11/03/2024 17:21 GMT+7

Ký túc xá 35 tỉ chỉ có... 5 sinh viên ở, nhà trường nói gì?

Ký túc xá y dược của Trường ĐH Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) hiện chỉ có... 5 sinh viên ở.

Hai dãy ký túc xá, 120 phòng học cho khoảng 1.000 sinh viên ở, nhưng hiện nay chỉ có 5 sinh viên thuê - Ảnh: TÂM AN

Hai dãy ký túc xá, 120 phòng học cho khoảng 1.000 sinh viên ở, nhưng hiện nay chỉ có 5 sinh viên thuê - Ảnh: TÂM AN

Ngày 11-3, TS Nguyễn Thanh Trúc, hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên, cho biết đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk về việc cho mở rộng đối tượng được thuê để tránh lãng phí, vì ký túc xá y dược của trường hiện chỉ có 5 sinh viên ở.

Ký túc xá 5 tầng, rộng gần 3.000m2 này tọa lạc ngay trung tâm phường Tân Thành (TP Buôn Ma Thuột), được đầu tư và đưa vào sử dụng từ năm 2013, với kinh phí 35 tỉ đồng bằng vốn trái phiếu Chính phủ. Với 120 phòng, ký túc xá này phục vụ nhu cầu cho 900-1.000 sinh viên y khoa đang theo học ở Trường ĐH Tây Nguyên. Tuy nhiên, số sinh viên đến ở giảm dần, nhất là từ năm 2019 đến nay và hiện 5 sinh viên ở trong 2 phòng.

Theo ông Trúc, mục tiêu ký túc xá xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, lưu trú, học tập cho gần 1.000 sinh viên khoa y của trường. Đặc biệt những em sinh viên năm thứ 5, 6 thường xuyên phải trực đêm ở bệnh viện. Vậy nên ký túc xá xây dựng khá gần với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk (nay đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) để tiện lợi cho việc thực tập của sinh viên tại bệnh viện này.

Hiện nay có nhiều người là cán bộ, công chức, người làm nghề tự do đến thuê ở và được linh động chấp nhận để tránh lãng phí - Ảnh: TÂM AN

Hiện nay có nhiều người là cán bộ, công chức, người làm nghề tự do đến thuê ở và được linh động chấp nhận để tránh lãng phí - Ảnh: TÂM AN

Đầu năm 2019, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên được di dời đến trụ sở mới, cách khu ký túc xá khoảng 5km. Vào thời điểm đó, đường đi đến bệnh viện khó khăn, ít người qua lại, nên sinh viên rời ký túc xá đến trọ gần bệnh viện để đi thực tập thuận lợi, an toàn hơn. Để tránh các phòng lâu không có người ở và lãng phí, nhà trường linh động cho viên chức, cán bộ, người lao động thuê.

Cũng theo ông Trúc, tiền thuê phòng từ ký túc xá nhà trường trang trải cho nhân viên bảo vệ, duy tu, bảo dưỡng các hạng mục nếu có tình trạng xuống cấp, hư hỏng.

"Theo quy định hiện hành, các ký túc xá do Nhà nước đầu tư có cho phép tất cả học sinh, sinh viên có nhu cầu thuê ở để đi học. Vậy nên nhà trường đã đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép mở rộng sang các sinh viên, học sinh ngành khác được thuê ở khu ký túc xá khoa y của nhà trường để công trình không lãng phí, xuống cấp", ông Trúc nói.

Không cho nằm nệm khiến sinh viên bức xúc, ký túc xá nói gì?Không cho nằm nệm khiến sinh viên bức xúc, ký túc xá nói gì?

Ký túc xá Trường đại học Sư phạm TP.HCM vừa ra thông báo yêu cầu không dùng nệm, đồng thời quy định cụ thể các vật dụng để trên bàn, kệ dép, giường, nóc tủ, cây phơi đồ… gây phản ứng trong sinh viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên