03/04/2012 15:00 GMT+7

Kỷ vật liệt sĩ trở về sau 42 năm

HÀ MI
HÀ MI

TTO - Sáng 3-4, tại ấp 2, xã Long An, huyện Long Thành (Đồng Nai), ông Laurens Wildeboer, cựu binh Úc, đã đến nhà liệt sĩ Phan Văn Ban để trao kỷ vật mà những cựu binh Úc đã lưu giữ 42 năm qua.

4vAWSSfM.jpgPhóng to
Giây phút trao lại kỷ vật cho mẹ liệt sĩ Ban, bà Nguyễn Thị Hiểu - Ảnh: Sơn Định

Đó là một cuốn sổ học trò được ghi chép cẩn thận và một chiếc khăn choàng của liệt sĩ Ban đã được ông Laurens Wildeboer cất giữ.

Mẹ của liệt sĩ Phan Văn Ban (tên khác là Phan Văn Nhơn, Phan Thanh Hùng), bà Nguyễn Thị Hiểu (85 tuổi), rưng rưng đón nhận những kỷ vật của những người từng ở bên kia chiến tuyến.

Trong niềm xúc động, ông Laurens Wildeboer vừa gửi lại từng kỷ vật cho mẹ liệt sĩ Nhơn, vừa cầm tay người mẹ xin lỗi về những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Ông Laurens nói: “Liệt sĩ Ban và những người lính Việt Nam thật tuyệt vời. Họ thật tuyệt khi làm tất cả vì đất nước. Tôi mong rằng những kỷ vật của Ban hôm nay giúp mẹ và gia đình được thanh thản”.

Trong nỗi nghẹn ngào, mẹ liệt sĩ Ban đã cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của cựu binh người Úc. Bà rưng rưng nói: “Chiến tranh đã qua đi, con trai tôi đã hi sinh nhưng những gì của con trai tôi còn sót lại mà các ông còn giữ thật xúc động. Tôi nhìn nó giống như con tôi sống lại”.

PtrtCvb4.jpgPhóng to

Ông Laurens (bìa trái) cùng cựu binh Derril De Heer mang kỷ vật vào nhà liệt sĩ Ban - Ảnh: Sơn Định

Sau cuộc hội ngộ xúc động, ông Laurens và đồng đội, những người bạn của ông đến từ Úc, đã đứng trước vong linh liệt sĩ Phan Văn Ban cúi đầu, thắp nhang với đôi mắt ngấn lệ.

Ông Laurens Wildeboer từng tham chiến ở Việt Nam. Sau chiến tranh, ông giữ được nhiều kỷ vật của các liệt sĩ đã hi sinh. Thông qua những người tìm kiếm liệt sĩ Việt Nam, ông Laurens cho biết năm 1970 trong một trận chiến ông từng lấy được một cuốn nhật ký của một liệt sĩ tên Ban nên muốn trao lại cho người thân liệt sĩ.

Tháng 1-2012, qua nhiều lần nhờ người tìm kiếm, mọi người đã xác định liệt sĩ tên Ban chính là liệt sĩ Phan Văn Nhơn ở ấp 2, xã Long An, huyện Long Thành (Đồng Nai), hi sinh năm 1970, đã được công nhận là liệt sĩ. Từ đó, ông Laurens đã kết nối và đến Việt Nam để trao lại những kỷ vật cho mẹ liệt sĩ Ban.

* Mời bạn đọc theo dõi thêm câu chuyện xúc động này trên báo Tuổi Trẻ phát hành sáng 4-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên