Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Kỷ luật khiển trách trưởng phòng bảo tàng kê khống giá mua hiện vật

29/06/2022 22:10 GMT+7

TTO - Ông Mai Ngọc Đa - trưởng phòng nghiệp vụ Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa - bị tố giác gian dối, “kê khống” giá mua hàng loạt hiện vật của cán bộ cách mạng hiến tặng, vừa bị kỷ luật khiển trách.

Kỷ luật khiển trách trưởng phòng bảo tàng kê khống giá mua hiện vật - Ảnh 1.

Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa nơi có trưởng phòng nghiệp vụ "kê khống" giá mua hiện vật được hiến tặng - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 29-6, giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thanh Hà cho biết quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Mai Ngọc Đa do giám đốc Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đã ban hành theo thẩm quyền và căn cứ theo kết quả bỏ phiếu của hội đồng kỷ luật viên chức của đơn vị thành lập theo chỉ đạo của giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh.

Quyết định xử lý kỷ luật viên chức do ông Nguyễn Thanh Phong - giám đốc Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa - ban hành ngày 28-6, đã "kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với viên chức Mai Ngọc Đa - trưởng phòng nghiệp vụ Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa".

Cũng theo quyết định kỷ luật, hành vi vi phạm của ông Mai Ngọc Đa là "không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp" theo quy định tại khoản 1 điều 16 nghị định 112/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

Ông Mai Ngọc Đa chính là "nhân vật" đã bị các cán bộ cách mạng tố giác có hành vi gian dối, bịa đặt việc "thương thảo giá" tới cả 3 lần với từng hiện vật là "kỷ vật kháng chiến chống Mỹ" của họ đã hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh.

Toàn bộ 19 hiện vật là "kỷ vật xương máu" của hai vợ chồng cán bộ về hưu là ông bà Mai Như Pha (75 tuổi) và Trương Thị Mỹ Nữ (73 tuổi) đã hiến tặng, giao cho nhân viên Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa khi đến nhà ông bà (ở xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) để "xin sưu tầm" đem về Bảo tàng tỉnh từ tháng 5-2021 đã không được nhập kho theo đúng quy định.

Sau đó, ông Đa "kê khống" giá tiền định giá ban đầu từng hiện vật và giá được định qua 3 lần thương thảo "trả giá" với các cán bộ lão thành đã hiến tặng hàng chục "kỷ vật kháng chiến chống Mỹ" ấy. Đồng thời, ông Đa đã lập danh sách đề nghị hội đồng khoa học của Bảo tàng tỉnh thẩm định, xét duyệt mua các hiện vật được hiến tặng đó nhằm lấy tiền thanh toán "mua hiện vật" từ ngân sách nhà nước.

Việc làm gian dối đó của ông Mai Ngọc Đa đã bị phát giác, tố cáo, gây nhiều dư luận bất bình. Sau đó, Thanh tra Sở Văn hóa và thể thao tỉnh tiến hành thanh tra, kết luận ông Mai Ngọc Đa vi phạm như đã nêu trên và làm trái quy định tại thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch (số 11/2013/TT-BVHTTDL ngày 16-12-2013).

Kết luận thanh tra còn nêu rõ "nội dung tố cáo ông Mai Ngọc Đa không tôn trọng người có tâm huyết trao tặng di vật cho bảo tàng lưu giữ mà gian dối đem những di vật, hiện vật được trao tặng đó ra để kê giá thanh toán nhằm trục lợi cá nhân là có cơ sở".

Sau khi bị tố cáo, theo chỉ đạo của giám đốc sở, ông Mai Ngọc Đa đã bị tạm đình chỉ chức vụ (từ ngày 19-11-2021) để Bảo tàng tỉnh lập tổ kiểm tra xác minh, giải quyết tố cáo.

Tuy nhiên, trước khi Thanh tra sở tiến hành thanh tra tại Bảo tàng tỉnh, ngày 4-1-2022 giám đốc Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa khi ấy là ông Lê Chí Hướng đã ra quyết định "khôi phục vị trí chức vụ đối với viên chức lãnh đạo, quản lý" cho ông Mai Ngọc Đa.

Như vậy, ông Đa vẫn được "bảo toàn chức vụ" trong thời gian thanh tra, kết luận về hành vi gian dối, vi phạm kể trên.

Còn về kết quả kỷ luật khiển trách đối với ông Mai Ngọc Đa, theo ông Lê Thanh Hà, "đó là theo kết quả của hội đồng kỷ luật viên chức của Bảo tàng tỉnh đã tiến hành xem xét và bỏ phiếu biểu quyết. Hội đồng gồm có 5 thành viên của Bảo tàng tỉnh thành lập theo quy định về quản lý và kỷ luật đối với cán bộ, viên chức tại đơn vị".

Ông Lê Thanh Hà cũng cho biết Sở Văn hóa và thể thao tỉnh sẽ xem xét lại việc kỷ luật đối với ông Đa, nếu có cơ sở về việc đơn vị thi hành kỷ luật chưa đúng quy định.

Kê khống giá mua hiện vật, trưởng phòng nghiệp vụ bị xóa quy hoạch chức phó giám đốc bảo tàng Kê khống giá mua hiện vật, trưởng phòng nghiệp vụ bị xóa quy hoạch chức phó giám đốc bảo tàng

TTO - Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Khánh Hòa xóa quy hoạch chức vụ phó giám đốc Bảo tàng tỉnh đối với ông Mai Ngọc Đa - trưởng phòng nghiệp vụ - do kê khống giá mua kỷ vật kháng chiến chống Mỹ của cán bộ lão thành cách mạng hiến tặng.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận