11/12/2023 09:22 GMT+7

Ký túc xá hàng trăm tỉ bỏ hoang

Hoàn thành cuối năm 2020 sau thời gian dài thi công ì ạch, đến nay dự án ký túc xá sinh viên tập trung phía tây Đà Nẵng tại phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) vẫn đang bị bỏ hoang, chờ chuyển đổi công năng.

Bị bỏ hoang lâu ngày, cỏ cây leo tràn vào khắp cầu thang tầng 1 - Ảnh: Đ.NHẠN

Bị bỏ hoang lâu ngày, cỏ cây leo tràn vào khắp cầu thang tầng 1 - Ảnh: Đ.NHẠN

Dự án với kinh phí đầu tư gần 700 tỉ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ đang có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng và chưa biết khi nào mới được đưa vào sử dụng.

Nhếch nhác và xuống cấp

Tháng 11-2021, UBND TP Đà Nẵng có văn bản kiến nghị chuyển đổi công năng Khu Ký túc xá tập trung phía tây thành phố và Khu Ký túc xá tập trung phía tây thành phố mở rộng sang nhà ở công nhân - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tháng 11-2021, UBND TP Đà Nẵng có văn bản kiến nghị chuyển đổi công năng Khu Ký túc xá tập trung phía tây thành phố và Khu Ký túc xá tập trung phía tây thành phố mở rộng sang nhà ở công nhân - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Ghi nhận thực tế, hiện khu vực xung quanh dự án đã trở thành điểm tập kết rác thải và xà bần, tạo thành những điểm đen ô nhiễm môi trường.

Dự án với bảy khối nhà cao tầng đều đang trong tình trạng bỏ trống, chỉ có bốn bảo vệ thay nhau trông coi. Các cổng ra vào cũng được khóa trái cửa. Bên trong dự án cỏ dại mọc um tùm, cây dây leo đâm rễ, bò lan vào các dãy nhà ở tầng 1. Nhiều cửa kính ở các tầng cao bị gió giật vỡ, trần nhà bằng thạch cao hư hỏng.

Bên trong phòng, lối đi và nhiều giường tầng bụi bám dày. Một số vật dụng như quạt tường, đèn trần, dây điện… bị rớt xuống ngay lối đi.

Người dân sống gần dự án này cho biết từ khi giải tỏa nhà dân đến khi hoàn thành dự án cũng mất gần 20 năm. Cũng như thời điểm họ mòn mỏi chờ đợi công trình hoàn thành, nay lại trông ngóng dự án được đưa vào sử dụng.

Anh Hồ Anh Tú, công nhân Khu công nghiệp Hòa Khánh, cho biết: "Nhiều gia đình công nhân ở đây nghe tin dự án này được chuyển đổi thành khu nhà ở công nhân nên vẫn đang chờ đợi. Trông cho chủ trương sớm được thực hiện, chứ nhìn mấy tòa nhà khang trang lại nằm hoang mà công nhân lại sống khổ trong mấy nhà trọ chật chội, thậm chí kiếm trọ không có, thì chua xót lắm".

Cần sớm hoàn thiện thủ tục chuyển đổi

Hiện dù đã được chuyển đổi công năng sang nhà ở công nhân, nhưng các hạng mục vẫn giữ nguyên hiện trạng là ký túc xá sinh viên - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Hiện dù đã được chuyển đổi công năng sang nhà ở công nhân, nhưng các hạng mục vẫn giữ nguyên hiện trạng là ký túc xá sinh viên - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Theo tìm hiểu, công trình này được khởi công từ tháng 10-2009, ban đầu được xây dựng với mục đích làm nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên đến năm 2012, UBND TP Đà Nẵng quyết định chuyển đổi dự án này thành khu ký túc xá cho sinh viên thông qua sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Đến năm 2021, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị chuyển đổi công năng khu ký túc xá tập trung phía tây TP và khu ký túc xá tập trung phía tây TP mở rộng sang nhà ở công nhân (quay lại mục đích ban đầu của dự án).

Theo UBND TP Đà Nẵng, khu vực triển khai dự án tập trung nhiều khu công nghiệp lớn như Khu công nghiệp Hòa Khánh, Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng và Khu công nghiệp Liên Chiểu, do đó việc chuyển đổi này nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân tại khu vực quận Liên Chiểu.

Trong khi đó, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng (đơn vị quản lý hai công trình) cho biết đang xây dựng đề án chuyển đổi công năng thành nhà ở cho công nhân, sau đó sẽ bàn giao Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng để thực hiện các bước tiếp theo.

Công trình này từng được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Công trình này từng được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Ông Nguyễn Thanh - phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng, đơn vị được giao quản lý công trình - cho biết trong đại dịch COVID-19, UBND TP Đà Nẵng đã trưng dụng khu ký túc xá làm khu cách ly và bệnh viện dã chiến. Đến năm 2022, bệnh viện dã chiến đã có quyết định giải thể. Các đơn vị liên quan đang triển khai hồ sơ, thủ tục để duy tu, bảo dưỡng lại công trình, hoàn trả cơ sở vật chất.

Theo ông Thanh, để công trình này sớm đưa vào khai thác sử dụng, ban quản lý và các sở, ban, ngành của TP cần sớm hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục triển khai chuyển đổi công năng của dự án.

Theo ông Nguyễn Thanh - phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng, hiện ban quản lý đã làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế là Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng lập hồ sơ phương án chuyển đổi công năng và khái toán kinh phí thực hiện. Qua rà soát phương án của Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng đã lập, ban quản lý đã đề nghị viện bổ sung hai phương án, trong đó các phương án bổ sung cần xem xét vừa bảo đảm công năng vừa tận dụng lại các hạng mục đã đầu tư nhằm tiết kiệm kinh phí.

Dự kiến sắp tới sau khi viện hoàn thành việc lập các phương án bổ sung, ban quản lý sẽ báo cáo Sở Xây dựng xem xét trình UBND TP Đà Nẵng cho chủ trương thực hiện.

Đà Nẵng: Nhiều công trình lớn đang Đà Nẵng: Nhiều công trình lớn đang 'đứng bánh'

Nhiều công trình quan trọng ở Đà Nẵng với số vốn đầu tư lớn đang chậm trễ, tạm dừng thi công. Chi phí công trình nguy cơ tăng thêm khi những vướng mắc chưa thể tháo gỡ nhanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên