31/07/2021 10:04 GMT+7

Lạ lùng giành huy chương đồng lại... vui hơn huy chương bạc

ĐỨC KHUÊ
ĐỨC KHUÊ

TTO - Theo lối nghĩ thông thường, người giành huy chương bạc (HCB) sẽ phải cảm thấy vui mừng, phấn khởi hơn người giành huy chương đồng (HCĐ). Đó là bởi họ thi đấu xuất sắc hơn, có được thành tích tốt hơn và giành được phần thưởng cao hơn.

Lạ lùng giành huy chương đồng lại... vui hơn huy chương bạc - Ảnh 1.

Niềm hạnh phúc của Alessandra Perilli, VĐV đầu tiên của San Marino có huy chương tại một kỳ Olympic. Cô giành HCĐ môn bắn súng ở Olympic Tokyo - Ảnh: REUTERS

Thế nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Một nghiên cứu thực hiện vào năm 1995 đã đưa ra kết luận rằng trong phần lớn trường hợp, người giành HCĐ lại thấy hạnh phúc hơn người đoạt HCB. Nghiên cứu này dù được thực hiện từ rất lâu, nhưng tới nay vẫn còn nguyên giá trị.

Mới đây, giáo sư Andrea Luangrath (ĐH Iowa) cùng cựu sinh viên Raelyn Webster và đồng nghiệp Bill Hedgcock (ĐH Minnesota) sau khi tiến hành kiểm tra lại kết luận trên đã đưa ra những nhận định tương tự.

Theo đó, nhóm của giáo sư Luangrath tiến hành nghiên cứu bằng cách thu thập các tấm ảnh chụp VĐV trên bục nhận huy chương trong 5 kỳ Olympic gần nhất (từ năm 2000 đến 2016). Những tấm ảnh này sau đó được phân tích thông qua một phần mềm có khả năng đọc được dấu hiệu trên khuôn mặt.

Phần mềm này phát hiện được những biểu cảm không thật, chẳng hạn như nụ cười gượng nhằm che giấu sự thất vọng cũng như nhận diện được những biểu cảm hạnh phúc thật sự.

Giải thích về việc HCĐ mang đến niềm vui lớn hơn, giáo sư Luangrath cho biết: "Người giành HCB có xu hướng nhìn lên. Họ thường nghĩ rằng 'nếu làm tốt hơn, tôi đã có HCV'. Trong khi đó, người giành HCĐ lại thường nhìn xuống và so sánh với những người xếp sau. Khi đó, họ nghĩ rằng ít ra mình không phải là những người không có được huy chương nào".

Một giả thuyết thứ hai mà nhóm nghiên cứu đưa ra là: trước khi bước vào thi đấu, người giành HCB thường đặt kỳ vọng lớn hơn nên việc không giành chiến thắng đã ảnh hưởng cảm xúc của họ. Trong khi đó, người về ba thường là các VĐV có kết quả nằm ngoài mong đợi.

Dẫn chứng cho điều này là đội thể dục dụng cụ (TDDC) nữ Liên hiệp Anh ở Olympic Tokyo khi giành HCĐ sau màn thi đấu xuất sắc ngoài mong đợi. Trước đó tại vòng loại, họ chỉ đứng hạng 6 trên 8 đội giành quyền vào chung kết.

Do TDDC của Liên hiệp Anh đã rất lâu chưa có huy chương nên chiếc HCĐ được xem là kỳ tích. Vì vậy, thành viên trong đội là Amelie Morgan tự hào phát biểu rằng họ làm nên lịch sử.

Trong khi đó, tuyển TDDC nữ của Mỹ là ứng viên vô địch nhưng chỉ về nhì nên các phản ứng của họ không mấy vui vẻ.

Philippines có huy chương vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử Philippines có huy chương vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử

TTO - Tối 26-7, đô cử Hidilyn Diaz giành chiến thắng ở môn cử tạ nội dung 55kg dành cho nữ. Kết quả này giúp cô đi vào lịch sử của thể thao Philippines.

ĐỨC KHUÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên