Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Kỳ vọng Chính phủ mới làm cho cán bộ sống được bằng lương

30/03/2021 08:13 GMT+7

TTO - Hơn 40 ý kiến đại biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 29-3 nêu bật những thành tựu của Chính phủ nhiệm kỳ qua, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế và gửi gắm sự trông đợi vào những hành động mạnh mẽ, quyết liệt từ Chính phủ mới.

Kỳ vọng Chính phủ mới làm cho cán bộ sống được bằng lương - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục hành chính tại TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Hơn 40 ý kiến phát biểu của đại biểu trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 29-3 đã nêu bật những thành tựu của Chính phủ nhiệm kỳ qua, nhưng cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế và gửi gắm sự trông đợi vào những hành động mạnh mẽ, quyết liệt từ Chính phủ mới.

Trăn trở với đồng lương ít ỏi của một bộ phận công chức, viên chức hiện nay, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) thẳng thắn chia sẻ, khi thực hiện tinh giản, sắp xếp, tinh gọn bộ máy, chủ trương gắn với mục tiêu cải cách chính sách tiền lương, đảm bảo đời sống người hưởng lương và gia đình người hưởng lương. 

Tuy nhiên cử tri đặt vấn đề cán bộ, công chức địa phương đã tinh giản, đã gọn rồi nhưng lương bao giờ mới được đủ sống như Chính phủ đã nói.

Bà Dung chỉ rõ người hoạt động không chuyên trách ở xã lương chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng, nếu chỉ trông vào lương làm sao đủ sống, làm sao an tâm công tác cống hiến, lo cho bản thân mình còn không xong lấy gì lo cho gia đình.

Chia sẻ với khó khăn của Chính phủ khi đất nước bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, bà Dung gửi gắm mong muốn của cử tri với Chính phủ mới làm sao tập trung quyết tâm thực hiện được mục tiêu để cán bộ, công chức, đặc biệt là cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã có được thu nhập từ lương và các chính sách, chế độ khác đủ để đảm bảo cuộc sống của bản thân và cho gia đình mình.

Trong khi đó, nêu "570 cuộc lên rừng, xuống biển" nhiệm kỳ qua của lãnh đạo Chính phủ như minh chứng cho một chính phủ hành động quyết liệt phục vụ nhân dân nhưng đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho rằng "có lẽ vẫn chưa đủ". 

Bà Hoa mong các thành viên Chính phủ mới cần tăng cường vi hành để gần gũi dân hơn, coi trọng ý kiến của dân, phải hiểu được điều dân muốn, phải làm điều dân cần và phải lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả cho hoạt động của chính quyền.

Bà Hoa cũng gửi gắm Chính phủ mới cần quan tâm xây dựng một chính phủ mở và một nền hành chính nhà nước mở. Cụ thể, theo bà, phải xây dựng được một cơ chế thông tin công khai, minh bạch, một hệ thống dữ liệu cập nhật và được đưa vào hệ thống để có thể chia sẻ và khai thác chung, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp được tiếp cận thông tin một cách bình đẳng, thuận lợi và hạn chế tình trạng lợi ích nhóm.

Hoạt động của Quốc hội: Loại bỏ lợi ích nhóm trong xây dựng luật Hoạt động của Quốc hội: Loại bỏ lợi ích nhóm trong xây dựng luật

TTO - Ngày 26-3, 25 đại biểu đã bấm nút phát biểu trong gần 4 giờ để trút hết những trăn trở về việc lập pháp của Quốc hội trong suốt 5 năm làm đại biểu của nhân dân tại phiên thảo luận dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội.

TIẾN LONG - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận