Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Làm gãy xương để chữa cho người 'nhìn đời qua háng' 28 năm

17/12/2019 11:51 GMT+7

TTO - Sau 28 năm chỉ có thể ăn trong tư thế nằm và nhìn người khác qua háng của mình, người đàn ông 46 tuổi đã có thể đứng thẳng và nở nụ cười với cuộc sống.

Làm gãy xương để chữa cho người nhìn đời qua háng 28 năm - Ảnh 1.

Bệnh hiếm khiến Li Hua gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày

Li Hua từng có thời niên thiếu trôi qua êm đềm và hạnh phúc như bao đứa trẻ khác ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). 

Thế nhưng, khi đang ở giai đoạn đẹp nhất của đời ở tuổi 18, Hua mắc trọng bệnh. Phần lưng, hông, đốt sống cổ liên tục đau nhức khó chịu và chẳng hiểu vì sao cứ gập dần xuống.

Từ một người đứng thẳng lưng, Hua bị gù, cong rồi gập hẳn thân trên xuống dưới khiến cho mặt áp vào đùi.

Anh chỉ có thể ăn ở tư thế nằm vì không đứng, không ngồi được. Mặt luôn gập thẳng vào háng nên anh cũng không dám ra ngoài đường. Mọi sinh hoạt của Hua đều phải phụ thuộc vào người mẹ già, người đã bỏ việc để dành toàn thời gian chăm sóc anh.

Họ từng đưa Hua đến bệnh viện địa phương vào năm 2018 nhưng phải tuyệt vọng trở về vì chi phí phẫu thuật quá cao và các thủ thuật nguy hiểm đến tính mạng Hua.

Hua được chẩn đoán mắc bệnh viêm cột sống dính khớp (AS), là một loại viêm khớp hiếm gặp được cho là do một gen bị lỗi. Viêm ở cột sống làm cho lưng, các đốt sống cổ cứng và đau. Tình trạng viêm làm cho xương bị lão hóa, hư hỏng dần, và để chống lại điều này, cơ thể sản xuất thêm canxi để "bù đắp". Tuy nhiên, đôi khi sự phát triển xương này lại ở những vị trí sai.

Quá trình này dẫn đến sự "thừa xương", khiến các xương riêng lẻ của cột sống có thể hợp nhất với nhau và xương cột sống cong, đổ về phía trước và gập lại. Kiểu cong cột sống này, trông giống như một tư thế gập người về phía trước, được gọi là kyphosis.

Làm gãy xương để chữa cho người nhìn đời qua háng 28 năm - Ảnh 2.

Hiện tại Hua đã đứng thẳng và đang dần hồi phục sức khỏe - Ảnh: AsiaWire

Mãi đến tháng 5 năm nay, gia đình anh Hua được gặp giáo sư Tao Huiren, trưởng khoa phẫu thuật cột sống và chỉnh hình tại Bệnh viện Đa khoa Đại học Thâm Quyến. Giáo sư Huiren từng điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân khác gặp tình trạng cột sống bị cong gấp tương tự.

Theo giáo sư Huiren, trường hợp của Hua rất nghiêm trọng: anh không thể ngẩng được mặt, phần xương hàm nằm ngay trên lồng ngực, xương ức nằm ngay trên xương mu. Điều này khiến việc phẫu thuật càng trở nên khó thao tác. 

Để chữa trị cho Hua, các bác sĩ phải làm gãy và loại bỏ một số đốt sống sau đó duỗi thẳng ra.

"Lựa chọn duy nhất của chúng tôi là làm gãy xương tại một số vị trí như xương đùi, đốt sống cổ, đốt sống ngực, đốt sống thắt lưng rồi duỗi thẳng toàn bộ cột sống. Rủi ro của thao tác này cao gấp 20 đến 30 lần so với một bệnh nhân phẫu thuật cột sống thông thường. Nguy cơ thất bại và khiến Hua bị liệt cũng rất cao", giáo sư Huiren cho biết.

Quá trình phẫu thuật được phía bệnh viện giữ kín, cho đến khi Hua có thể đứng thẳng và hồi phục sức khỏe mới được công bố.

Có thể thấy toàn bộ cơ thể của Hua đã thẳng ra. Anh có thể nằm thẳng, ngồi dậy và thậm chí đứng thẳng lưng. Hua cũng đã có thể đi lại xung quanh với thiết bị hỗ trợ. 

Giáo sư Huiren cho biết anh sẽ tự vận động bình thường chỉ sau hai đến ba tháng tập vật lý trị liệu.

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận