Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Làm khống 57 bộ hồ sơ: Viện KSND tối cao vào cuộc, chánh án nói 'không cấu thành tội phạm'

17/06/2021 16:33 GMT+7

TTO - Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông khẳng định vụ làm khống 57 bộ hồ sơ 'không đủ yếu tố cấu thành tội phạm'.

Làm khống 57 bộ hồ sơ: Viện KSND tối cao vào cuộc, chánh án nói không cấu thành tội phạm - Ảnh 1.

Ông Thọ trả lời báo chí về vụ làm khống 57 hồ sơ - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan vụ TAND huyện Đắk Song làm khống 57 bộ hồ sơ, sáng 17-6 chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Ngô Đức Thọ khẳng định đó là hành động trái pháp luật, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của đơn vị, ngành tòa án.

Theo ông Thọ, năm 2016, bà Bùi Thị Dung - thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song - có tỉ lệ án hủy cao hơn 1,16%, ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm thẩm phán vào năm sau nên đã gian dối tự viết đơn kiện, ứng nộp án phí 57 hồ sơ để giải quyết theo hướng nguyên đơn rút đơn, tăng tỉ lệ án xử đạt để đủ điều kiện được bổ nhiệm năm sau.

Sự việc bị đoàn liên ngành tỉnh Đắk Nông phát hiện, TAND tối cao tổ chức thanh tra, chỉ ra sai phạm và yêu cầu điều chuyển các cá nhân liên quan.

Ông Thọ khẳng định việc làm của bà Dung và TAND huyện Đắk Song đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành tòa án. 

Tuy nhiên, ông Thọ cho rằng các hình thức xử lý kỷ luật của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy và việc TAND tỉnh điều chuyển những người vi phạm đến những nơi khác, cắt thi đua nhiều năm… cũng đủ răn đe, phòng ngừa chung. Hơn nữa, trong kết luận thanh tra cũng chỉ yêu cầu điều chuyển những người vi phạm mà thôi.

Cũng theo chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, ngày 15-6, các điều tra viên của Cục điều tra Viện KSND tối cao đã làm việc trực tiếp với ông. Tất cả hồ sơ vẫn lưu tại TAND huyện Đắk Song và cá nhân ông đã rất hợp tác với Viện KSND tối cao.

"Tuy nhiên, quan điểm cá nhân của tôi thì vụ làm khống 57 hồ sơ không đủ yếu tố cấu thành tội làm sai lệch hồ sơ vụ án theo điều 375 Bộ luật hình sự 2015. Trong việc làm khống này, hành vi của bà Dung không thêm, không bớt mà làm khống vì thành tích để được tái bổ nhiệm và không gây hậu quả".

Trả lời câu hỏi về các hình thức điều chuyển, kỷ luật đối với các lãnh đạo, thẩm phán có tương xứng vi phạm, ông Thọ cho rằng "nặng hay nhẹ tùy quan điểm, góc nhìn mỗi người nhưng chân lý chỉ có một".

"Sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Quá trình xử lý cần xem xét động cơ, mục đích, thái độ cầu thị trong việc sửa chữa, tiếp thu phê bình, nghiêm túc thực hiện kết luận", ông Thọ nói.

Theo ông Thọ, tất cả 57 hồ sơ không có người khởi kiện, người bị kiện, tức không ai bị ảnh hưởng. 

"Bà Dung tự nộp đơn, nộp tiền tạm ứng án phí rồi xin rút đơn, không gây thiệt hại cho ai. Bà Dung có đơn và TAND tỉnh đã cho bà thôi việc theo nguyện vọng cá nhân từ năm 2017", ông Thọ cho biết thêm.

Vụ lập hàng chục hồ sơ vụ án không có đương sự: Để ‘đạt thành tích xét xử Vụ lập hàng chục hồ sơ vụ án không có đương sự: Để ‘đạt thành tích xét xử'

TTO - Liên quan vụ 3 cán bộ tòa án huyện Đắk Song (Đắk Nông) bị khiển trách vì để cấp dưới lập 57 hồ sơ vụ án không có đương sự, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết không có trục lợi, mà chỉ để ‘đạt thành tích xét xử'.

TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận