'Làm được nửa bài thi tôi lại nhớ đến ba'

29/06/2018 09:06 GMT+7

TTO - Mất cả cha lẫn bà, mẹ thì nằm viện, Nguyễn Thị Thu Thủy vẫn gắng gượng hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia vì 'muốn thực hiện tâm nguyện của ba, dù có chuyện gì đi nữa'.

Làm được nửa bài thi tôi lại nhớ đến ba - Ảnh 1.

Xong đám tang cha, Thủy tiếp tục cùng gia đình lo đám tang bà nội trong sự chia sẻ của nhiều người - Ảnh: LÊ TRUNG

“Dù đề thi năm nay rất khó nhưng với năng lực trong suốt quá trình học, tôi vẫn tự tin với phần thi của mình. Đó là món quà mà tôi muốn dành tặng cho bà nội và ba"

Nguyễn Thị Thu Thủy

Nhiều người dân thôn Bình Khương, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đã gọi em là 'cây xương rồng giữa triền cát trắng', vì sự kiên cường trước nghịch cảnh của em.

Trong ngày 28-6, cô học trò này cũng đã nhận được nhiều sự chia sẻ, quan tâm và cảm phục nghị lực phi thường của bạn đọc Tuổi Trẻ trên cả nước.

Trước khi gặp nạn rồi qua đời, ông Nguyễn Khôi - ba của Thủy, dù bị cụt một chân nhưng sáng sớm mỗi ngày vẫn cùng vợ là bà Đặng Thị Ánh chở nhau trên chiếc xe máy cà tàng ra chợ bán kiếm tiền nuôi con. 

Hình ảnh cha mẹ tất tả sớm khuya ấy đã tiếp sức, vun đắp cho Thủy một nghị lực sắt đá. Mỗi ngày Thủy phải quán xuyến mọi công việc nhà, vừa chăm sóc đứa em mới học lớp 8 vừa phải lo việc học hành của mình. 

Con nhà nghèo, thiếu thốn đủ bề, ấy thế mà Thủy học rất giỏi, luôn là niềm tự hào của gia đình, chòm xóm xung quanh. 

Mười hai năm liền em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường, tổng kết năm lớp 12 em đạt 8,0. Thủy kể em học tốt nhất là môn toán, năm học cuối cấp vừa rồi điểm tổng kết môn toán của em là 8,8.

Anh trai của Thủy là Nguyễn Thái Sơn (21 tuổi), vì nhà nghèo nên bỏ dở con chữ vào TP.HCM làm nghề sơn nước kiếm tiền phụ ba mẹ lo cho các em. 

"Trong nhà bé Thủy học giỏi nhất, gia đình ai cũng đặt kỳ vọng vào Thủy. Gặp chuyện buồn như vậy, tưởng đâu nó gục ngã nhưng ai ngờ nó vẫn đứng vững được" - Sơn tâm sự. 

Kỳ thi vừa qua, vì thấy em gặp mất mát quá lớn, sợ tâm lý không ổn định nên nhà trường, thầy cô tính tới phương án xét đặc cách cho Thủy đậu tốt nghiệp. Nhưng "tôi muốn thi để có điểm xét vào đại học, thực hiện tâm nguyện của ba, dù có chuyện gì đi nữa", Thủy thổ lộ. 

Thủy kể thêm: "Ai cũng hỏi sao gia đình gặp tai ương như vậy mà em có thể vững tâm hoàn thành hết môn thi, tôi trả lời bởi vì nếu bỏ cuộc, mười hai năm đèn sách coi như bỏ ngỏ và cuộc đời sắp tới thì chưa biết đâu được. 

Trước lúc ba mất, ngày nào trong mỗi bữa cơm ba đều động viên hai đứa còn đi học hãy cố gắng bởi nhà nghèo, chỉ có học mới là con đường nhanh nhất giúp đời con thoát khỏi cái nghèo triền miên, dai dẳng".

Nhớ lời ba nói, dù đau thương gấp trăm ngàn lần với nỗi đau mất người thân nhưng khi vào phòng thi, trong đầu Thủy luôn nghĩ một điều là hãy làm bài hết sức mình có thể để không phụ công ba mẹ nuôi nấng mình. 

"Làm được nửa bài thì tôi lại nhớ đến ba, tôi dừng lại nghỉ một tí để làm tiếp", Thủy nhớ lại.

"Nhà trường muốn xét đặc cách đậu tốt nghiệp nhưng con bé không chịu, nó nằng nặc phải vào đại học vì muốn giữ lời hứa với ba" - thầy Nguyễn Công Luận, hiệu trưởng Trường THPT Tiểu La, chia sẻ. 

Thầy cô, bạn bè trong trường ai cũng khâm phục nghị lực và sự mạnh mẽ đến ngoan cường của Thủy.

Mọi sự động viên, sẻ chia, với Thủy, quý bạn đọc có thể liên hệ địa chỉ: Em Nguyễn Thị Thu Thủy, tổ 25, thôn Bình Khương, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

Bạn đọc cũng có thể đóng góp trực tiếp tại tòa soạn Báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, hoặc chuyển khoản qua tài khoản Báo Tuổi Trẻ tại Ngân hàng Công thương, chi nhánh 3 TP.HCM, số tài khoản: 113000006100. Ghi rõ nội dung: ủng hộ học sinh Thanh Thủy (Quảng Nam).

Bạn đọc ở nước ngoài xin chuyển khoản về tài khoản: Báo Tuổi Trẻ: + Tài khoản USD: 007.137.0195.845 tại Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM. + Tài khoản EUR: 007.114.0373.054 tại Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM. Swift code: BFTVVNVX007. Ghi rõ nội dung ủng hộ học sinh Thanh Thủy (Quảng Nam).

Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi... Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi...

TTO - 11h trưa 27-6, sau ba ngày kìm giữ nước mắt để bước vào phòng thi khi mà cả cha lẫn bà nội đang được người nhà tẩm liệm, Nguyễn Thị Thu Thủy trở về nhà với hai vòng tang trắng trên đầu.

LÊ TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận