Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Kỷ vật nhận từ Bác Hồ nay tặng lại bảo tàng

09/12/2019 14:30 GMT+7

TTO - Nhân kỷ niệm 40 thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM sáng 9-12, một số cá nhân đã hiến tặng các hiện vật quý giá, đã từng được nhận từ chính Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kỷ vật nhận từ Bác Hồ nay tặng lại bảo tàng - Ảnh 1.

Các cá nhân hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng tại lễ kỷ niệm - Ảnh: L.ĐIỀN

Trước hết là nhóm hiện vật huân huy chương được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng trong thời chiến tranh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc: Tấm Bằng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì năm 1962, và Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Ba năm 1964 do Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thiếu tướng Phan Khắc Hy, nay ông tặng hai hiện vật quý giá này lại cho Bảo tàng.

Bên cạnh đó là tấm Bằng Huân chương Độc lập hạng Ba năm 1957 cũng do Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho ông Trương An, đây là một trong số nhiều huân huy chương ông Trương An được nhận từ Hồ Chủ tịch. Sau khi qua đời, tấm Bằng Huân chương nói trên được để lại cho người vợ là bà Bùi Thị Lâm, nay bà Lâm tặng lại cho Bảo tàng.

Cùng trong nhóm hiện vật này còn có tấm Bằng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì năm 1964, và Huân chương Chiến sĩ hạng Ba năm 1962 của ông Lê Hùng Phước.

Ông Phước từng được Bộ Tổng tư lệnh hải quân giao nhiệm vụ đi B, ông cùng đồng đội ra bắc vào nam vận chuyển tổng cộng 11 chuyến vũ khí, từng được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng nhiều huân huy chương.

Hai hiện vật quý giá này ông Lê Hùng Phước để lại cho người con gái là Lê Ngọc Anh (hiện là Phó giám đốc bảo tàng Vĩnh Long), nay bà Anh tặng lại cho Bảo tàng.

Kỷ vật nhận từ Bác Hồ nay tặng lại bảo tàng - Ảnh 2.

Huân chương Độc Lập hạng Ba năm 1957 với chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Trương An, nay được tặng lại cho Bảo tàng - Ảnh: L.ĐIỀN

Có hiện vật vốn là kỷ vật gắn liền với câu chuyện Bác Hồ đối với một gia đình, như chiếc đồng hồ để bàn do Liên Xô sản xuất, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho ông Võ Tánh Nhân vào năm 1960.

Lúc này ông Nhân là cận vệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi biết tin vợ ông Nhân là bà Ngô Thị Tuế sinh con gái thứ ba, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng chiếc đồng hồ để bàn làm kỷ niệm. Sau khi ông Nhân qua đời, con trai là ông Võ Xuân Ngọc tiếp tục gìn giữ chiếc đồng hồ, nay ông Ngọc tặng lại cho Bảo tàng.

Kỷ vật nhận từ Bác Hồ nay tặng lại bảo tàng - Ảnh 3.

Chiếc đồng hồ để bàn do Liên Xô sản xuất được Bác Hồ tặng ông Võ Tánh Nhân, nay trở thành hiện vật của Bảo tàng - Ảnh: L.ĐIỀN

Đặc biệt, dịp này bảo tàng còn nhận từ ông Hoàng Anh Thi - chủ nhiệm Câu lạc bộ Vietstamp - bộ sưu tập tem chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do thế giới và Việt Nam phát hành.

Trong số này quý nhất là hai chiếc tem phát hành vào tháng 5-1949 (giá 2đ) và tháng 12-1950 (giá 5đ) được xem là duy nhất trên thế giới in thủ công trên giấy dó ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh còn có các mẫu tem phát hành dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh của các nước: Cuba, Ấn Độ, Madagascar...

Kỷ vật nhận từ Bác Hồ nay tặng lại bảo tàng - Ảnh 4.

Hai chiếc tem quý in chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên giấy dó - Ảnh: L.ĐIỀN

Kỷ vật nhận từ Bác Hồ nay tặng lại bảo tàng - Ảnh 5.

Mẫu tem do nhà nước Cuba phát hành năm 1990 kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: L.ĐIỀN

Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM thành lập từ năm 1979 theo quyết định của UBND TP.HCM. Lúc đầu chỉ có hơn 400 hiện vật, qua 40 năm hoạt động, Bảo tàng hiện có hơn 23.000 hiện vật, tập trung vào các nội dung liên quan đến hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ, những dấu ấn của Bác trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tình cảm của Bác dành cho nhân dân miền Nam và cảm tình của nhân dân miền Nam dành cho Bác.

Dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM cũng vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Kỷ vật nhận từ Bác Hồ nay tặng lại bảo tàng - Ảnh 6.

Mẫu tem do Ấn Độ phát hành năm 1990 kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: L.ĐIỀN

Kỷ vật nhận từ Bác Hồ nay tặng lại bảo tàng - Ảnh 7.

Bộ tem của Việt Nam phát hành năm 1990 kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa được tặng cho Bảo tàng - Ảnh: L.ĐIỀN

Bảo tàng Hồ Chí Minh tăng giờ phục vụ khách tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh tăng giờ phục vụ khách tham quan

Tin dịch vụ - Để phục vụ nhân dân và khách quốc tế ngày càng tốt hơn, bắt đầu từ ngày 1-9 tới, Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ mở cửa thông tầm phục vụ khách tham quan từ 8g đến 17g tất cả các ngày trong tuần; riêng thứ hai và thứ sáu, mở cửa từ 8g đến 12g.

LAM ĐIỀN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận