Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Lại dừng phiên tòa vụ Vinasun kiện Grab

26/12/2018 13:04 GMT+7

TTO - Xin dừng phiên tòa để hòa giải nhưng bất thành, Grab và Vinasun gặp nhau tại tòa ngày 26-12. Hai bên vẫn kiên quyết không nhượng bộ.

Lại dừng phiên tòa vụ Vinasun kiện Grab - Ảnh 1.

ông Trương Đình Quý - phó tổng giám đốc Vinasun - cho rằng Grab ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài vào Vinasun - ẢNH: HOÀNG ĐÔNG

Ngày 26-12, phiên tòa xét xử vụ Vinasun kiện Grab tiếp tục xét hỏi. HĐXX tiếp tục hỏi nguyên đơn và bị đơn nhằm làm rõ chính sách đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Trả lời câu hỏi của tòa, đại diện Vinasun khẳng định Vinasun luôn đảm bảo các chế độ an sinh xã hội cho người lao động, đóng các loại bảo hiểm trong đó có bảo hiểm xã hội cho các tài xế.

Còn phía Grab cho rằng Grab tuân thủ theo quy định của pháp luật về lao động, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động của công ty. Tuy nhiên, Grab xác định các tài xế không ký hợp đồng lao động với Grab nên Grab không đóng bảo hiểm cho tài xế. Theo đại diện Grab, việc đóng bảo hiểm cho tài xế thuộc trách nhiệm của các hợp tác xã.

Tại tòa, ông Trương Đình Quý - phó tổng giám đốc Vinasun - cho rằng Grab gửi nhiều văn bản đến các đại sứ quán các nước ASEAN, giới báo chí trong và ngoài nước, gây quan ngại sâu sắc đối với các nhà đầu tư nước ngoài rằng nhà đầu tư nước ngoài không được bảo hộ đầu tư một cách phù hợp tại Việt Nam.

Theo phía Vinasun, thông tin này đã ảnh hưởng tới uy tín của các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam, hệ thống tư pháp Việt Nam, môi trường đầu tư Việt Nam, làm sai lệch sự thịnh tình của nhân dân Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài.

Lại dừng phiên tòa vụ Vinasun kiện Grab - Ảnh 2.

Đại diện Grab cho rằng Vinasun muốn triệt tiêu mô hình kinh doanh mới - ẢNH: HOÀNG ĐÔNG

Vinasun cho rằng chính hành vi vi phạm pháp luật của Grab gây thiệt hại cho Vinasun cũng chính là hành vi gây tác động xấu đến môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Vì Vinassun đã thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 27-03-2015, số cổ đông nước ngoài tham gia đầu tư tại công ty này chiếm 49%.

Vinasun cho rằng hoạt động của Grab, Uber là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến việc sụt giảm hoạt động kinh doanh, giá cổ phiếu Vinasun. Từ đó, các phân tích hoạt động kinh doanh, dự báo và khuyến nghị tại các báo cáo của các công ty chứng khoán đều cho rằng đầu tư cổ phiếu VNS rủi ro bởi doanh thu, lợi nhuận, thị phần của Vinasun sẽ sụt giảm.

"Các nhà đầu tư nước ngoài chân chính đã bị thiệt hại rất lớn khi giá trị đầu tư của mình bị sụt giảm, không ít nhà đầu tư đã phái chịu lỗ, cắt lỗ và tỏ ra hoài nghi khi đầu tư vào các doanh nghiệp Việt nam như Vinasun vì họ cho rằng pháp luật sẽ bảo vệ tốt hơn doanh nghiệp có "nhãn mác" nước ngoài" - ông Quý nói.

Theo ông Quý, nếu các sai phạm của Grab không được kết luận, thiệt hại của Vinasun không được ghi nhận sẽ là sự mất mát lớn. Ông Quý khẳng định doanh nghiệp Việt không kém, có khả năng cung cấp phần mềm tốt hơn Grab nhiều lần, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu phần mềm và phần mềm Uber cũng là sản phẩm của nhóm kỹ sư người Việt.

Trái lại, phía Grab cho rằng Vinasun muốn triệt tiêu mô hình kinh doanh mới và vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Luật sư Lưu Tiến Dũng, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Grab trao đổi với báo chí sau phiên tòa - VIDEO: HOÀNG ĐÔNG

"Việc Grab tham gia vào thị trường ở Việt Nam là do quyết định của thủ tướng chính phủ và Chính phủ Việt Nam, thông qua đề án 24 cho phép thực hiện thí điểm mô hình kinh doanh có sử dụng những ứng dụng công nghệ phần mềm. 

Việc đánh giá, xem xét hoạt động này thuộc thẩm quyền của chính phủ" - luật sư Lưu Tiến Dũng, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Grab nói.

Sau khi hai bên tranh luận, HĐXX tuyên bố phiên tòa tạm dừng đến ngày 28-12 với phần phát biểu quan điểm của đại diện Viện KSND TP.HCM.

Vinasun và Grab tạm dừng "cuộc chiến" để tìm cách hoà giải Vinasun và Grab tạm dừng 'cuộc chiến' để tìm cách hoà giải

TTO - Sau quyết định tạm dừng phiên toà sáng 30-11, Grab Việt Nam cho biết hài lòng với kết quả còn Vinasun cũng "sẵn sàng trao đổi để hòa giải".

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận