Làm gì để không xảy ra những vụ phụ huynh hành hung giáo viên?

23/05/2020 15:15 GMT+7

TTO - Phụ huynh hành hung giáo viên phản ánh thực trạng đau lòng ở học đường. Vấn đề đặt ra là làm sao để ngăn những vụ việc tương tự xảy ra?


Làm gì để không xảy ra những vụ phụ huynh hành hung giáo viên? - Ảnh 1.

Một cô giáo dạy khiêu vũ ở Hải Dương bị phụ huynh học viên hành hung năm 2017 - Ảnh: THU NHUNG

Khoảng 8h30 ngày 19-5, cô Đặng Thanh Thúy - giáo viên chủ nhiệm lớp 1/1 Trường tiểu học và THCS Lộc Giang (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) – đang đứng lớp giảng dạy thì ông Nguyễn Hồng Phúc, một phụ huynh, xông vào lớp dùng mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu cô Thúy.

Câu chuyện phản ánh thực trạng đau lòng ở học đường. Vấn đề đặt ra là làm sao để ngăn những vụ việc tương tự xảy ra? 

Lâu nay, lãnh đạo các trường trong công tác quản trị chưa coi giáo dục là dịch vụ đặc biệt gắn với quan điểm phục vụ. Đâu đó ở các trường vẫn nặng nề kiểu lãnh đạo ban phát. 

Có trường không tạo điều kiện tốt cho thầy cô, học sinh, phụ huynh để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Không ít trường học thiếu thông tin đầy đủ đến thầy trò, dân chủ chưa được thực thi đầy đủ, khoảng trống trong tư vấn tâm lý học đường, chạy theo thành tích, nặng nề dạy chữ - "trái đắng" là hệ lụy không thể tránh khỏi

Nhà trường chưa thuyết phục được cha mẹ học sinh để có sự đồng tình và ủng hộ - nguồn lực vô giá đối với trường vì thế không được khơi dậy. Thay vào đó, tâm trạng chấp nhận (từ phía phụ huynh) trong ấm ức, bức bối. Hoạt động giáo dục của nhà trường, chẳng hạn, lúc thầy cô xử phạt học sinh, phụ huynh bột phát việc làm nông nổi - như giọt nước tràn ly.

Do đó, đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo - nhiều nội dung phải làm nhưng hãy bắt đầu từ đổi mới công tác quản trị trường học. Từ đó, sẽ hạn chế những vụ phụ huynh hành hung giáo viên trong nhà trường.

Theo bạn, cần phải làm những gì để không xảy ra những vụ phụ huynh hành hung giáo viên? Mọi ý kiến gởi về giaoduc@tuoitre.com.vn

Phụ huynh cầm mũ bảo hiểm xông vô lớp, đánh cô giáo lớp 1 nhập viện Phụ huynh cầm mũ bảo hiểm xông vô lớp, đánh cô giáo lớp 1 nhập viện

TTO - Đang giảng dạy trên lớp, cô giáo Đặng Thanh Thúy bỗng bị ông Nguyễn Hồng Phúc (42 tuổi) xông vào và dùng mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu. Bị đánh mạnh bất ngờ, cô Thúy bị choáng phải nhập viện.

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận