07/10/2018 10:02 GMT+7

Làm gì khi trúng đấu giá nhưng không được giao đất?

TIẾN LONG - XUÂN LONG
TIẾN LONG - XUÂN LONG

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh vụ “trúng đấu giá, nộp tiền nhưng không được giao đất”, các luật sư khẳng định căn cứ vào các quy định pháp luật, chính quyền TP Đà Nẵng phải sớm giao đất cho đơn vị trúng đấu giá.

Làm gì khi trúng đấu giá nhưng không được giao đất? - Ảnh 1.

Khu đất Vipico trúng đấu giá - Ảnh: H.KHÁ

Theo các luật sư, căn cứ vào các quy định hiện hành, không có cơ sở pháp lý để hủy kết quả đấu giá và doanh nghiệp có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại vì đơn vị tổ chức đấu giá đã chậm giao mặt bằng.

* Luật sư TRƯƠNG THANH ĐỨC (chủ tịch Công ty luật BASICO):

Phải thực hiện theo hướng dẫn của các bộ

Xét về khía cạnh kinh tế, khi doanh nghiệp đã thực hiện xong nghĩa vụ về tài chính trong đấu giá đất nhưng không có đất làm dự án, chắc chắn sẽ có thiệt hại về tài chính.

Việc UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá đất vào ngày 28-7-2017, nhưng khi doanh nghiệp chậm nộp tiền đợt 2, cơ quan thuế Đà Nẵng lại căn cứ vào quyết định 01/2015 về quy chế đấu giá quyền sử dụng đất - quyết định đã hết hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2017 - để kiến nghị hủy kết quả trúng đấu giá là không hợp lý. 

Dù quy chế đấu giá đất là thể hiện thỏa thuận, cam kết nhưng quy chế đó đã hết hiệu lực trước khi quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá được ban hành, như vậy không thể căn cứ vào quy chế đó để hủy kết quả đấu giá.

Hơn nữa, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính khi trả lời UBND TP Đà Nẵng, căn cứ thông tư liên tịch Tài chính - Tài nguyên và môi trường, trong đó trả lời rõ "trường hợp nộp chậm so với thời hạn quy định tại thông báo của cơ quan thuế thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật quản lý thuế". 

UBND TP Đà Nẵng hỏi ý kiến và Bộ Tài chính đã trả lời, nên cần thực hiện theo hướng dẫn về nộp phạt tiền chậm nộp.

Sau khi xem xét, rà soát hồ sơ và các quy định của pháp luật đất đai hiện hành, Bộ Tư pháp cũng cho rằng Công ty Vipico thuộc trường hợp chậm nộp theo quy định của pháp luật quản lý thuế, cũng là cơ sở để TP Đà Nẵng thực hiện. 

Thậm chí trong văn bản trả lời, Bộ Tư pháp còn đề nghị Đà Nẵng đảm bảo thực hiện đúng và kịp thời các quy định về giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá. 

Như vậy mọi việc đã quá rõ ràng, cơ quan tổ chức đấu giá phải giao đất cho doanh nghiệp khi họ đã thực hiện xong các nghĩa vụ về tài chính.

Tóm lại, khi các bộ Tài chính, Tài nguyên - môi trường và Tư pháp đều xác định doanh nghiệp chậm nộp tiền đấu giá đất thì phải chịu phạt chậm nộp và sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, doanh nghiệp phải được trao giấy chứng nhận theo quy định để triển khai dự án là đúng theo quy định pháp luật. 

Do đó, TP Đà Nẵng không thể hủy kết quả đấu giá mà phải giao đất cho doanh nghiệp. Nếu địa phương thực hiện khác hướng dẫn của các bộ, doanh nghiệp có quyền khởi kiện ra tòa để đảm bảo quyền lợi và yêu cầu bồi thường thiệt hại do việc chậm được giao đất.

* Luật sư TRẦN ĐỨC PHƯỢNG (Đoàn luật sư TP.HCM):

Không có cơ sở để hủy kết quả đấu giá

Việc TP Đà Nẵng viện dẫn quyết định 01/2015 để hủy kết quả đấu giá, không bàn giao đất cho Công ty Vipico là không có cơ sở pháp lý. Bởi vì quyết định viện dẫn đã hết hiệu lực trước thời điểm UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định công nhận Vipico trúng đấu giá lô đất.

Do vậy, việc nộp tiền của Vipico phải được thực hiện theo quy định tại khoản 4, điều 14 nghị định 45/2014. 

Cụ thể, nếu quá thời hạn quy định, người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo thông báo thì phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền chưa nộp theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế, trừ trường hợp có đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất đối với những trường hợp được ghi nợ. 

Mặt khác, theo Luật đất đai, cơ quan nhà nước chỉ có thể ra xử phạt và thực hiện việc thu hồi đất nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành. 

Ở đây, Công ty Vipico đã đóng đúng nghĩa vụ tiền lần 1 theo thông báo, đến lần 2 công ty cũng có đơn xin chậm nộp và được Bộ Tài chính đồng ý. Sau đó, công ty đã đóng đầy đủ nghĩa vụ tài chính và khoản tiền phạt chậm nộp. Như vậy không có cơ sở để hủy kết quả đấu giá của Công ty Vipico.

* Luật sư NGUYỄN VĂN PHÚ (Đoàn luật sư TP.HCM):

Có thể khởi kiện dân sự hoặc hành chính

Rõ ràng sau khi trúng đấu giá, Công ty Vipico đã hoàn thành đóng tiền trúng đấu giá và tiền phạt chậm nộp. Trong khi đó, việc chính quyền chậm giao đất trúng đấu giá gây ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp. Chưa kể, nếu kết quả đấu giá bị hủy sẽ gây tổn thất nặng nề cho Công ty Vipico.

Do vậy, Công ty Vipico có thể khiếu nại UBND TP Đà Nẵng về việc không giao đất cho doanh nghiệp trúng đấu giá. 

Hoặc công ty có thể khởi kiện dân sự việc chậm trễ bàn giao đất trúng đấu giá hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định hủy kết quả đấu giá của UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty.

Doanh nghiệp phải nộp tiền chậm nộp

Trong công văn trả lời UBND TP Đà Nẵng ngày 9-2-2018, Bộ Tài chính cho rằng theo quy định tại khoản 4, điều 14 của nghị định số 45/2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất và khoản 4, điều 15 thông tư liên tịch số 88 của Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên - môi trường, trong trường hợp người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo thông báo thì phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền chưa nộp.

Ngoài ra, theo Bộ Tài chính, khoản 4, điều 15 của thông tư 88 hướng dẫn rõ trong trường hợp người trúng đấu giá "nộp chậm so với thông báo của cơ quan thuế thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật quản lý thuế".

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị UBND TP Đà Nẵng căn cứ vào quy định nêu trên để chỉ đạo các cơ quan có liên quan thực hiện.

Trúng đấu giá, nộp tiền nhưng không được giao đất Trúng đấu giá, nộp tiền nhưng không được giao đất

TTO - Đó là nội dung kêu cứu được Công ty TNHH MTV Vipico (Công ty Vipico) gửi đến các cơ quan chức năng về vụ trúng đấu giá lô đất 11.487m2 trên đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà, Đà Nẵng nhưng không được giao đất.

TIẾN LONG - XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên