Lại buộc thu hồi vương miện của Ngân Anh, xử phạt đơn vị tổ chức

11/01/2019 15:56 GMT+7

TTO - Cục Nghệ thuật biểu diễn vẫn đang theo dõi thông tin Lê Âu Ngân Anh đi thi 'chui', còn Thanh tra Bộ Văn hóa- thể thao và du lịch sẽ tiếp tục chỉ đạo ra văn bản yêu cầu buộc thu hồi vương miện của Ngân Anh và xử phạt đơn vị tổ chức.

Lại buộc thu hồi vương miện của Ngân Anh, xử phạt đơn vị tổ chức - Ảnh 1.

Thanh tra Bộ Văn hóa- thể thao và du lịch sẽ tiếp tục chỉ đạo ra văn bản yêu cầu thu hồi vương miện của Lê Âu Ngân Anh và xử phạt đơn vị tổ chức - Ảnh: Q.Đ.

Thông tin được ông Phạm Cao Thái - chánh thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch - chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chiều nay 11-1.

Ông Thái cho biết hiện không có văn bản pháp luật nào quy định cơ quan nhà nước có thể thu hồi vương miện hoa hậu do vi phạm mà có. Cơ quan quản lý chỉ có thể ra văn bản yêu cầu ban tổ chức cuộc thi hoa hậu đó thu hồi vương miện.

Với vương miện Hoa hậu Đại dương 2017 của Lê Âu Ngân Anh, ông Thái nói hồi tháng 1-2018, Cục Nghệ thuật biểu diễn từng gửi công văn đề nghị ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 hủy kết quả của Lê Âu Ngân Anh do vi phạm điều kiện dự thi.

Tuy nhiên, đến nay ban tổ chức cuộc thi này vẫn không thu hồi vương miện của Lê Âu Ngân Anh như cô này chia sẻ gần đây nhân việc bày tỏ sự phản đối quyết định của Cục Nghệ thuật biểu diễn không cấp phép cho cô đi thi Miss Intercontinental 2018 (Hoa hậu Liên lục địa).

Vì vậy, ông Thái cho biết sắp tới Thanh tra Bộ Văn hóa- thể thao và du lịch sẽ tiếp tục vào cuộc, cùng với Cục Nghệ thuật biểu diễn một lần nữa gửi văn bản yêu cầu ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 phải thu hồi vương miện của Lê Âu Ngân Anh.

Nếu ban tổ chức này tiếp tục vi phạm phớt lờ văn bản của Cục Nghệ thuật biểu diễn, cơ quan quản lý sẽ ra văn bản xử phạt.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online hôm 9-1, quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh tiết lộ: Công ty tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 đã "hoàn toàn mất liên lạc" với Cục Nghệ thuật biểu diễn kể từ sau lần nộp phạt vì vi phạm liên quan đến vương miện của Lê Âu Ngân Anh.

Ông nói công ty này nếu xin cấp phép thi Hoa hậu Đại dương lần nữa thì "đương nhiên không được cấp phép".

Lại buộc thu hồi vương miện của Ngân Anh, xử phạt đơn vị tổ chức - Ảnh 2.

Tháng 4-2017, Nguyễn Thị Thành bị phạt vì thi Hoa hậu Môi trường quốc tế 2017 tại Ai Cập - Ảnh: BTC

Liên tục các người đẹp thi chui và về nộp phạt gần đây khiến dư luận bất bình và cả chán ngán trước việc các quy định của pháp luật bị những người đẹp "đùa cợt". Nếu các quy định của pháp luật hiện hành không đủ để các người đẹp biết thượng tôn pháp luật hơn, nhiều người cho rằng nên chẳng các quy định này cần được thay đổi.

Về thông tin Lê Âu Ngân Anh tuyên bố vẫn đi thi Hoa hậu liên lục địa dù không được cấp phép, ông Thái nói Cục Nghệ thuật biểu diễn vẫn đang theo dõi thông tin này. Nếu phát hiện Lê Âu Ngân Anh thi "chui" thì sẽ xử phạt nghiêm.

Tuy nhiên, với khung hình phạt dành cho các người đẹp đi thi quốc tế "chui" như hiện nay (phạt từ 25-30 triệu đồng), và sau khi nộp phạt thì các người đẹp này vẫn có thể tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật bình thường, dư luận e ngại nhiều người đẹp sẽ sẵn sàng đi thi "chui", lấy danh hiệu rồi về nước vui vẻ nộp phạt.

Trong thực tế, đã có rất nhiều người đẹp từng phải nộp phạt vì thi "chui", trong đó không ít người bất chấp các quy định của pháp luật để đi thi rồi vui vẻ về nộp phạt.

Theo quy định hiện nay, các người đẹp trong nước muốn được ra nước ngoài tham gia các cuộc thi nhan sắc mang tầm vóc quốc tế phải được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép. Và để được cấp phép, các người đẹp phải thỏa mãn một số tiêu chí về nhân thân, nhân cách, phải từng đoạt ít nhất một danh hiệu ở cuộc thi nhan sắc có uy tín, mang tầm quốc gia ở trong nước.

Tuy nhiên, dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 79 mà Cục Nghệ thuật biểu diễn đang xây dựng có hướng tới một số thay đổi liên quan đến quy định cho các người đẹp đi thi quốc tế.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết trước đây dự thảo cân nhắc giữa việc chỉ giới hạn những thí sinh thuộc top 3 hay 5 trong các cuộc thì sắc đẹp thì mới được đi dự thi ở nước ngoài thì nay Cục Nghệ thuật biểu diễn đang xin chủ trương là bỏ luôn việc giới hạn này, chỉ cần thí sinh đó đáp ứng đủ tiêu chuẩn của cuộc thi sắc đẹp mà họ được mời tham gia, và họ không vi phạm pháp luật thì có thể tham gia.

chui 2

Lâm Thùy Anh (trái) và Oanh Yến - hai người đẹp "thi chui", đoạt giải và nhận án phạt - Ảnh: FB nhân vật

Hàng loạt người đẹp bị xử phạt vì thi "chui"

Gần đây nhất, Nguyễn Thị Thành dù đã bị thu hồi vương miện Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 vì phẫu thuật chỉnh sửa răng nhưng vẫn đi thi Hoa hậu Môi trường Quốc tế 2017 tại Ai Cập. Cô giành ngôi Á hậu và sau đó chịu phạt 22,5 triệu đồng vào tháng 4-2017.

Trước Nguyễn Thị Thành là danh sách dài các người đẹp từng bị phạt vì đi thi "chui".

Tháng 7-2016, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cùng lúc gửi hai văn bản cho Sở Văn hóa -Thể thao TP.HCM và Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đề nghị phối hợp xử lý hành vi vi phạm đối với hai người đẹp ra nước ngoài thi hoa hậu nhưng chưa được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép.

Hai người đẹp bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề nghị xử lý vi phạm hành chính là Thái Nhã Vân tham dự cuộc thi Hoa hậu Việt Nam toàn cầu tại Hoa Kỳ và Vũ Thúy Nga tham dự cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân thành đạt người Việt thế giới tại Hoa Kỳ.

Tháng 12-2015, Oanh Yến cũng bị xử phạt vì đến Philippine thi Hoa hậu toàn cầu - Miss Pancontinental 2015 "chui". Gần với Oanh Yến có Lâm Thùy Anh "thi chui" và đoạt giải á hậu 3 tại cuộc thi Nữ hoàng sắc đẹp hoàn cầu - Miss Global Beauty Queen 2015 vào tháng 10 tại Hàn Quốc.

Trước đó rất nhiều người đẹp phạm lỗi tương tự, như: Hoàng Khánh Ngọc thi Hoa hậu hoàn vũ, Phan Hoàng Thu thi Hoa hậu du lịch quốc tế, Huỳnh Thúy Anh thi Hoa hậu liên lục địa, Cao Thùy Linh thi Hoa hậu quốc tế, Hồng Quế thi Hoa hậu Đông Nam Á...

Cục Nghệ thuật biểu diễn nói Ngân Anh ‘đừng đối đầu chuốc dư luận xấu Cục Nghệ thuật biểu diễn nói Ngân Anh ‘đừng đối đầu chuốc dư luận xấu'

TTO - Quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nói vương miện của Lê Âu Ngân Anh là do vi phạm mà có, cơ quan quản lý không công nhận. Cô còn trẻ, tương lai còn dài, đừng cố lôi cơ quan quản lý vào cuộc, đối đầu để tự chuốc lấy dư luận xấu...

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận