01/12/2022 20:13 GMT+7

Lâm Đồng xóa điểm trường phụ, chín học sinh bỏ học

M.VINH - ANH KHOA
M.VINH - ANH KHOA

TTO - Chín học sinh tại Trường tiểu học Tân Lâm (xã Tân Lâm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) bỏ học gần một học kỳ, phụ huynh cho rằng huyện xóa điểm trường cũ khiến con họ đi học xa.

Lâm Đồng xóa điểm trường phụ, chín học sinh bỏ học - Ảnh 1.

Điểm trường cũ đã hư hại nghiêm trọng - Ảnh: ANH KHOA

Năm học 2022 - 2023 đã gần hết học kỳ 1, tuy nhiên vì cho rằng việc xóa điểm trường khiến việc đến trường của con em mình gặp nhiều khó khăn, phụ huynh của chín học sinh ở thôn 9, xã Tân Lâm (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) không cho con mình đi học. 

Lý do được bố mẹ các em đưa ra là trường mới cách nhà gần 10km nên đưa đón vất vả. Bên cạnh đó, gia đình còn khó khăn không đủ điều kiện trả thêm khoản tiền ăn bán trú cho con em nên buộc phải cho con em nghỉ học.

Điểm trường thôn 9 Trường TH Tân Lâm được xây dựng từ năm 1995 với năm phòng học. Hiện các phòng học này đã xuống cấp, trần gỗ đã mục và bong tróc, móng và bờ taluy đã xuất hiện các vết nứt lớn. Ngoài ra điểm trường này không có phòng học tin học, ngoại ngữ, âm nhạc và mỹ thuật cũng như thư viện đọc sách, do đó không đảm bảo nhu cầu dạy và học. 

Lâm Đồng xóa điểm trường phụ, chín học sinh bỏ học - Ảnh 2.

Điểm trường chính có đầy đủ phòng chức năng như phòng tin học, thư viện - Ảnh: M.V

Theo UBND huyện Di Linh, việc xóa điểm trường lẻ, đưa các em về điểm trường mới khang trang nhằm tạo sự bình đẳng đối với học sinh trong việc thụ hưởng các điều kiện về giáo dục, cũng như môi trường rèn luyện, phát triển. 

Từ năm học 2022 - 2023, huyện Di Linh đã quyết định xóa điểm trường thôn 9 xã Tân Lâm, chuyển tất cả 102 em học sinh ở đây ra học tại trường chính. Phần lớn các phụ huynh đều đồng ý khắc phục khó khăn để con em mình có một môi trường học tập tốt hơn.

Đại diện UBND huyện Di Linh tỏ ra bất ngờ khi phụ huynh ngăn cản quyết định của huyện và từ chối việc đưa con đến trường. Điểm trường chính mà các em được dời đến nằm bên cạnh quốc lộ 28, khang trang với 28 phòng học có đầy đủ các phòng chức năng.

UBND xã Tân Lâm cho biết tất cả các em học sinh đang học ở điểm trường thôn 9 thuộc diện nghèo và cận nghèo được hỗ trợ toàn bộ kinh phí đưa đón bằng xe ô tô… Tuy nhiên, đến nay vẫn còn chín em học sinh chưa được bố mẹ cho đi học mặc dù nhà trường và các cơ quan chức năng liên tục vận động. 

Ông Vũ Đức Nhuần - phó chủ tịch UBND huyện Di Linh - cho biết: "Chúng tôi không hiểu tại sao phụ huynh lại ngăn cản con mình đến trường. Chúng tôi đã cố gắng cho các em điều kiện học tốt hơn nơi cũ nhưng gia đình lại bắt con ở nhà. Hiện tôi đã làm việc với nhà trường để đưa các em trở lại trường và tổ chức phụ đạo để các em học kịp chương trình".

Không bỏ học ngày nào, cụ ông 72 tuổi tốt nghiệp thủ khoa thạc sĩ quản trị kinh doanh với điểm 9 Không bỏ học ngày nào, cụ ông 72 tuổi tốt nghiệp thủ khoa thạc sĩ quản trị kinh doanh với điểm 9

TTO - Cụ ông Trịnh Đức Chinh, 72 tuổi, hoàn thành chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh với điểm tổng kết 9.0, tốt nghiệp thủ khoa thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh khóa 2020 Trường đại học Kinh tế tài chính TP.HCM.

M.VINH - ANH KHOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên