01/11/2023 10:26 GMT+7

Làm đường sau lũ: Chờ 3 năm, đường hư thêm

Tỉnh Quảng Nam đã dành hàng trăm tỉ đồng làm lại đường sá lên các xã vùng cao của huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam). Sau khi khởi công, cả ba dự án vẫn ì ạch.

Việc thi công, tái thiết 3 tuyến đường lên các xã vùng cao của huyện Phước Sơn vẫn ì ạch - Ảnh: Đ.C.

Việc thi công, tái thiết 3 tuyến đường lên các xã vùng cao của huyện Phước Sơn vẫn ì ạch - Ảnh: Đ.C.

Các xã vùng cao của huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) thiệt hại nặng nề bởi đợt mưa lũ năm 2020. Tỉnh Quảng Nam đã dành hàng trăm tỉ đồng làm đường lên vùng này, nhưng thậm chí, có nhà thầu còn chưa triển khai thi công gì.

Con đường dẫn lên các xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc của huyện Phước Sơn vẫn nham nhở, ngổn ngang. Dấu vết của đợt mưa lũ năm 2020 còn hằn trên mặt đường gồ ghề với đầy ổ voi, ổ gà trên tuyến ĐH1. Dọc đường, một số hạng mục thi công dang dở. Tuyến hư hỏng này có nguy cơ nặng hơn trước mùa mưa mới.

Công trình khôi phục tuyến ĐH1 (đoạn Phước Kim - Phước Thành) dài 13,5km với tổng mức đầu tư 150 tỉ đồng được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt ngày 12-8-2021. Công trình khởi công từ ngày 8-1-2022, tới nay giá trị khối lượng đạt được của hai nhà thầu đạt 30,2% giá trị hợp đồng.

Công trình tái thiết tuyến ĐH5 (đoạn Phước Công - Phước Lộc) có tổng mức đầu tư 90 tỉ đồng. Đến nay, hai đơn vị thi công xây dựng tuyến này mới làm được 9% giá trị khối lượng công việc. Trong đó, Công ty TNHH xây dựng Thanh Sơn thậm chí còn chưa triển khai thi công.

Còn tuyến ĐH2 (đoạn Phước Thành - Phước Lộc) có tổng mức đầu tư 152 tỉ đồng, bốn nhà thầu đạt 18,3% giá trị hợp đồng.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Phước Sơn, do có nhiều biến động về giá vật tư, vật liệu và giá xăng dầu, thời tiết phức tạp ảnh hưởng tiến độ thi công.

Hiện tại cát đã tạm ổn nhưng đá thì đang khó, không có nguồn cung, phải vận chuyển từ huyện Nam Giang lên và cũng không đủ cho công trình.

Được biết tại cuộc tiếp xúc cử tri xã Phước Thành hồi đầu tháng 10, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đề nghị các đơn vị tập trung khắc phục hậu quả sạt lở, đặc biệt là đường ĐH1, ĐH2. Đồng thời, giữ tuyệt đối an toàn cho bà con trong mùa mưa lũ.

Nguy cơ đứt đường

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Hồng Quân, giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Phước Sơn, cho biết tuyến ĐH1 nhìn chung đơn vị thi công cơ bản thi công hoàn thành các hạng mục thoát nước trên tuyến nên đến thời điểm hiện tại giao thông trên tuyến đảm bảo không bị ách tắc.

Tuy nhiên, nhà thầu đã không đảm bảo tiến độ so với hợp đồng. Từ ngày 1-6-2023, nhà thầu đã tạm dừng thi công để chờ ý kiến chỉ đạo và tháo gỡ những khó khăn do giá cả vật tư tăng cao.

Còn tuyến ĐH2 các nhà thầu thực hiện không đảm bảo theo hồ sơ dự thầu. Hiện trạng trên tuyến này đã xói lở nền mặt đường, phát sinh thêm khối lượng so với thiết kế. Nếu thời gian tới nhà thầu vẫn không triển khai thi công thì nguy cơ các đoạn tuyến bị sạt lở nền mặt đường có thể đứt đường, không thể lưu thông.

Tại tuyến ĐH5 nhà thầu tham gia dự án thực hiện không đảm bảo theo hồ sơ dự thầu. Và nếu thời gian tới nhà thầu vẫn không triển khai thi công thì nguy cơ các đoạn tuyến bị sạt lở có thể đứt đường.

Ban đã nhiều lần có văn bản yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, nhưng nhà thầu vẫn không thực hiện. Ban đã báo cáo UBND huyện xem xét chỉ đạo.

Làm dự án tiêu thoát lũ gây sạt lở đường giao thôngLàm dự án tiêu thoát lũ gây sạt lở đường giao thông

Quá trình thi công dự án tiêu thoát lũ đang triển khai tại huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) đã khiến một số vị trí đường giao thông dọc bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên