10/05/2024 08:13 GMT+7

Lái xe, đừng quên gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là thiết bị an toàn thiết yếu của các phương tiện ô tô và xe máy, giúp lái xe có thể quan sát phía sau mà không cần phải quay đầu.

Xe máy thiếu gương chiếu hậu hay không đúng tiêu chuẩn theo nhà sãn xuất rất dễ bắt gặp trên đường giao thông - Ảnh: T.N.V.

Xe máy thiếu gương chiếu hậu hay không đúng tiêu chuẩn theo nhà sãn xuất rất dễ bắt gặp trên đường giao thông - Ảnh: T.N.V.

Nhờ quan sát gương chiếu hậu, người điều khiển phương tiện có thể biết được tình hình giao thông bên phải, bên trái, phía sau để chủ động chuyển hướng, quay đầu an toàn.

Nhờ gương chiếu hậu người lái xe có thể nhìn thấy xe sau sắp vượt xe mình là xe to hay nhỏ, dài hay ngắn, khoảng cách an toàn giữa xe mình và xe sau để chủ động nhường đường.

Quan sát gương chiếu hậu thường xuyên còn là liều thuốc bổ ích giúp lái xe giải tỏa áp lực cho mắt, giúp đầu óc tỉnh táo hơn, lái xe tập trung hơn. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông liên hoàn trong thành phố, trên các quốc lộ, trên các cao tốc trong thời gian qua có một phần không nhỏ do lỗi không quan sát gương chiếu hậu.

Các tai nạn do ô tô bất ngờ mở cửa, xe chuyển hướng, quay đầu bất ngờ khiến các xe phía sau không kịp xử lý dẫn đến tai nạn cũng do lỗi không quan sát qua gương chiếu hậu.

Thực tế trên đường giao thông ở mọi lúc, mọi nơi đều dễ dàng thấy nhiều xe máy tháo hết gương, hoặc tháo bớt một gương để thay bằng gương nhỏ xíu. Rất mong cơ quan chức năng cần có biện pháp nhắc nhở và xử phạt những trường hợp này.

Nhiều lái xe tự gây tai nạn, xô đổ cổng nhà mình hoặc lùi xe gây tai nạn do lỗi không quan sát gương chiếu hậu. Người đi xe máy sẽ an toàn hơn khi có thói quen quan sát qua gương, góp phần bảo vệ mình và mọi người hạn chế tai nạn khi tham gia giao thông.

Đề phòng cướp giật, đi xe nhớ nhìn gương chiếu hậuĐề phòng cướp giật, đi xe nhớ nhìn gương chiếu hậu

TTO - Một clip vừa lan truyền trên mạng ghi lại hình ảnh người phụ nữ đi trên đường ở TP.HCM bị nhóm đàn ông đi xe máy dàn cảnh móc túi lấy tài sản ngay giữa ban ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên