02/07/2018 18:14 GMT+7

Thẩm định, đấu giá tài sản tại Happyland

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Sau quá trình kê biên, Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An đã ra quyết định yêu cầu chấp hành viên thẩm định giá dù "chủ nợ" là Agribank Bình Chánh xin tạm hoãn việc này.

Thẩm định, đấu giá tài sản tại Happyland - Ảnh 1.

Diện tích đất Happyland vừa được kê biên, chuẩn bị tiến hành thẩm định, đấu giá tài sản. Ảnh: NAM TRẦN

Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An vừa có văn bản về việc tổ chức thẩm định, đấu giá tài sản tại khu Phức hợp giải trí Happyland, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, Long An do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và PTHT Phú An (Công ty Phú An) làm chủ đầu tư.

"Chủ nợ lớn" xin hoãn

Trước đó, từ số nợ hơn 812 tỉ đồng và hơn 5 triệu USD cùng lãi suất chậm thi hành án, Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An đã kê biên quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với 3 thửa đất diện tích hơn 105 ha tại dự án Happyland mà Công ty Phú An đã có các hợp đồng thế chấp.

Sau khi việc kê biên hoàn tất, một trong những chủ nợ lớn của Happyland là Ngân hàng Agribank - Bình Chánh (chủ nợ hơn 610 tỉ đồng) có đề nghị gia hạn việc thẩm định giá để tiếp tục tạo điều kiện cho Công ty Phú An thanh toán nợ. 

Ngân hàng này cũng đưa ra một khoản tiền dư hơn 100 tỉ đồng, cho rằng đây là số dư chứng minh tài chính để tất toán việc đảm bảo thi hành án.

Tuy nhiên, Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An cho biết sau khi xác minh, số tiền dư hơn 100 tỉ đồng mà Agribank - Bình Chánh đưa ra là của một công ty khác, không phải tiền của Công ty Phú An nộp để thi hành án.

Do đó, Cục thi hành án không đồng ý hoãn việc thẩm định giá, đồng thời đã ra văn bản yêu cầu chấp hành viên thực hiện ngay việc tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá tài sản đã kê biên để thi hành án nhằm bảo đảm quyền lợi cho các đơn vị được thi hành án, đặc biệt là tất toán khoản nợ đối với Công ty Zaruberh Energo Proekt Limiled (Nga).

Thửa đất thế chấp tại 2 ngân hàng khác nhau vẫn chưa thể thẩm định

Trong số 3 thửa đất diện tích 105ha đã được kê biên, số tài sản và quyền sử dụng đất sẽ được thẩm định và đấu giá trong đợt này sẽ chỉ là 2 thửa đất diện tích hơn 74ha. Bởi 1 thửa đất diện tích đất 31 ha lại đang được thế chấp tại hai ngân hàng khác nhau, đơn vị thi hành án đang chờ toà án hướng dẫn để giải quyết.

Vì sao lại có việc 1 diện tích đất được thế chấp tại 2 nơi? Ông Phan Nhân Duy, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An, cho biết cũng đã có văn bản giải trình về UBND tỉnh.

Theo ông Duy, trước đây diện tích đất này thuộc Giấy CNQSDĐ AB06153, thửa đất số 52, tờ bản đồ số 5, xã Thạnh Đức, vốn đã được cấp với diện tích hơn 86 ha vào năm 2005, theo hình thức sử dụng đất trả tiền thuê đất hàng năm. 

Thẩm định, đấu giá tài sản tại Happyland - Ảnh 2.

Giấy CNQSDĐ cũ có diện tích hơn 86 ha được thế chấp tại Agribank Bình Chánh (trên) và Giấy CNQSDĐ hơn 31 ha (dưới) sau khi tách được thế chấp tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn chi nhánh Long An. Cùng một diện tích đang được thế chấp 2 nơi nên thi hành án chưa thể thẩm định, đấu giá - Ảnh: SƠN LÂM

Diện tích đất này lúc đó thuộc Khu công nghiệp Thạnh Đức. Năm 2007, giấy AB06153 được Công ty Phú An làm hợp đồng thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay tại ngân hàng Agribank – Bình Chánh do Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An xác nhận.

Theo hợp đồng này, Công ty Phú An do bà Phan Thị Phương Thảo đại diện thế chấp toàn bộ tài sản sẽ hình thành trong tương lai để đảm bảo về hợp đồng tín dụng mức vay 300 tỉ đồng; giá trị tài sản sẽ hình thành hơn 718 tỉ đồng gắn liền với thuở đất AB065143. 

Hợp đồng ghi rõ Agribank sẽ giữ các giấy tờ pháp lý gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hợp đồng liên quan đến tài sản trên đó. 

Năm 2010, một đại diện của Công ty Phú An đã đem giấy AB065143 này đến lập hồ sơ chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Lấy lý do bị chia cắt bởi Đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, đại diện Công ty Phú An yêu cầu tách thửa đối với mảnh đất AB065143 thành hai thửa đất khác nhau. 

Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Long An đã tiến hành tách miếng đất này thành hai giấy BC581643 (diện tích hơn 55 ha) và BC581646 (diện tích đất hơn 31ha).

"Việc tách này là hoàn toàn đúng theo quy định. Khi tách, chúng tôi đã kiểm tra và xác định Công ty Phú An không có đăng ký thế chấp, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất AB065143 cũng không có xác nhận nội dung thế chấp", ông Duy nói thêm.

Sau khi tách, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Long An cũng đã thu hồi giấy chứng nhận AB065143 theo quy định. Hiện giấy này vẫn được lưu trữ tại Sở Tài nguyên - môi trường.

Vì sao giấy AB065143 đã được thế chấp tại Agrbank nhưng vẫn có thể xuất hiện trong hồ sơ tách thửa? Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, sau khi thế chấp, năm 2010, bà Thảo có văn bản mượn lại giấy chứng nhận này từ Agribank - Bình Chánh với lý do để bổ sung thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ khu công nghiệp sang "đất xây dựng khu phức hợp và vui chơi giải trí". 

Agribank Bình Chánh đồng ý cho công ty Phú An mượn lại giấy, đồng thời có văn bản ngày 14-12-2010, gửi Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Long An thông báo việc cho mượn và đề nghị Sở này sau khi làm các thủ tục liên quan thì báo về để ngân hàng biết.

"Tuy nhiên, Sở Tài nguyên - môi trường không nhận được văn bản này của Agribank Bình Chánh", giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Long An khẳng định.

Do không nhận được văn bản trên, Sở Tài nguyên tiến hành tách thửa. 1 trong hai giấy chứng nhận mới được tách ra, có diện tích đất hơn 31ha, tiếp tục thành tài sản để Công ty Phú An bảo lãnh cho hai cá nhân làm hai hợp đồng vay tổng cộng 550 tỉ đồng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn chi nhánh Long An vào ngày 29-12-2011.


Siêu dự án Happyland lại dính sai phạm Siêu dự án Happyland lại dính sai phạm

TTO - Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa lập biên bản đối với chủ đầu tư dự án khu phức hợp Happyland, do có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên