05/02/2022 21:05 GMT+7

Kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa: Tri ân các anh hùng hào kiệt, các bậc tiền nhân

HOÀI PHƯƠNG
HOÀI PHƯƠNG

TTO - Tối 5-2 (mùng 5 Tết), tại sân khấu trước Nhà hát TP.HCM diễn ra chương trình sân khấu hóa kỷ niệm 233 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử với chủ đề 'Vang mãi hào khí Tây Sơn'.

Kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa: Tri ân các anh hùng hào kiệt, các bậc tiền nhân - Ảnh 1.

Hoạt cảnh tái hiện miền đất võ Tây Sơn

Chương trình sân khấu hóa Vang mãi hào khí Tây Sơn do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.HCM tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp thực hiện. NSƯT Thanh Thúy chỉ đạo nghệ thuật.

Chương trình này được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình TP.HCM, phát thanh trực tiếp trên Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM và livestream trên fanpage các sở, ban, ngành của TP.HCM.

Bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM - đã ôn lại chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử.

Bà cho biết, trong thời khắc thiêng liêng này, tinh thần, ý chí, sức mạnh đoàn kết, sức sống cội nguồn đang vọng về trong mỗi trái tim người dân Việt. Non sông này, đất nước này xin nguyện tri ân các anh hùng hào kiệt, các bậc tiền nhân, các liệt sĩ đã ngã xuống cho Tổ quốc mãi mãi được trường tồn, cho hồn thiêng dân tộc được rạng danh muôn thuở.

Kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa: Tri ân các anh hùng hào kiệt, các bậc tiền nhân - Ảnh 2.

Bà Tô Thị Bích Châu phát biểu kỷ niệm 233 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử

"Thay mặt đồng bào thành phố cảm ơn các chiến sĩ đang ngày đêm chắc tay súng nơi biên cương, hải đảo làm tròn nhiệm vụ canh giữ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, những chiến sĩ tuyến đầu sẵn sàng chấp nhận hy sinh những giây phút riêng tư để gìn giữ cho sự bình yên, mang về trọn vẹn những mùa xuân yêu thương cho đất nước.

Trong niềm tri ân sâu sắc ấy, hòa chung cùng hồn thiêng sông núi, xin được cúi đầu bái vọng tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào đã nằm xuống vì đại dịch COVID-19 và những người hy sinh thầm lặng đã lao mình vào tâm dịch, đã hy sinh quả cảm giữa thời bình.

Năm qua, giữa tâm bão của cơn đại dịch lần thứ tư với những tổn thất nặng nề, thành phố vẫn nhận được tình yêu thương từ đồng bào khắp các tỉnh thành trong cả nước và ở nước ngoài, đã kịp thời động viên, chia sẻ về vật chất lẫn tinh thần. Trong gian khó, sự tử tế của đồng bào càng được thắp lên, lan tỏa tinh thần đại đoàn kết dân tộc" - bà Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.

Kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa: Tri ân các anh hùng hào kiệt, các bậc tiền nhân - Ảnh 3.

Nhạc cảnh "Dưới cờ Tây Sơn"

Chương trình sân khấu hóa với các nhạc cảnh tái hiện toàn bộ lịch sử cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, đến chiến thắng Đống Đa: Tây Sơn địa linh nhân kiệt - Tây Sơn miền đất võ, Dưới cờ Tây Sơn, Thủy binh Tây Sơn (trận Cần Giờ), bài thơ Thăng Long, Trảm tướng an dân, Vó ngựa xâm lăng - Nỗi lòng Nguyễn Thiếp, Hoàng đế Quang Trung, Hậu lai kỳ tổ.

Tham gia thể hiện các nhạc cảnh trên có các nghệ sĩ nổi tiếng như: Thanh Ngân, Thoại Mỹ, Lê Tứ, Tú Sương, Trung Thảo, Lê Thanh Thảo, Điền Trung, Lê Hồng Thắm, Minh Trường... Đặc biệt có sự góp mặt của nghệ sĩ tranh cát Trí Đức minh họa các phần trình diễn.

Kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa: Tri ân các anh hùng hào kiệt, các bậc tiền nhân - Ảnh 4.

Thoại Mỹ vào vai công chúa nhà Lê trong nhạc cảnh "Trảm tướng an dân"

Người dân vái vọng, livestream khi không thể vào lễ hội Gò Đống Đa Người dân vái vọng, livestream khi không thể vào lễ hội Gò Đống Đa

TTO - Sáng 5-2 (tức mùng 5 Tết), nhiều người dân đứng bên ngoài hàng rào vái vọng, dùng điện thoại livestream cho người thân tại lễ kỷ niệm 233 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2022) tại Gò Đống Đa (Hà Nội).

HOÀI PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên