory Meyers, ĐH New York, thực hiện được giấc mơ trở thành một y tá có thể hằng ngày chăm sóc người bệnh, nhất là những người nhập cư nghèo như anh. 

Có lẽ thành tích đó chẳng có gì đáng nói nếu Frank Baez không phải một cậu bé di cư từ Cộng hòa Dominica tới Mỹ từ năm 15 tuổi. 

Và cũng chẳng có gì để nói nếu người ta không biết trước khi đến được với nấc thang quan trọng đó, chàng trai trẻ này đã có nhiều năm tận tụy với công việc quét dọn tại chính nơi anh vừa tốt nghiệp ĐH để kiếm thêm tiền ăn học, sinh sống và giúp gia đình.

Những trải nghiệm đầu tiên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người đến với Frank Baez từ thuở ban đầu khi mới tới New York cùng với hai người anh em trai khác trong gia đình. 

17 tuổi, anh được nhận vào làm nhân viên tạp vụ cuối tuần, chuyên lau sàn, dọn phòng cho người bệnh tại Bệnh viện Langone's Tisch thuộc ĐH New York để có tiền đỡ đần mẹ. Baez thích môi trường sôi động và thích gặp gỡ, tiếp xúc mọi người. 

Sau vài năm làm việc, cậu được giao thêm việc đưa người bệnh tới các phòng xét nghiệm hoặc làm những thủ thuật khác.

"Cậu ấy luôn rất cảm thông với người bệnh và gia đình họ" - bà Nataly Pasklinsky, hiện là người phụ trách ngành học mô phỏng tại trường đào tạo nghề y tá thuộc ĐH New York, cho biết. Ở thời điểm bà Nataly Pasklinsky còn là y tá tại Bệnh viện Langone's Tisch, bà đã thấy Baez dọn dẹp tại đó mỗi ngày. "Nhìn cách cậu ấy giao tiếp với người bệnh khiến tôi thấy có rất nhiều sự sẻ chia trong đó" - bà kể lại ấn tượng.

"Cậu ấy thường hỏi các y tá về những chuyện chăm sóc bệnh nhân và cần những gì để trở thành một y tá. Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã luôn khuyến khích cậu ấy theo đuổi ước mơ của mình" - bà Nataly Pasklinsky kể. 

Cũng chính những y tá này đã động viên để Baez đăng ký ứng tuyển vào Trường điều dưỡng Rory Meyers và anh đã tốt nghiệp chỉ sau 15 tháng học tăng cường.

Những ngày tháng vừa học vừa làm đó sẽ không bao giờ quên trong ký ức chàng thanh niên giàu nghị lực này. 

Các lớp học buổi sáng của anh kéo dài tới tận 2h chiều, sau đó anh phải kiếm tạm cái gì đó lót dạ để tiếp tục ca học khác bắt đầu lúc 3h. 

Sau khi làm việc, Baez lại thức tới khuya để làm bài tập về nhà và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho ngày hôm sau. 

Tuy nhiên, khi quan sát các y tá làm việc, anh cảm thấy đã được trải nghiệm thực tế mọi kiến thức được học ngay trước mắt. 

"Thật tuyệt vời vì bạn sẽ cảm thấy điều này . Ôi lạy Chúa, tôi vừa học cái này và hãy nhìn kìa, họ đang thực hiện việc đó" - anh chia sẻ.

Và giờ thì Baez đã có bằng ĐH và sẵn sàng cho một công việc của người y tá tại chính bệnh viện của ĐH New York. Baez cũng là người đầu tiên trong gia đình có bằng ĐH. 

"Tôi hi vọng mình có thể chăm sóc cho những bệnh nhân nói bằng tiếng Tây Ban Nha - anh nói - Tôi muốn làm việc với những người thuộc nhóm này". 

Từng là người hầu như không biết nói tiếng Anh khi mới đến Mỹ, Baez hiểu rất rõ việc chăm sóc người khác bằng ngôn ngữ của chính họ quan trọng như thế nào.

Sau khi tốt nghiệp ĐH, Baez trở thành nhân viên hành chính của tổ y tá tại Bệnh viện NYU Langone Orthopedic, làm việc hằng ngày với nhiều y tá tại đó. 

"Họ khiến tôi muốn trở thành một y tá giống họ. Vậy nên tôi nói với họ là tôi muốn trở thành một y tá như các bạn. Chính công việc của họ và tất cả những gì họ đang làm với người bệnh đã truyền cảm hứng cho tôi" - anh nói.

"Với tôi, cậu ấy là một ngôi sao. Tôi nghĩ Frank sẽ trở thành một y tá tuyệt vời, vì cậu ấy đã để cả trái tim mình vào đó" - bà Pasklinsky nói.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận