Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Lá thư âm nhạc: Sự lỡ làng hay thương hiệu?

23/08/2020 09:29 GMT+7

TTO - 1 Độ năm năm trước, Hoài Lâm lên đỉnh tiếng tăm nhờ vào vai Sơn Tùng M-TP hát Em của ngày hôm qua. 5 năm sau, Hoài Lâm với Hoa nở không màu đã có lúc vượt Có chắc yêu là đây của Sơn Tùng trong bảng xếp hạng các ca khúc được xem nhiều YouTube.

Lá thư âm nhạc: Sự lỡ làng hay thương hiệu? - Ảnh 1.

Không truyền thông rầm rộ, không đầu tư MV hoành tráng, Hoa nở không màu (Nguyễn Minh Cường sáng tác), bản acoustic của Hoài Lâm đã đạt hơn 82 triệu lượt xem trên YouTube sau hơn 7 tuần phát hành

Nhưng nếu với Sơn Tùng, chỉ có đỉnh cao và đỉnh cao hơn thì với Hoài Lâm, giữa hai thời điểm đỉnh cao nhất, lại là một vực thẳm - hay ít nhất nhiều người cho là vậy: ồn ào đời tư, nghỉ hát, về quê bán nước chè, hát đám cưới, hết thời, đủ cả.

Từ khóa để nói về Hoài Lâm trên báo chí, trên các bình luận của người hâm mộ: Xót. Họ xót cho một tài năng đã để lỡ bước hôn nhân, lỡ đà sự nghiệp, lỡ nhịp danh vọng. Nhưng giả như Hoài Lâm hậu Gương mặt thân quen kiên trì với âm nhạc, anh liệu có ngấp nghé một đỉnh cao thứ hai, như giờ đây?

2 Một thời, người ta coi Soobin Hoàng Sơn là đối thủ của Sơn Tùng. Vấn đề là, nghĩ đến Sơn Tùng, người ta nghĩ đến một thần tượng bị ghét bỏ cần mẫn vươn lên; còn nghĩ đến Soobin, người ta không nghĩ ra câu chuyện gì cả, dù Soobin cũng chăm chỉ và độ cần mẫn của cả hai chưa chắc đã thua nhau. Taylor Swift chỉ yêu rồi bỏ cho vui thôi ư? Cũng có thể, nhưng đó cũng là một phần câu chuyện thương hiệu của cô.

Một thương hiệu cá nhân trong âm nhạc không có nghĩa là bạn phải sặc sỡ, nổi loạn, tắc kè hoa, ham vật chất như Madonna. Bạn cũng có thể như Adele, người thờ ơ với tất cả những gì mang tính thương mại. 

Cô nói rằng nếu cô chỉ muốn nổi tiếng thì cô đã không làm nhạc. Và không muốn nổi tiếng cũng là một loại thương hiệu. Điều cần nhớ chỉ là không được lặp lại bất cứ ai. Elvis Presley đã là "vua", vậy Michael Jackson không thể cũng là một ông "vua", anh phải là "vua nhạc pop".

Khi Hoài Lâm bắt đầu nổi tiếng, anh chỉ là "con trai Hoài Linh", "bản sao Sơn Tùng", những câu chuyện không đủ mạnh để làm nên bất cứ cái gì ra tấm ra món trong ngành công nghiệp showbiz không thiếu người có tài. Bây giờ, anh có một câu chuyện độc lập, không dựa dẫm vào ai - một ngôi sao ẩn dật, lỡ làng sau nhiều biến cố - điều khó nhất là định vị mình trong mắt công chúng thì anh đã làm được.

3 Đừng bao giờ nói rằng âm nhạc hay là điều quan trọng nhất. Nó có thể đã từng đúng, nhưng không phải thời này. 

Giám đốc điều hành hãng đĩa của Billie Eilish, hiện tượng âm nhạc 18 tuổi thắng cả bốn giải Grammy quan trọng trong năm nay, từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng bí mật thành công của Eilish là việc "liên tục ra đĩa, luôn đảm bảo có một video đi kèm, đảm bảo có chiến lược lưu diễn đúng đắn và xây dựng cộng đồng fan cho cô". 

Nghịch lý thay, một cô gái nổi tiếng nhờ vẻ quái dị, nội tâm, khác người, có dấu hiệu trầm cảm, một Kurt Cobain nữ, nhưng tất cả những thứ đó có thể được biến thành một bộ "trang sức", một chiến lược kinh doanh.

4 Công chúng cũng không phải sợ rằng sự ẩn dật, xa lánh hào quang sẽ kéo lùi Hoài Lâm hay nghệ sĩ nào. Enya giàu hơn Adele, có sản phẩm bán chạy hơn One Direction, nhưng nữ ca sĩ Ireland không bao giờ ra khỏi nhà, chẳng bao giờ xuất hiện trên báo chí, không đại diện cho hãng túi xách, nước hoa nào, không có đề tài gì để tranh cãi về cô, trừ chính danh tính của cô. Bí ẩn chính là thương hiệu của Enya, và ở khoản này, cô không có đối thủ.

Năm 2013, Beyoncé có màn biểu diễn hát và vũ đạo huyền thoại tại Super Bowl. Nhưng sau đó, khi Super Bowl mời Adele, cô từ chối: "Tôi biết tôi không phải Beyoncé, tôi không biết nhảy hay những gì tương tự". Có khi điều quan trọng nhất đối với sự nghiệp một nghệ sĩ, đó là phải biết rằng mình không phải Beyoncé.

Lá thư âm nhạc: Một giấc mơ dài 20 năm Lá thư âm nhạc: Một giấc mơ dài 20 năm

TTO - Kể cả nếu xét đến những ca khúc nổi lên rồi thôi của Erik, Chi Pu hay Sơn Tùng M-TP, có lẽ ấn tượng nhạc trẻ đáng kể nhất thời gian qua lại thuộc Amee - nữ ca sĩ sinh năm 2000 với album đầu tay mang tên DreAMEE (Mộng mơ).

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận