03/12/2023 10:02 GMT+7

Lãi suất huy động xuất hiện đáy mới: 2,4%/năm

Lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng tại Vietcombank chỉ còn 2,4%/năm; lãi suất các kỳ hạn khác cũng đi xuống. Lãi suất giảm quá nhanh và mạnh khiến nhiều người gửi tiền bị sốc.

Lãi suất huy động tại ngân hàng liên tục xuất hiện đáy mới - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lãi suất huy động tại ngân hàng liên tục xuất hiện đáy mới - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chỉ trong hơn 1 tháng qua, Vietcombank đã 3 lần giảm lãi suất huy động và đang có mức lãi suất tiền gửi thấp nhất thị trường.

Sau lần điều chỉnh này, lãi suất kỳ hạn 3 tháng tại ngân hàng này chỉ còn 2,7%/năm, kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng lần lượt là 3,7%/năm và 4,8%/năm. Mức lãi suất 4,8%/năm cũng là mức cao nhất hiện nay tại Vietcombank, giảm 0,3%/năm so với trước.

Tại BIDV, VietinBank và Agribank, lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng là 3%/năm, trong khi mức lãi suất cao nhất là 5,3%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Techcombank vừa công bố biểu lãi suất huy động áp dụng từ 4-12 tới. Theo đó với khách hàng thông thường nếu gửi kỳ hạn 1 tháng lãi suất chỉ còn 3,25%/năm, kỳ hạn 6 tháng lãi suất còn 4,65%/năm. Kỳ hạn 12 tháng lãi suất còn 4,85%/năm. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất áp dụng tại Techcombank.

Hàng loạt ngân hàng khác cũng đang áp dụng lãi suất tiền gửi thấp chưa từng có. Tại các ngân hàng thương mại cổ phần lớn như VPBank, Sacombank..., lãi suất huy động cao nhất cũng chỉ còn 5,4 - 5,9%/năm. 

Đáng chú ý, ACB hiện chỉ niêm yết lãi suất tiền gửi cao nhất là 4,9% - thấp hơn cả nhóm Big4.

Như vậy so với đầu năm 2023 mặt bằng lãi suất huy động hiện nay đã giảm một nửa. Thời điểm này cũng là lúc nhiều khoản tiền gửi của người dân đáo hạn. 

Nhìn bảng lãi suất huy động mới, nhiều người hoang mang không biết nên gửi tiền tiếp tục hay đầu tư vào kênh khác.

Theo thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi tiết kiệm của người dân vào ngân hàng vẫn tăng trong suốt 13 tháng qua. 

Tính đến cuối tháng 9-2023, tiền gửi của người dân vào ngân hàng đạt hơn 6,44 triệu tỉ đồng.

Bất chấp lãi suất tiết kiệm giảm, tiền gửi tiết kiệm của người dân vào ngân hàng vẫn tăng trong suốt 13 tháng qua. Tính đến cuối tháng 9-2023, tiền gửi của người dân vào ngân hàng đạt hơn 6,44 triệu tỉ đồng, tăng 9,95% so với cuối năm 2022.

Nếu tính theo con số tuyệt đối thì tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng thêm 583.494 tỉ đồng so với cuối năm 2022.

Không chỉ người dân, các tổ chức cũng tăng gửi tiền vào ngân hàng. Tính đến cuối tháng 9-2023, lượng tiền đạt hơn 6,23 triệu tỉ đồng, tăng đột biến tới 217.353 tỉ đồng so với cuối tháng 8.

Lý do dù lãi suất giảm sốc nhưng người dân vẫn chọn gửi tiền là vì hiện các kênh đầu tư khác khá rủi ro, bất động sản đóng băng, do vậy tiết kiệm vẫn là kênh giữ tiền an toàn và sinh lợi.

Đón tin tích cực, lãi suất rất thấp, tiền có đổ vào chứng khoán?Đón tin tích cực, lãi suất rất thấp, tiền có đổ vào chứng khoán?

Thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào nhịp tăng mới một cách rõ ràng hơn, một chuyên gia trong lĩnh vực nhận định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên