Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Kỳ vọng vào ông Biden, châu Âu vẫn đánh thuế trả đũa Mỹ

10/11/2020 08:12 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ xúc tiến việc áp đặt thuế lên 4 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong vụ trả đũa qua lại về việc trợ giá cho các hãng sản xuất máy bay của nhau. Dù vậy, EU vẫn để ngỏ khả năng đình chiến dưới thời ông Joe Biden.

Kỳ vọng vào ông Biden, châu Âu vẫn đánh thuế trả đũa Mỹ - Ảnh 1.

Cao ủy thương mại của EU Valdis Dombrovskis - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã luôn nói rõ rằng chúng tôi muốn dàn xếp vấn đề này. Đáng tiếc là dù đã nỗ lực hết sức và do không có tiến triển từ phía Mỹ, chúng tôi xin xác nhận rằng EU sau ngày hôm nay sẽ thực hiện các quyền của mình và áp các biện pháp trả đũa đã được (Tổ chức Thương mại thế giới) WTO cho phép", Cao ủy thương mại của EU Valdis Dombrovskis nói trong cuộc họp báo ngày 9-11.

WTO vào tháng trước đã bật đèn xanh cho EU áp thuế lên hàng hóa Mỹ để trả đũa việc Mỹ trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Boeing. Trước đó, Washington đã đánh thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa của EU nhằm đáp trả việc trợ giá cho hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus.

Theo biện pháp trả đũa của châu Âu, khu vực này sẽ đánh thuế 25% lên mặt hàng máy bay nhập khẩu từ Mỹ và 15% đối với hàng loạt mặt hàng khác như thuốc lá, các loại hạt, nước ép trái cây, túi xách...

"Mỹ thất vọng với hành động ngày hôm nay của EU. EU từ lâu đã cam kết tuân thủ các quy định của WTO, nhưng tuyên bố ngày hôm nay cho thấy họ chỉ làm vậy nếu tiện lợi cho họ", đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer phản ứng với tuyên bố của châu Âu.

Tuy nhiên ông Dombrovskis vẫn để ngỏ cơ hội dàn xếp với Mỹ. "Chúng tôi vẫn sẵn sàng ngưng hoặc rút lại các khoản thuế nếu Mỹ cũng ngưng hoặc rút lại các khoản thuế của họ", ông Dombrovskis nói.

Tuyên bố của ông Dombrovskis đưa ra trước khi các bộ trưởng thương mại châu Âu thảo luận về phản ứng trước các thách thức từ Mỹ và Trung Quốc. Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết châu Âu có nhiều kỳ vọng về sau chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. "Hi vọng là Mỹ sẽ trở lại sự tiếp cận đa phương như trong thương mại", ông Altmaier nói.

WTO WTO 'bật đèn xanh' cho EU đánh thuế trả đũa Mỹ

TTO - Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi 'dàn xếp' sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép EU đánh thuế lên 4 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ để đáp trả việc Washington trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Boeing.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận