17/08/2022 13:20 GMT+7

Kỷ niệm 100 ngày nhậm chức, Tổng thống Yoon hứa lắng nghe người dân

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Sáng 17-8, tại buổi họp báo nhân kỷ niệm ngày thứ 100 nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có những chia sẻ về quãng đường lãnh đạo đất nước cũng như nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên.

Kỷ niệm 100 ngày nhậm chức, Tổng thống Yoon hứa lắng nghe người dân - Ảnh 1.

Tổng thống Yoon Suk Yeol tại cuộc họp báo mang tên “Lắng nghe Tổng thống” tại Văn phòng Tổng thống quận Yongsan sáng 17-8 nhân kỷ niệm ngày thứ 100 nhậm chức tổng thống Hàn Quốc - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Yonhap, chia sẻ tại cuộc họp báo mang tên “Lắng nghe Tổng thống” tại Văn phòng Tổng thống quận Yongsan, ông Yoon mong muốn bình thường hóa mối quan hệ với Triều Tiên thông qua đối thoại và hỗ trợ Bình Nhưỡng từng bước “phi hạt nhân hóa”.

“Để có thể thiết lập nền hòa bình thật sự trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên nên giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp thông qua đối thoại và đàm phán chứ không bằng các cuộc phô diễn chính trị”, Tổng thống Yoon nêu. 

Về mối quan hệ với Nhật Bản, ông Yoon tin rằng các tranh chấp lịch sử với quốc gia láng giềng này từ thời kỳ bán đảo Triều Tiên bị đế quốc Nhật chiếm đóng (1910 - 1945) có thể được tháo gỡ và giải quyết.

Ông nhấn mạnh Hàn - Nhật cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa về chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế.

Khi được hỏi về tỉ lệ ủng hộ tổng thống cũng như chính phủ ngày càng giảm chỉ trong vòng 100 ngày làm việc đầu tiên, ông Yoon cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ những tranh cãi trong việc thay đổi hàng loạt nhân sự trong nội các.

Cụ thể, ngay sau khi làm lễ nhậm chức sáng 10-5, Tổng thống Yoon đã ký bổ nhiệm 7 bộ trưởng mới bao gồm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch tài chính Choo Kyung Ho, Bộ trưởng Khoa học công nghệ sáng tạo Lee Jong Ho, Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong Sup, Bộ trưởng Môi trường Han Hwa Jin, Bộ trưởng Lao động và việc làm Lee Jeong Sik, Bộ trưởng Nông nghiệp Chung Hwang Geun và Bộ trưởng Hải dương và thủy sản Cho Seung Hwan.

Tổng thống Yoon cũng đã ký bổ nhiệm chánh Văn phòng Tổng thống Kim Dae Ki cùng 5 thư ký cấp cao của tổng thống, cố vấn an ninh quốc gia Kim Sung Han cùng toàn bộ các thứ trưởng.

“Sau khi nhậm chức, tôi đã không có đủ thời gian để giải quyết tất cả các vấn đề cấp thiết và cũng không tránh khỏi những sai sót trong quá trình điều hành đất nước. Nhưng tôi xin hứa sẽ xem xét lại các vấn đề quan trọng một cách tỉ mỉ và công minh từ chính quan điểm của người dân”, Tổng thống Yoon nhấn mạnh. 

Tỉ lệ ủng hộ giảm liên tục

Ngày 16-8, Đài Phát thanh và truyền hình quốc gia Hàn Quốc (KBS) công bố kết quả cuộc khảo sát được tiến hành với 1.028 người từ 18 tuổi trở lên, trong đó 67,8% số người được hỏi cho rằng Tổng thống Yoon đã không làm tốt nhiệm vụ điều hành đất nước trong 100 ngày qua. Số lượng người dân ủng hộ tổng thống chỉ ở mức 28,2%.

Cũng theo truyền thông Hàn Quốc, nguyên nhân khiến tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Yoon sụt giảm liên tục chỉ trong 100 ngày đương nhiệm đầu tiên còn xuất phát từ vấn đề cải cách lao động, thiếu hụt nhà ở, và đặc biệt là cách ứng phó của chính phủ trong trận mưa lũ lịch sử ngày 8-8 vừa qua.

Hàn Quốc muốn ‘gần’ Nhật Bản, giúp Triều Tiên tái thiết kinh tế Hàn Quốc muốn ‘gần’ Nhật Bản, giúp Triều Tiên tái thiết kinh tế

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cam kết sẽ nhanh chóng cải thiện quan hệ với Nhật Bản dựa trên tuyên bố chung năm 1998, đồng thời đề nghị giúp tái thiết nền kinh tế Triều Tiên để hướng tới phi hạt nhân hóa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên