31/01/2024 07:57 GMT+7

Làm gì để tránh những 'tai nạn phòng the'?

"Yêu" quá mạnh, sai tư thế, lớn tuổi, dùng "đồ chơi quá khủng"… là nguyên nhân khiến cho không ít chị em gặp các "tai nạn phòng the".


Thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 175 - Ảnh: BVCC

Thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 175 - Ảnh: BVCC

Cả già và trẻ đều có nguy cơ

Bệnh viện Quân y 175 cho biết bệnh viện đã phải thực hiện báo động tình trạng tối khẩn cấp để cấp cứu cho nữ bệnh nhân 30 tuổi bị sốc mất máu do rách cùng đồ phức tạp sau quan hệ.

Theo đó, chị P.N đã có 2 con (sinh thường), được tiếp nhận trong tình trạng tiếp xúc kém, lơ mơ, da và niêm mạc nhợt và còn mùi rượu. Bệnh nhân có tình trạng sốc mất máu, mạch nhanh 115 lần/phút, huyết áp tụt còn 74/42mmHg, máu âm đạo lượng nhiều, đau bụng dữ dội vùng hạ vị.

Theo thông tin từ người đi cùng, sau khi quan hệ tình dục bệnh nhân bị ra máu âm đạo lượng nhiều và đau bụng hạ vị dữ dội. 4-5 giờ sau đó bệnh nhân mới được đưa tới bệnh viện.

Các bác sĩ thăm khám nhận định tình trạng rất nặng, mất máu nhiều với tình trạng sốc mất máu do rách cùng đồ phức tạp, đường rách sâu toàn bộ thành trái âm đạo hướng lên cùng đồ trái rách sâu tới trần xương chậu vào ổ bụng, cùng đồ trước và cùng đồ sau rách phức tạp, có ruột, mạc nối sa vào âm đạo.

Tiến sĩ Trịnh Hồng Hạnh, chủ nhiệm khoa phụ sản, cho biết bệnh viện đã nhanh chóng chuẩn bị 2 kíp mổ: kíp mổ phía trên bụng và kíp mổ dưới âm đạo để xử lý tổn thương cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị huyết tương tươi, 10 đơn vị tủa lạnh.

Trong khi đó, bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Viện Sức khỏe sinh sản, cho biết dù đã cấp cứu cho nhiều trường hợp chị em bị rách cùng đồ khi "yêu", nhưng bà thực sự "sốc" khi tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị M. 18 tuổi ở Hà Nội.

Cô gái nhập viện trong tình trạng mặt tái mét, quằn quại vì đau đớn, máu chảy dữ dội. Thăm khám bà kinh hãi khi thấy cô không chỉ bị rách vùng tiền đình, rách thành âm đạo, túi cùng (nơi thành âm đạo bám vào cổ tử cung)... mà cả mạc nối cũng lòi ra, nhìn thấy cả ruột lấp ló.

Bác sĩ đã phải đưa ruột vào, cầm máu, khâu cùng đồ cho bệnh nhân. Bác sĩ Dung cho biết thủng cùng đồ hay xảy ra ở các trường hợp do tư thế quan hệ không phù hợp, hoặc "cậu nhỏ" của nam có kích thước quá lớn.

Những phụ nữ lớn tuổi mãn kinh đã lâu, khi quan hệ quá mạnh cũng dễ bị thủng cùng đồ; hoặc trẻ vị thành niên do cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện, dễ thủng. Hiếm gặp hơn có thể do dị dạng âm đạo, âm đạo có thể có vách ngăn, hay cấu tạo thành âm đạo quá ngắn...

Biến chứng dễ nguy hiểm tính mạng

Theo tiến sĩ Hạnh, cùng đồ là cấu trúc giải phẫu ở phần phụ người phụ nữ, là nơi tiếp giữa âm đạo và cổ tử cung. Khu vực là lớp ranh giới giữa bộ phận sinh dục dưới và ổ bụng và đây chính là điểm yếu nhất cơ quan sinh dục nữ.

Khi có một lực tác động mạnh đột ngột, nhanh theo đường âm đạo mà âm đạo không kịp co giãn hoặc quá khô gây ra tổn thương niêm mạc âm đạo và cùng đồ.

Nếu vết rách thông với ổ bụng sẽ có nguy cơ sa ruột, nhiễm trùng, tổn thương tạng trong ổ bụng, dẫn tới nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và suy đa cơ quan, gây tử vong.

Các biến chứng rách cùng đồ âm đạo vô cùng nguy hiểm đến tính mạng, chính vì vậy cần đến chuyên khoa phụ sản thuộc bệnh viện uy tín gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và xử trí kịp thời.

Bác sĩ Dung khuyên, khi bị rách cùng đồ bắt buộc phải nhập viện cấp cứu để "tái tạo". Việc xử lý kịp thời không chỉ bảo vệ được sức khỏe người phụ nữ và không làm ảnh hưởng tới quá trình sinh sản sau này.

Tuy nhiên, rách cùng đồ thường để lại một kích động tâm lý (stress) đối với một số chị em. Tâm trạng lo lắng, sợ hãi sau khi rách âm đạo, thủng cùng đồ nếu không giải tỏa sẽ ảnh hưởng không ít đến đời sống phòng the của nữ giới.

Hậu quả có thể dần đưa đến tình trạng "lãnh cảm tình dục", nghĩa là không còn hứng thú và thậm chí còn chán ghét, sợ hãi trước nhu cầu "chuyện ấy" của bạn đời.

Theo giới nghiên cứu sức khỏe giới tính, đòi hỏi và khả năng hoạt động tình dục của con người tồn tại suốt đời. Nó không những làm giảm căng thẳng, giúp thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà còn khiến hai giới quan tâm lẫn nhau về mặt tinh thần.

Đặc biệt, người phụ nữ hiện đại càng cần đạt trạng thái cân bằng tình dục, duy trì tình dục với tình yêu, khiến cho "chuyện ấy" luôn là hơi ấm của cuộc đời.

Vì vậy, các chuyên gia đều khuyên, để tránh tai nạn đáng tiếc này, vợ chồng nên trao đổi tìm ra tư thế mà cả hai cùng thấy dễ chịu, tuyệt đối không nên "cố đấm ăn xôi" để rồi phải vào viện.

Kegel - Kegel - 'công phu' cứu rỗi chuyện phòng the

Hẳn kegel sẽ chỉ là một bài tập khỏe cơ sàn chậu chìm lỉm, nếu không nhờ có công cứu rỗi chuyện trên giường của hai nửa thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên