20/03/2018 11:35 GMT+7

Làm gì khi phát hiện có camera quay lén trong phòng khách sạn?

MINH HẢI (Theo Smarter Travel)
MINH HẢI (Theo Smarter Travel)

TTO - Đề nghị đổi phòng hoặc dùng vật kích thước lớn để che tầm quan sát là việc du khách nên làm nếu phát hiện có camera ẩn trong phòng khách sạn.

Điều tồi tệ nhất khi thuê khách sạn không phải là bữa sáng không hợp khẩu vị, chiếc nệm không êm lưng mà đó là khi bạn phát hiện có máy quay ẩn trong phòng của mình.

Cho dù bạn thuê phòng một mình, với vợ hay với bồ thì cũng chẳng ai muốn những giây phút riêng tư của mình bị theo dõi.

Sẽ thật tệ nếu những hình ảnh ấy được ghi lại và phát tán trên mạng.

Do vậy, một trong những lời khuyên hàng đầu mà các chuyên gia du lịch khuyên du khách cần làm ngay khi bước vào phòng là tìm kiếm xem có camera ẩn hay không.

Làm gì khi phát hiện có camera quay lén trong phòng khách sạn? - Ảnh 1.

Ảnh: SmarterTravel

Làm thế nào để phát hiện có máy quay lén hay không?

Có ba cách phát hiện camera ẩn là: quét tần số vô tuyến (RF), phát hiện ống kính bằng điện thoại và tìm kiếm trực tiếp.

Trên thị trường hiện nay có bán những thiết bị quét tần số vô tuyến với giá phải chăng. Nếu thường xuyên đi công tác và thuê khách sạn, bạn nên mua một thiết bị này để bảo vệ những giây phút riêng tư cá nhân của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng máy quay của điện thoại để phát hiện camera ẩn bằng việc bật chế độ quay phim lên. Sau đó đưa điện thoại khắp căn phòng, nếu chỗ nào có chấm sáng nhấp nháy thì đó là nơi đặt camera ẩn.

Tuy nhiên, không có phương pháp nào đưa kết quả chính xác hoàn toàn nên bạn cần kết hợp cả việc tìm kiếm trực tiếp để đạt kết quả tốt nhất.

Làm gì khi phát hiện có camera quay lén trong phòng khách sạn? - Ảnh 2.

Ảnh: Collnet

Nên tìm camera ẩn ở đâu?

Thông thường, kẻ xấu muốn ghi lại trọn vẹn hình ảnh cả căn phòng nên sẽ đặt máy quay những nơi có hướng quan sát rộng, ít bị che khuất.

Bạn nên chú ý đến gương gắn tường, bức tranh treo tường, đồng hồ, góc đặt điều hòa, lọ hoa để bàn, đối diện bàn làm việc, kệ ti vi treo tường.

Đặc biệt, những thiết bị quay lén hiện nay có thiết kế nhỏ gọn, tinh vi. Chúng được đặt ẩn trong một số đồ vật khác nên bạn cần tìm kỹ cả những vật dụng thông thường nhất.

Nếu một đồ vật nào đó vẫn được đặt nguyên vị trí ban đầu ngay cả khi phòng đã được dọn dẹp thì rất có thể, bên trong chúng chứa máy quay.

Làm gì khi phát hiện có camera quay lén trong phòng khách sạn? - Ảnh 3.

Ảnh: Daily Express

Phải làm gì nếu phát hiện máy quay lén?

Đây là điều chẳng du khách nào mong muốn, nhưng chẳng may phát hiện máy quay lén trong phòng, bạn nên thông báo cho phía khách sạn và đề nghị đổi sang phòng khác.

Trong trường hợp vì lý do nào đó mà yêu cầu này không được đáp ứng, bạn có thể dùng một vật lớn hơn để chắn tầm quan sát của máy quay.

Nếu máy quay ở trên bàn có thể dùng cuốn sách, chiếc gối, túi xách để chắn phía trước. Nếu máy quay ở trên trần hoặc trên tường, sử dụng băng dính đen che lại.

Lưu ý: Không phải ở đâu và không phải khi nào bạn cũng nên kiểm tra máy quay lén.

Tại một số quốc gia như Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, việc đặt máy quay ẩn có thể là một trong nhiều hành động kiểm soát an ninh chính trị.

Bất cứ hành động tìm kiếm trực tiếp hoặc sử dụng thiết bị phát hiện nào cũng đều có nguy cơ bị cho là "đối tượng phản động", "đối tượng làm việc cho cơ quan tình báo" và sẽ mang lại rắc rối cho bạn.

MINH HẢI (Theo Smarter Travel)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên