05/10/2017 09:38 GMT+7

Hàng trăm sinh viên chết đứng vì thủ quỹ ôm học phí đi... làm ăn

THÙY TRANG
THÙY TRANG

TTO - Hơn 200 sinh viên đóng học phí cho Trường ĐH Y Dược Cần Thơ thông qua Sở Y tế tỉnh Cà Mau, có biên lai hẳn hòi nhưng sở không nộp tiền cho trường khiến sinh viên bị khóa bảng điểm.

Hàng trăm sinh viên chết đứng vì thủ quỹ ôm học phí đi... làm ăn - Ảnh 1.

Trường ĐH Y dược Cần Thơ, nơi hơn 200 sinh viên bị khóa bảng điểm do đóng tiền học thông qua Sở Y tế Cà Mau nhưng bị "ngâm" lại - Ảnh: THÙY TRANG

Các sinh viên này hiện đứng ngồi không yên vì có nguy cơ sẽ phải học lại học phần do chưa biết mình đậu hay rớt để đăng ký thi lại.

Không đóng học phí bị khóa bảng điểm

Cô T.T.M.G. - sinh viên y khoa năm 3 Trường ĐH Y dược Cần Thơ - cho biết cuối tháng 6-2017, đột nhiên trường thông báo danh sách sinh viên nợ học phí ba năm học vừa qua. Cụ thể, năm học 2016-2017 có 251/252 sinh viên chưa đóng học phí, năm học 2015-2016 số này là 199/252, năm học 2014-2015 là 201/252 sinh viên.

"Tôi rất bất ngờ khi mình có tên trong danh sách nói trên. Từ đầu mỗi năm học khi nhà trường thông báo đóng học phí, người nhà tôi đều đến Sở Y tế đóng tiền đầy đủ, có biên lai hẳn hoi" - M.G. bức xúc.

M.G. giải thích thêm: với những sinh viên học theo hình thức "đào tạo theo địa chỉ sử dụng" đều cam kết với Sở y tế tỉnh về học phí tự túc, phải đóng thông qua Sở y tế, và sở sẽ có trách nhiệm chuyển học phí của sinh viên đến Trường ĐH Y dược Cần Thơ. Ngoài ra, sinh viên cam kết sẽ về công tác, phục vụ tại tỉnh nhà trong 5 năm.

Còn anh N.H.N., sinh viên năm 4 ngành y đa khoa, nói: "Năm học nào tôi cũng đóng tiền đầy đủ, mặc dù học phí của chúng tôi cao gấp đôi học phí những bạn trúng tuyển từ đầu. Hằng năm học phí lại tăng 20%, đến nay năm thứ 4 học phí của tôi là 26 triệu đồng/năm. Giờ nói tôi chưa đóng tiền, trong khi tôi có biên lai của Sở Y tế đầy đủ".

H.N. cho biết khi trường ra thông báo trên, nhiều sinh viên đã đến phòng công tác sinh viên của trường nộp tất cả biên lai đóng tiền để không bị trường trừ vào điểm rèn luyện hằng năm. 

Hiện tại bảng điểm học kỳ 2 năm học 2016-2017 đã bị trường khóa, nên tất cả sinh viên đang học diện đào tạo theo địa chỉ của tỉnh Cà Mau đều không vào xem điểm được, có nguy cơ sẽ phải học lại học phần vì không biết đậu hay rớt để đăng ký thi lại.

Có dấu hiệu chiếm dụng tiền của sinh viên

Bà Nguyễn Minh Phương, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược Cần Thơ, cho biết trường đã làm việc với Sở Y tế Cà Mau. Theo đó, không cần thiết sở phải chuyển số tiền học phí ngay cho trường, nhưng sở phải cung cấp danh sách sinh viên đã đóng học phí để trường mở khóa bảng điểm. 

Cũng theo bà Phương, vào mỗi học kỳ hằng năm trường đều có thông báo bằng văn bản cho các tỉnh về việc chuyển học phí, nhưng luôn thấy tỉnh Cà Mau chậm trả. Vì vậy, năm nay những trường hợp nào nợ học phí quá lâu, buộc trường phải khóa bảng điểm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Hồng Quân, phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết có xảy ra tình trạng như sinh viên phản ảnh. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh này đã làm việc với Trường ĐH Y dược Cần Thơ về danh sách sinh viên chưa đóng học phí. 

Với những sinh viên có phiếu thu của sở (dù Sở Y tế chưa nộp tiền về trường) thì trường vẫn cho những em này tiếp tục học tập và mở bảng điểm cho các em. Còn những sinh viên chưa đóng học phí sẽ phải tự chịu trách nhiệm với nhà trường.

Theo ông Quân, tỉnh Cà Mau có chương trình đào tạo theo địa chỉ từ năm 2011 đến nay, và ĐH Y dược Cần Thơ có nhờ Sở Y tế tỉnh thu hộ học phí. Lẽ ra sinh viên phải đóng học phí vào đầu hoặc cuối học kỳ, nhưng vì gia cảnh các em - có em đóng đủ, có em nợ học phí 1-2 năm - nên việc thu học phí chưa rốt ráo.

Ông Quân giải thích thêm: "Khác với nơi khác, sinh viên học theo địa chỉ sử dụng của Cà Mau không được tỉnh hỗ trợ học phí. 

Lý do: theo quan điểm của tỉnh, những sinh viên học theo địa chỉ sử dụng là sinh viên đã thi rớt, trường có kế hoạch đào tạo thêm để hỗ trợ cho các tỉnh gặp khó khăn về lĩnh vực y tế. Nếu hỗ trợ học phí cho đối tượng này thì bất công cho sinh viên thi đậu chính thức".

"Một phần cũng do Sở Y tế kiểm soát không chặt chẽ nên xảy ra trường hợp thủ quỹ hoặc kế toán của sở lạm dụng tiền học phí của sinh viên, đem ra ngoài làm ăn, vì vậy nộp không đủ học phí về ĐH Y dược Cần Thơ. 

Thanh tra Sở Y tế đã vào cuộc và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để làm rõ. Hiện chưa thống kê được số tiền bị chiếm dụng là bao nhiêu" - ông Quân nói.

Từ năm học này trường sẽ thu học phí trực tiếp

"Trách nhiệm của việc này không được phân rõ, do trường nhờ sở thu hộ lại không trả phụ cấp nên không ai quan tâm. Đồng thời sở cũng không lường trước sẽ xảy ra sự việc này. Bây giờ chúng tôi chờ cơ quan điều tra kết luận xem lỗi do ai, số tiền bị chiếm dụng bao nhiêu thì sẽ xử lý tới đó" - ông Trần Hồng Quân cho hay.

Ông Quân cũng cho biết UBND tỉnh Cà Mau đã đề nghị và thống nhất với Trường ĐH Y dược Cần Thơ bắt đầu từ năm học mới này, trường sẽ thu học phí trực tiếp, không thông qua Sở Y tế tỉnh Cà Mau.

"Một phần do Sở Y tế tỉnh Cà Mau kiểm soát không chặt chẽ, nên xảy ra trường hợp thủ quỹ hoặc kế toán của sở đã lạm dụng tiền học phí của sinh viên, đem ra ngoài làm ăn, vì vậy nộp học phí không đủ về ĐH Y dược Cần Thơ

Ông Trần Hồng Quân (phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau)

THÙY TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên