Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Kỳ nghỉ lễ này tôi đi Nam Trà My

24/04/2022 14:45 GMT+7

TTO - Tôi muốn kỳ nghỉ của mình sẽ đặc biệt và ý nghĩa hơn khi lần đầu tiên tôi có cuộc thiện nguyện đầu đời vào những ngày nghỉ của mình.

Kỳ nghỉ lễ này tôi đi Nam Trà My - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Q.ĐỊNH

Sau nhiều năm ì ạch tại nhà, cảm thấy nhàm chán với những ngày nghỉ lễ dài lê thê, không dám ra đường vì sợ ùn tắc giao thông, cũng chẳng muốn chen chúc check-in tại một vài sự kiện lễ hội, năm nay tôi cùng nhóm bạn đi thiện nguyện, mang một vài món quà cho các em nhỏ tại Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Khi bạn bè tất bật chuẩn bị hành lý, tiền bạc, tư trang cho những chuyến phượt dài, tôi cũng đang soạn sửa cho hành trình của mình: gọn nhẹ vài ba bộ quần áo bình thường, lịch sự và thoải mái.

Chúng tôi dự định xuất phát từ Đà Nẵng, băng qua cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, men theo quốc lộ 40B, từ đó chạy dọc vào xã Trà Vân của huyện Nam Trà My. Anh Lưu Đức Trí (đường Trần Cao Vân, phường Thanh Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), từng đi hoa tiêu, cho hay: "Đường vào Trà Vân chỉ khoảng 180km, nhưng khó đi hơn vì chủ yếu là đường núi". 

Với những "phượt thủ" không chuyên cùng túi quà trên xe máy, chúng tôi có thể mất cả ngày đầu chỉ để có thể tiếp cận địa bàn xã Trà Vân, huyện Nam Trà My.

Bắt đầu lên ý tưởng từ năm 2020, khi qua báo đài, tôi biết được về những thiệt hại từ những vụ lở đất. Nhìn thấy những khó khăn và những thiếu thốn của người dân vùng cao này, tôi nung nấu suy nghĩ rằng sẽ một ngày mình đến đây và hỗ trợ người dân. Đội phượt thủ của chúng tôi cũng được hình thành từ đó. Nhưng trong suốt hai năm qua, dịch bệnh và bận rộn với nhịp độ sống mới trong tình hình dịch bênh, chúng tôi vẫn chưa thể đến và hỗ trợ người dân ở vùng đất Trà Vân này.

MỘC NHIÊN

Kỳ nghỉ lễ này tôi đi Nam Trà My - Ảnh 3.

Sạt lở núi vùi nhà dân ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam năm 2020 - Ảnh: HOÀNG THỌ

Trong chuyến thiện nguyện này, chúng tôi chuẩn bị 50kg gạo cho những hộ dân khó khăn, bánh kẹo, 50 bộ áo quần đồng phục mới và 50 tập vở cho các em học sinh.

Ngày thứ hai, chúng tôi dự định đến trường học trong xã để sơn sửa lại trường cho các em học sinh có được nơi học khang trang hơn. Cùng với đó, chúng tôi sẽ xây một khu vui chơi nhỏ cho các em có thể tập trung chơi đùa ngày hè, tránh xa những khu vực nguy hiểm có thể xảy ra những việc không mong muốn như hồ nước, ao, suối... 

Trong hai ngày sau cùng chúng tôi sẽ thực hiện nhiều hoạt động vui chơi tập thể cùng các em. Tôi sẽ có một bộ ảnh về nụ cười Nam Trà My, ghi lại những nụ cười của người dân ở vùng đất này.

Theo tôi tìm hiểu, cũng thực hiện hoạt động thiện nguyện trong kỳ nghỉ lễ này, chị Hoàng Ngọc Vy (đường Phan Tứ, Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cho biết trong 4 ngày lễ, chị sẽ nấu cơm hộp tặng người vô gia cư trong thành phố. Chị nhận được sự hỗ trợ của cả gia đình, không chỉ là hoạt động ý nghĩa mà qua đó cũng gắn kết tình cảm gia đình. Chị mong các con của chị cũng sẽ hiểu được và biết sống san sẻ hơn.

Bạn đã có những trải nghiệm gì qua các kỳ nghỉ lễ đông đúc? Theo bạn, nếu không du lịch xa trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới, nên làm gì để trải qua những ngày nghỉ có ích?

Mời bạn gửi bài và ảnh chia sẻ về địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Tận dụng các kỳ nghỉ, tham gia du khảo Tận dụng các kỳ nghỉ, tham gia du khảo 'Tìm về cội nguồn'

TTO - Du khảo là hành trình bằng xe máy bao gồm nhiều hoạt động dành cho các bạn trẻ yêu thích du lịch "bụi" đến các địa phương để giao lưu, trải nghiệm văn hóa, xây dựng thêm nhiều kỹ năng.

MỘC NHIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận