Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Ngừng tòa vì Grab đề nghị thêm thời gian thương thảo với Vinasun

30/11/2018 11:18 GMT+7

TTO - TAND TP.HCM đã chấp nhận đề nghị của Grab cần thêm thời gian để 'thương thảo' với Vinasun, ra quyết định tạm ngừng phiên tòa. Thời gian, địa điểm phiên tòa tiếp theo sẽ được thông báo sau, không quá 1 tháng từ ngày 30-11.

Ngừng tòa vì Grab đề nghị thêm thời gian thương thảo với Vinasun - Ảnh 1.

Đại diện Vinasun (trái) và đại diện Grab (áo xanh) tại phiên tòa sáng 30-11 - Ảnh: UYÊN TRINH

Sáng 30-11, TAND TP.HCM tiếp tục đưa ra xét xử vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện Công ty TNHH Grab (Grab).

Tại tòa, đại diện Grab trình bày, vụ kiện này kéo dài, gây mệt mỏi cho cả nguyên đơn và bị đơn nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết nên bày tỏ thiện chí hòa giải, thương thảo với Vinasun. 

Nhiều tài xế Vinasun tới ủng hộ vụ kiện Grab sáng 30-11 - Video: HOÀNG ĐÔNG

Grab đề nghị tòa cho thêm thời gian để trao đổi với nội bộ công ty, ngồi lại thương lượng với Vinasun để tìm cách hợp tác, cùng nhau sáng tạo, phát triển.

Ngừng tòa vì Grab đề nghị thêm thời gian thương thảo với Vinasun - Ảnh 3.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Grab tại tòa sáng 30-11 - Ảnh: UYÊN TRINH

Vinasun tiếp tục trình bày về việc kinh doanh, lợi nhuận của Vinasun sụt giảm, dẫn đến cổ tức cho các cổ đông sụt giảm kéo theo giá cổ phiếu của Vinasun sụt giảm.

"Vinasun kiện Grab ra tòa, mục đích ngoài yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Vinasun muốn chứng minh những hành vi vi phạm pháp luật của Grab và mối quan hệ nhân quả. 

Từ đó hướng đến một môi trường kinh doanh lành mạnh, thượng tôn pháp luật, công bằng, phát triển", đại diện Vinasun phát biểu.

Ngừng tòa vì Grab đề nghị thêm thời gian thương thảo với Vinasun - Ảnh 4.

Các tài xế Vinasun tập trung trước tòa rất đông từ sáng sớm. Họ xuất hiện nhiều lần trong những phiên xử Vinasun kiện Grab trước đó - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Về yêu cầu thêm thời gian để ngồi lại thương thảo, phía Vinasun đồng ý và ghi nhận thiện chí hòa giải này của Grab và yêu cầu tòa ấn định thời gian hợp lý theo đúng quy định pháp luật.

Ở phiên xử trước vào ngày 23-11, chủ tọa đã công bố văn bản của Công ty Cửu Long nhưng phía Grab nhiều lần cho rằng các báo cáo, kết luận của Công ty Cửu Long là không chính xác. 

Theo Công ty Cửu Long, phía Grab đã nêu nhiều thông tin không đúng về các báo cáo, kết quả giám định của công ty này, làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Công ty Cửu Long. Công ty Cửu Long cho biết đang cân nhắc đến việc bảo vệ uy tín, danh dự của mình bằng pháp luật.

Vấn đề hòa giải, chủ tọa cho biết trước đây tòa đã cho cả hai bên hòa giải. Trước thiện chí của hai bên hôm nay, hội đồng xét xử ghi nhận. Tính đến hôm nay 30-11, đã gần 9 tháng từ ngày TAND TP.HCM mở phiên xét xử đầu tiên.

Ngừng tòa vì Grab đề nghị thêm thời gian thương thảo với Vinasun - Ảnh 5.

Một tài xế Vinasun trước Tòa án nhân dân TP.HCM sáng 30-11 - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Theo nội dung vụ án, Vinasun cho rằng Grab đã lợi dụng việc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành Quyết định 24 ngày 7-1-2016 về kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (còn gọi là Đề án 24) để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây náo loạn thị trường.

Theo nguyên đơn, Grab chỉ đăng ký cung cấp ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải nhưng trên thực tế đơn vị này cung cấp dịch vụ vận tải và hoạt động như doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi - lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun.

Đặc biệt, Grab còn thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong pháp luật về cạnh tranh gây thiệt hại nghiêm trọng về doanh thu, lợi nhuận cho Vinasun.

Trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017, Vinasun đã bị thiệt hại gần 76 tỉ đồng, trong đó do Grab gây ra là gần 42 tỉ đồng. Do đó, phía Vinasun yêu cầu tòa buộc Grab phải bồi thường số tiền này.

Phía Grab cho rằng họ có vi phạm pháp luật hay không, có làm đúng Đề án 24 hay không... thì Bộ GTVT mới là cơ quan có thẩm quyền xử lý. Và việc này Vinasun chưa cung cấp được bằng chứng.

Nếu cho rằng hoạt động của Grab gây thiệt hại, Vinasun phải khiếu nại quyết định cho phép đề án thí điểm lên Bộ trưởng GTVT hoặc khiếu kiện hành chính, chứ không phải vụ kiện này.

Bị đơn cũng phản bác quan điểm cho rằng Grab vi phạm về cạnh tranh, khuyến mại tràn lan… Bởi nếu có, Bộ Công thương đã phạt họ.

Đối với số tiền thiệt hại Vinasun yêu cầu bồi thường, Grab cho rằng nguyên đơn dựa trên báo cáo nghiên cứu thị trường chưa được cơ quan có thẩm quyền thừa nhận nên không được coi là căn cứ để xác định thiệt hại.

Tranh cãi quyết liệt về thiệt hại vụ Vinasun kiện Grab Tranh cãi quyết liệt về thiệt hại vụ Vinasun kiện Grab

Sáng nay, phiên tòa xét xử vụ Vinasun kiện Grab đòi bồi thường 41,2 tỉ tiếp tục phần xét hỏi. Sau thời gian tạm ngừng phiên tòa, phía Vinasun vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện.

UYÊN TRINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận