
Các không gian thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 luôn nhận được sự quan tâm rất đông của mọi người - Ảnh: THANH HIỆP
Không chỉ Việt Nam và TP.HCM xác định thế hệ trẻ là động lực kết nối và đổi mới sáng tạo, chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025, lãnh đạo và chuyên gia từ nhiều nước cũng chia sẻ kinh nghiệm tạo điều kiện và đào tạo người trẻ trong thời đại của trí tuệ nhân tạo (AI).
Hiểu AI và tư duy quốc tế, giải quyết những vấn đề xuyên biên giới
Phát biểu mở đầu tọa đàm AI Generation NOW (Thế hệ AI đương thời), ông Chang Lih Kang, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Malaysia, nhận định các quốc gia sẽ phải tạo điều kiện để giới trẻ tiếp xúc và hợp tác xuyên biên giới, hình thành cách tiếp cận "tư duy toàn cầu - hành động địa phương".
Tư kinh nghiệm của Malaysia, ông Chang cho biết thanh niên đất nước này được tạo điều kiện để tiếp xúc và hợp tác quốc tế mạnh mẽ, thông qua các cuộc thi sáng tạo, hackathon và các chương trình hợp tác khoa học - công nghệ trong khu vực.
Ở Malaysia, một sinh viên ở vùng nông thôn có thể trao đổi ý tưởng, thiết kế với bạn bè ở Singapore hay Seoul. Ông Chang cho rằng điều này rất quan trọng, vì trong kỷ nguyên số, biên giới không còn quyết định cơ hội. AI kết nối cộng đồng, doanh nghiệp và ý tưởng xuyên lục địa.
"Những thách thức mang tính liên quốc gia, như nông nghiệp bền vững, dịch vụ công số, hay khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu đều là những vấn đề xuyên biên giới, và các giải pháp sẽ trở nên hiệu quả hơn khi được định hình bởi sự đa dạng trong khu vực", ông Chang nêu.
Ngoài ra, ông Chang cũng lưu ý cần định hướng thanh niên trước tiên là ý tưởng cho các giải pháp nhỏ, hỗ trợ hiệu quả cho các cộng đồng yếu thế. Tại Malaysia, giới trẻ nước này từng phát triển chatbot đơn giản giúp nông dân xem thông tin thời tiết, thị trường, hay thiết kế công cụ hỗ trợ người khiếm thị truy cập dịch vụ công online.
Bộ trưởng Malaysia cho biết đây là những giải pháp rất đời thường, nhưng nuôi dưỡng được lòng đồng cảm, tư duy trách nhiệm và tư duy thiết kế lấy con người làm trung tâm của thế hệ trẻ.

Hơn 500 trí thức trẻ, nhà lãnh đạo toàn cầu đối thoại tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 - Ảnh: THANH HIỆP
Không ngại hỏi, không ngại thất bại
Ngoài tư duy trách nhiệm trong các ý tưởng, ông Daniel Theobald, đồng sáng lập MassRobotics, nhà sáng lập và Giám đốc đổi mới Vecna Robotics, còn nhắc nhở những người trẻ đang rất khát khao làm chủ công nghệ và đổi mới cần có tinh thần dám khác biệt, nhưng cũng dám thất bại.
Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, ông Theobald nói ông thành công vì đã "không đi theo đám đông và tìm kiếm cơ hội để trở nên độc đáo". Đây là một trong những kỹ năng lớn nhất mà người trẻ cần học, theo chuyên gia này.
"Đừng quá phấn khích trước các mô hình ngôn ngữ lớn hay các công nghệ tương tự. Hãy tìm một vấn đề thật, một vấn đề quan trọng mà ai đó sẵn sàng trả tiền thật để giải quyết. Tập trung giải quyết vấn đề đó theo cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất về mặt kinh tế, rồi từ đó phát triển lên", ông Theobald đề xuất.
Đối với các bạn trẻ có ý tưởng hay đang phát triển start-up, ông Theobald nhấn mạnh thực tế về tỉ lệ thất bại cao của các mô hình khởi nghiệp. "Tỉ lệ này là không thể chấp nhận được - và điều đó xảy ra đơn giản vì chúng ta không chia sẻ với nhau một cách hiệu quả về những thất bại của mình", chuyên gia này nêu nguyên nhân.
Để tránh rơi vào "vết xe đổ" này, ông Theobald khuyến nghị thanh niên sẽ cần rèn luyện kỹ năng nhờ sự giúp đỡ, không ngại hợp tác, chủ động kết nối, đặt câu hỏi và học hỏi lẫn nhau, và chính điều này sẽ giúp mỗi cá nhân không lặp lại sai lầm.
Việt Nam từ "người theo sau" thành "người sáng tạo"
Ông Đặng Văn Tú - Giám đốc công nghệ Công ty CMC Global, cho rằng AI đang tác động đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, định nghĩa lại chuỗi giá trị toàn cầu (từ sản xuất thông minh, logistics tự động, giáo dục cá nhân hóa, y tế dự đoán bệnh sớm).
Việc Việt Nam có lực lượng lao động trẻ là lợi thế cạnh tranh so với các cường quốc công nghệ. Mặt khác, tỉ lệ sinh viên STEM của Việt Nam cao hơn mức trung bình Đông Nam Á cũng đang là cơ hội cho Việt Nam.
"Tôi vẫn thường đi làm việc với các khách hàng quốc tế, các nước như ở châu Âu, Nhật Bản hay ở Mỹ, họ vẫn thường hỏi rằng tại sao chúng tôi nên làm với Việt Nam? Đây là một lợi thế rất lớn, nếu như các doanh nghiệp quy mô toàn cầu đến một đất nước nào đó, tìm kiếm nguồn nhân lực về AI với khoảng 5.000 - 10.000 người thì các nơi khác là không thể, nhưng Việt Nam thì có thể", ông Tú khẳng định.
Theo ông Tú, giới trẻ không chỉ tiêu thụ công nghệ mà đang chủ động tạo ra công nghệ, biến Việt Nam từ "người theo sau" thành "người sáng tạo". Ở đó, các start-up AI Việt Nam được sáng lập và vận hành bởi đội ngũ trẻ với nhiều tấm gương tiêu biểu.
Giới trẻ mang đến góc nhìn mới mẻ, nhận thức đạo đức và bản năng số để thúc đẩy AI tiến bộ. Họ thách thức thiên kiến, đổi mới cho bền vững và mở rộng giải pháp, biến AI từ công cụ tinh hoa thành công cụ hằng ngày.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận