Lại 'ngâm' học phí, sinh viên không được ra trường

19/07/2018 14:17 GMT+7

TTO - 163 sinh viên Cà Mau, Đồng Tháp, Bình Thuận của Trường ĐH Y dược Cần Thơ đang đứng trước nguy cơ không được dự lễ tốt nghiệp do nợ học phí. Tuy nhiên, lỗi không phải từ phía họ.

Lại ngâm học phí, sinh viên không được ra trường - Ảnh 1.

Biên lai sinh viên đóng tiền tại Sở Y tế Cà Mau - Ảnh: N.HÙNG

Cách đây một năm, nhiều sinh viên đào tạo theo địa chỉ sử dụng của tỉnh Cà Mau, đang theo học thì bị trường khóa bảng điểm vì chưa hoàn tất học phí, trong khi những sinh viên này đều đã đóng học phí tại Sở Y tế tỉnh Cà Mau. 

Đến nay những sinh viên này vẫn không được xét tốt nghiệp vì Sở Y tế tỉnh vẫn còn "ngâm" học phí.

Đóng tiền nhưng bị "ngâm"

Ông N.M.Đ., phụ huynh sinh viên năm cuối ngành y đa khoa Trường ĐH Y dược Cần Thơ, cho hay con ông hoàn thành bài thi tốt nghiệp ngày 3-7 vừa qua, trong khi các bạn khác đều biết kết quả thi thì chỉ có con ông và nhiều sinh viên quê Cà Mau không được biết kết quả. 

Khi các em đến phòng đào tạo của Trường ĐH Y dược Cần Thơ tìm hiểu mới biết mình vẫn chưa được hoàn thành học phí tại trường.

"Năm rồi đã xảy ra tình trạng này nên trường thống nhất những năm học còn lại thì sinh viên được đóng học phí tại trường chứ không thông qua Sở Y tế Cà Mau như trước nữa. Nhưng không ngờ những kỳ học phí cũ của con chúng tôi đã đóng tại Sở Y tế Cà Mau trước đó đến nay trường chưa nhận được" - ông Đ. nói.

Phụ huynh của sinh viên C.N.T.T. (nằm trong diện thông báo không được công nhận tốt nghiệp) bức xúc: "Con tôi học đào tạo theo địa chỉ sử dụng của tỉnh Cà Mau. Trong quá trình học con tôi đóng tiền học phí tại bộ phận thu của Sở Y tế Cà Mau đầy đủ. 

Tuy nhiên, cán bộ khi thu học phí của con tôi thì chiếm dụng luôn, chỉ nộp một phần về cho Trường ĐH Y dược Cần Thơ. Hiện giờ con tôi bị nhà trường thông báo còn nợ 37,5 triệu đồng. Vì số nợ này mà trường không xét công nhận tốt nghiệp cho con tôi".

Được biết, theo thông báo của Trường ĐH Y dược Cần Thơ, có đến 75 sinh viên tỉnh Cà Mau không được xét tốt nghiệp năm 2018 vì nợ học phí. Những phụ huynh này cũng cho hay đã đến Sở Y tế Cà Mau yêu cầu làm rõ và chuyển tiền học phí của con em họ đã đóng. 

"Sở Y tế có hứa sẽ làm việc với Trường ĐH Y dược Cần Thơ tìm hướng giải quyết để các sinh viên được nhận bằng tốt nghiệp. Nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả, trong khi ngày 23-7 là ngày làm lễ tốt nghiệp" - một phụ huynh bức xúc.

Chờ hoàn thành học phí

Ông Trần Hồng Quân, phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết đã chỉ đạo Sở Y tế Cà Mau nhanh chóng liên hệ làm việc với Trường ĐH Y dược Cần Thơ, sớm có giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho các em được công nhận tốt nghiệp. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo cơ quan pháp luật sớm kết thúc vụ án thu hồi tiền trả lại cho trường.

Trước đó, vào tháng 5-2017, Tuổi Trẻ đã phản ánh thủ quỹ của Sở Y tế Cà Mau thu hộ học phí rồi chiếm dụng không nộp về Trường ĐH Y dược Cần Thơ khiến nhiều sinh viên lao đao vì bị trường khóa bảng điểm. 

Khi Sở Y tế tỉnh này làm việc, trường mới mở bảng điểm trở lại. Sau đó, sinh viên không đóng học phí tại Sở Y tế mà đóng trực tiếp cho trường. Còn phần thu hộ đến nay Sở Y tế Cà Mau vẫn chưa chuyển đầy đủ cho trường khiến các em không được công nhận tốt nghiệp năm 2018.

TS Nguyễn Minh Phương, phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Cần Thơ, cho biết trong thời gian sinh viên đào tạo theo địa chỉ sử dụng trường vẫn ưu tiên trong quá trình học lẫn thi cử mặc dù sinh viên chưa hoàn thành học phí. 

"Theo quy định, khi đến kỳ thi tốt nghiệp, sinh viên chưa hoàn thành học phí thì không được thi nhưng trường vẫn tạo điều kiện để tất cả sinh viên được thi. Những sinh viên nào trượt tốt nghiệp, phòng đào tạo cũng thông báo để thí sinh ôn tập và thi đợt hai vào tháng 9-2018. 

Còn những sinh viên không nhận được thông báo đồng nghĩa đã đậu tốt nghiệp. Chỉ chờ đến khi hoàn thành học phí trước ngày làm lễ tốt nghiệp thì các sinh viên đều sẽ được xét và tham dự lễ tốt nghiệp" - bà Phương nói.

Chậm trễ do... hiểu lầm?

Ông Đào Thanh Hải, chánh văn phòng Sở Y tế Đồng Tháp, cho biết sở đã cử cán bộ làm việc với Trường ĐH Y dược Cần Thơ ngay khi có thông tin sinh viên của tỉnh không thể tốt nghiệp do nợ học phí.

Theo ông Hải, sở đã hoàn tất việc chuyển tiền học phí cho trường, đúng thời gian. Lỗi là do bộ phận kế toán của Trường ĐH Y dược Cần Thơ đã chậm báo cáo cho phía phòng đào tạo nên mới xảy ra hiểu lầm.

Trong khi đó giám đốc Sở Y tế Bình Thuận Nguyễn Quốc Việt giải thích trước đây hoạt động chi trả kinh phí do Sở Nội vụ đảm nhiệm. Nhưng khoảng hai tuần trước, UBND Bình Thuận đã giao việc này lại cho Sở Y tế.

"Lúc tiếp nhận thì họ (nhà trường) thay đổi mã số thuế và hệ thống gặp trục trặc nên chưa chuyển hết được. Sở đang cố gắng hoàn tất chuyển số tiền còn lại. Hiện đã chuyển được khoảng 1 trong số hơn 3 tỉ đồng học phí này" - ông Việt nói.

Đình chỉ thủ quỹ, kế toán Sở Y tế Cà Mau chiếm dụng 3 tỉ đồng Đình chỉ thủ quỹ, kế toán Sở Y tế Cà Mau chiếm dụng 3 tỉ đồng

TTO - Chiều 6-10, nguồn tin từ Sở Y tế Cà Mau cho biết đã đình chỉ công tác đối với thủ quỹ và kế toán để phục vụ công tác điều tra trong vụ chiếm dụng học phí của sinh viên ĐH Y dược Cần Thơ.

T.TRANG - N.HÙNG - N.TÀI - Đ.TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận