04/08/2022 08:57 GMT+7

Làm đẹp ở cơ sở thẩm mỹ chui, nhiều phụ nữ tổn thương mắt nghiêm trọng

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Thời gian gần đây Bệnh viện Mắt TP.HCM tiếp nhận nhiều bệnh nhân nữ tổn thương mắt nghiêm trọng, có người không bảo tồn được thị lực, teo nhãn cầu, hoại tử, mù mắt... vì làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ chui.

Làm đẹp ở cơ sở thẩm mỹ chui, nhiều phụ nữ tổn thương mắt nghiêm trọng - Ảnh 1.

Một nữ bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì bị tổn thương mắt sau khi làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ chui - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 4-8, Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết đã cấp cứu, điều trị cho nhiều ca tổn thương mắt do làm đẹp ở cơ sở chui. Hầu hết bệnh nhân là phụ nữ còn rất trẻ.

Bệnh nhân đầu tiên là nữ 41 tuổi. Sau khi được tư vấn và cắt mí tại một thẩm mỹ viện ở quận Gò Vấp, bệnh nhân bị lủng 4 lỗ ở mắt do tai biến vì chích tê để mổ mí.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Trường Xuân (Bệnh viện Mắt TP.HCM), trong lúc chích tê để cắt tạo mí, đầu nhọn của kim tiêm đâm 2 lỗ xuyên vào củng mạc - lớp ngoài bảo vệ của mắt, cũng là phần màu trắng của mắt, và 2 lỗ kim ở giác mạc - lòng đen của mắt. Lực đâm kim mạnh đến nỗi gây lủng và vỡ thủy tinh thể.

Bác sĩ và êkip phẫu thuật đã tiến hành khâu 2 lỗ ở củng mạc, 2 lỗ giác mạc cho bệnh nhân, tuy nhiên thị lực của bệnh nhân khó bảo tồn.

Nữ bệnh nhân cho biết chi phí làm đẹp cắt 2 mí mắt 4 triệu đồng. Tuy nhiên chi phí điều trị tai biến thẩm mỹ đối với những ca này có thể gấp nhiều lần và hậu quả về sức khỏe là không thể bù đắp được.

Một trường hợp khác, bệnh nhân đến Bệnh viện Mắt TP.HCM cấp cứu trong tình trạng cơ vùng mắt bị kéo lên khỏi vùng da, hoại tử, sưng tấy vì cắt mắt tại một cơ sở thẩm mỹ không phép.

Thậm chí có một bệnh nhân mới 17 tuổi cũng tự đi làm đẹp tại một spa với "combo làm mắt - mũi - môi" với chi phí 9 triệu đồng. Bệnh nhân cũng gặp phải hậu quả nặng nề, mù mắt, giảm thị lực khó tránh khỏi.

Nhiều trường hợp khác tiêm filler vùng mũi - mặt tại các cơ sở thẩm mỹ chui hay thẩm mỹ viện đã dẫn đến các biến chứng ở mắt như teo nhãn cầu, hoại tử vùng tiêm… cũng đã đến Bệnh viện Mắt TP.HCM để điều trị.

Bác sĩ Xuân cảnh báo chi phí điều trị tai biến thẩm mỹ cho những bệnh nhân này lên đến hàng chục lần so với chi phí làm đẹp đã chi trả ở những cơ sở thẩm mỹ chui. Trong khi đó bệnh nhân phải gánh chịu tổn hại về sức khỏe rất lâu dài, thậm chí có nguy cơ tử vong vì làm đẹp không an toàn, chi phí rẻ.

Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân tai biến thẩm mỹ sau 8 ngày can thiệp ECMO Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân tai biến thẩm mỹ sau 8 ngày can thiệp ECMO

TTO - Sau 8 ngày được can thiệp tim phổi nhân tạo (ECMO), nữ bệnh nhân 39 tuổi đã thoát chết ngoạn mục. Trước đó, chị đã tự mua filler đem đến cơ sở thẩm mỹ không phép để tiêm vào ngực, mặt và bị tai biến nguy kịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên