06/12/2023 21:31 GMT+7

Kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Phần Lan, biến thách thức thành cơ hội

Sau nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan đã có nhiều bước phát triển tốt đẹp.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan ngày 6-12 - Ảnh: DUY TUẤN

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan ngày 6-12 - Ảnh: DUY TUẤN

Ngày 6-12, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan và kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Phần Lan.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoan chúc mừng Phần Lan, "quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh" và quê hương của ông già Noel.

Về quan hệ song phương, lãnh đạo TP.HCM đánh giá quan hệ song phương có nhiều phát triển tốt đẹp.

Trong bối cảnh Hiệp định EVFTA đi vào hiệu lực, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Phần Lan đã có những bước tăng trưởng ấn tượng, với kim ngạch hai chiều năm 2022 đạt 430 triệu USD. 

Về chính trị, hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế, nhất là Liên Hiệp Quốc, ASEM, hợp tác ASEAN - EU, trên tinh thần thiện chí và đôi bên cùng có lợi.

Hợp tác về giáo dục, đổi mới sáng tạo là điểm sáng trong quan hệ song phương. Hai nước đã và đang triển khai hiệu quả các dự án hợp tác theo mô hình "vay ưu đãi, đầu tư công" trong các lĩnh vực giáo dục, đổi mới sáng tạo, công nghệ sạch, đô thị thông minh…

Trong đó, TP.HCM là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai hoạt động hợp tác với Phần Lan. Helsinki hiện có 22 dự án đầu tư tại thành phố với tổng vốn hơn 3,5 triệu USD.

"Những biến động của tình hình thế giới và những thách thức an ninh phi truyền thống như đại dịch, biến đổi khí hậu sẽ là chướng ngại vật lớn trên hành trình phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nhưng với tinh thần 'sisu' kiên cường, sự quyết tâm và sáng tạo của người dân hai nước, tôi tin rằng Việt Nam và Phần Lan sẽ biến những thử thách trên thành cơ hội cùng phát triển, xúc tiến hợp tác sâu rộng hơn nữa", ông Hoan phát biểu.

Trong khi đó, Đại sứ Phần Lan Keijo Norvanto hy vọng hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa thương mại và hợp tác song phương. Phần Lan là đối tác lâu năm của TP.HCM, đặc biệt nhờ chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan IPP.

"Điều khích lệ nhất với tôi là được thấy Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Phần Lan ở Đông Nam Á", ông Norvanto bày tỏ.

Quan hệ Việt Nam - Indonesia thúc đẩy đưa ASEAN thành tâm điểm tăng trưởngQuan hệ Việt Nam - Indonesia thúc đẩy đưa ASEAN thành tâm điểm tăng trưởng

Tối 4-12, Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM tổ chức chương trình kỷ niệm 68 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Indonesia (30-12-1955 - 30-12-2023) và 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (27-6-2013 - 27-6-2023).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên