Tag: kỹ thuật lái xe

Đào tạo và sát hạch lái ô tô khu vực ASEAN: Việt Nam khó nhất?

Dù đã công nhận giấy phép lái xe lẫn nhau theo Hiệp định ASEAN về việc tạo thuận lợi cho vận tải liên quốc gia (2009), các nước khu vực Đông Nam Á khác nhau rất đáng kể về đào tạo và sát hạch cả lý thuyết lẫn thực hành lái xe.

Nghe theo GPS, lái xe BMW chôn chân ở vách núi, vừa lĩnh phạt, vừa xước xe

Cảnh tượng ô tô nằm lọt thỏm trên con đường mòn chỉ đủ chỗ cho người đi bộ qua lại, nhiều nhất là xe đạp, không mấy khi diễn ra.

Trình độ giáo viên dạy lái xe: Lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia?

TTO - Theo quy định hiện hành, nhà giáo dạy nghề trình độ sơ cấp phải có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên hoặc có một trong các chứng chỉ kỹ năng nghề “phù hợp với nghề giảng dạy”. Tuy nhiên, trong đào tạo lái ôtô lại không hẳn vậy.

Dạy tài xế lái xe sao cho an toàn còn quá đơn giản?

TTO - Có nhiều nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông và một trong số đó là kết quả của quá trình đào tạo, sát hạch lái xe không như mong đợi. Mà kết quả này trước hết phụ thuộc vào chương trình đào tạo, nội dung sát hạch lái xe và việc thực hiện.

Sát hạch lý thuyết lái ôtô: gần 16% số câu hỏi không cần thiết?

TTO - Cùng với những sai sót trong nguyên tắc biên soạn, bộ 600 câu hỏi sát hạch lái ôtô còn có một số vấn đề về nội dung. Cụ thể là có đến 95 câu hỏi không thực sự cần thiết cho người học, chiếm 15,83%.

Câu hỏi ‘điểm liệt’ sát hạch lái ôtô: Lần đầu tiên trong lịch sử

TTO - Từ tháng 8-2020, bộ 600 câu hỏi sát hạch lái xe ôtô chính thức áp dụng, trong đó có “60 câu hỏi về tình huống mất an toàn giao thông nghiêm trọng” để tính “điểm liệt”, mỗi bài sát hạch lý thuyết sẽ có một câu.

Kỹ thuật lái xe sinh thái: tài xế xe máy hay ôtô đều cần biết

TTO - Khi giá nhiên liệu giảm 10%, ai cũng thấy là sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể. Nhưng có một cách tiết kiệm còn hơn thế, mà chỉ phụ thuộc vào việc vận hành xe, thì lại không được nhiều người biết tới: kỹ thuật lái xe sinh thái.

Học, kiểm tra, sát hạch lý thuyết lái ôtô: gần như 10 trong 1

TTO - Việt Nam hiện có 10 hạng giấy phép lái xe (GPLX). Ở cả 10 hạng GPLX, tài xế học chung 1 bộ giáo trình lý thuyết và sát hạch chung 1 bộ câu hỏi trắc nghiệm. Và để được cấp GPLX ôtô thứ 2, thứ 3..., tài xế phải học lại và sát hạch lại lý thuyết

Bình tĩnh tạo khoảng không khi lái xe

TT - So với năm năm trước, tôi thấy lượng xe máy và ôtô ở TP.HCM và các thành phố lớn của VN ngày càng nhiều. Theo quan sát chủ quan của tôi, tỉ lệ người điều khiển xe tại TP.HCM tuân thủ các biển báo giao thông đã tăng lên, mặc dù vẫn còn thấy những trường hợp vượt đèn đỏ, chạy xe ngược chiều...