Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Vụ Vinasun - Grab: Giá cổ phiếu giảm có ảnh hưởng đến Vinasun?

22/11/2018 16:06 GMT+7

TTO - Để làm rõ thiệt hại của Vinasun có phải do Grab gây ra không, đại diện VKSND TP.HCM dành nhiều thời gian hỏi đại diện Grab về việc giá cổ phiếu của Vinasun giảm mạnh, liên tục trong một thời gian dài có ảnh hưởng đến lợi nhuận của Vinasun.

Vụ Vinasun - Grab: Giá cổ phiếu giảm có ảnh hưởng đến Vinasun? - Ảnh 1.

Đại điện Grab (phải) hỏi đại diện Vinasun (trái) về thiệt hại - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Trước đó, Grab không đồng ý với việc giải thích kết quả giám định của công ty giám định Cửu Long và cho rằng giám định này không chính xác.

Grab yêu cầu đình chỉ vụ án

Ông Jerry Lim, đại diện Grab, cho rằng ông ngạc nhiên vì phiên tòa hôm nay vẫn không có đại diện công ty Cửu Long dù phía Grab có rất nhiều câu hỏi liên quan đến giám định của công ty này.

Tại tòa, chủ tọa phiên tòa cũng cho biết đại diện công ty Cửu Long không đến tòa nhưng đã có văn bản giải thích trả lời câu hỏi của tòa. Bên cạnh đó, tòa không có quyền yêu cầu dẫn giải giám định viên của công ty Cửu Long đến phiên tòa.

Phân tích về kết luận giám định thiệt hại của phía Vinasun, Grab cho rằng trong giám định nêu ra, những chi phí không hề liên quan đến Grab như chi phí cho công tác của nhân viên, chi phí tiền lương tối thiểu, giá xăng tăng.

Grab nhấn mạnh chi phí giá xăng là một trong những chi phí lớn của doanh nghiệp vận tải, không thể đưa vào chi phí để tính đây là thiệt hại do Grab gây ra.

Bên cạnh đó, việc giá cổ phiếu Vinasun giảm chỉ là một phần, ngoài ra Vinasun lỗ do nhiều yếu tố khác.

Phía Grab vẫn giữ nguyên quan điểm và yêu cầu HĐXX đình chỉ vụ án.

Vụ Vinasun - Grab: Giá cổ phiếu giảm có ảnh hưởng đến Vinasun? - Ảnh 2.

Đại diện Grab cho rằng kết quả giám định không chính xác - ẢNH: HOÀNG ĐÔNG

Cổ phiếu giảm không ảnh hưởng doanh nghiệp?

Trả lời VKS về việc giảm giá cổ phiếu có ảnh hưởng đến doanh nghiệp, uy tín của doanh nghiệp không, đại diện Grab cho rằng giá trị cổ phiếu lên xuống không ảnh hưởng đến tài sản của doanh nghiệp.

Việc giá cổ phiếu lên xuống từng ngày tùy thuộc vào cổ đông mua hoặc bán vào thời điểm nào. Một cổ đông nắm giữ cổ phiếu ở thời điểm giá cao và bán ở thời điểm giá giảm xuống chưa chắc đã có thiệt hại.

Đại điện Grab cũng cho biết phải hiểu ngược lại uy tín của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Việc nhà đầu tư chọn đầu tư vào doanh nghiệp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như uy tín, thương hiệu, tiềm năng kinh doanh.

Nếu giá cổ phiếu giảm nhưng doanh nghiệp có tiềm năng kinh doanh thì nhà đầu tư vẫn đầu tư.

Trả lời câu hỏi "lợi nhuận của doanh nghiệp có ảnh hưởng đến nhà đầu tư không", đại diện Grab nói có thế ảnh hưởng, tuy nhiên không phải lúc nào lợi nhuận doanh nghiệp tăng lợi ích của cổ đông cũng tăng.

Trái lại, phía Vinasun cho rằng cổ phiếu biến động hàng ngày, nhưng xu hướng biến động của phía nguyên đơn là xu hướng đi xuống do có nhân tố bên ngoài tác động vào.

"Chúng tôi chia sẻ rất rõ ràng rằng vấn đề ở đây không phải là giảm giá cổ phiếu Vinasun trên thị trường mà vấn đề là do tác động bên ngoài mà giá trị cổ phiếu của Vinasun không được giao dịch theo đúng giá trị. Đây chính là thiệt hại của doanh nghiệp" - đại điện Grab nhấn mạnh.

Theo Vinasun, bất kỳ công ty nào khi niêm yết, tham gia thị trường chứng khoán cũng có mục tiêu tạo ra giá trị doanh nghiệp chứ không phải giá trị cổ đông. Thị trường chứng khoán là nơi thu hút, huy động vốn, tạo ra nguồn vốn cho doanh nghiệp chứ không phải chỉ để mua bán cổ phiếu.

Vinasun là công ty cổ phần nên lợi nhuận doanh nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến các cổ đông. Grab có thể lỗ 1.000 -2.000 tỉ đồng không thành vấn đề nhưng với Vinasun đó là vấn đề lớn, đã xác định làm kinh doanh thì xác định lợi nhuận là vấn đề cần hướng tới.

Phía Vinasun cho rằng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phụ thuộc rất lớn vào thị trường thực tế và hầu như giá cổ phiếu đều tăng giảm trong 1 thời gian nào đó theo chỉ số của thị trường chung.

Trước năm 2015 Vinsun đi theo xu hướng thị trường, chỉ đến khi có cảnh báo về hoạt động của Grab và Uber, cổ phiếu của Vinasun mới đi ngược với xu hướng, đặc biệt vào cuối năm 2016 đến 30-6-2017.

Lý giải về thực trạng năm 2016 lợi nhuận Vinasun tăng, đại diện công ty này cho rằng khi có sự xâm nhập của đối thủ, doanh nghiệp phải có phản ứng tích cực để bảo vệ mình nên năm 2016 Vinasun tham gia đề án 24 và đầu tư thêm 200 - 300 xe tham gia Vcar, còn hoạt động taxi vẫn suy giảm.

Vụ Vinasun - Grab: Giá cổ phiếu giảm có ảnh hưởng đến Vinasun? - Ảnh 3.

Đại diện Vinasun tại tòa - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

"Chúng tôi đã điều xe ở TP.HCM đi các tỉnh lân cận để giảm bớt lái xe nghỉ việc. Chúng tôi dùng hết sức trong quản lý để đấu tranh giành lại thị phần, áp dụng nhiều cuốc đi 0 đồng… nên năm 2016 lợi nhuận có tăng".

Phiên tòa tạm dừng và tiếp tục vào 14h ngày 23-11.

TUYẾT MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận