Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Kon Tum: Phẫu thuật tách cặp song sinh dính nhau

09/07/2013 13:50 GMT+7

TTO - Sáng 9-7, được sự hỗ trợ của đoàn bác sĩ thuộc Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum đã tiến hành phẫu thuật thành công tách cặp song sinh dính nhau hiếm gặp.

GKg0fQrB.jpgPhóng to
Hai bé gái song sinh dính nhau
MZl4NOKs.jpgPhóng to
Hai bé chuẩn bị được phẫu thuật
ZEJlUrFe.jpgPhóng to
Ca phẫu thuật thanh công, hai bé được tách ra

Bác sĩ Võ Văn Thanh - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kon Tum - cho biết đêm 1-7, sản phụ Y Ỏi (31 tuổi, ngụ làng Kon Rờ Bàng 2, xã Vinh Quang, TP Kon Tum) nhập viện chuyển dạ và được bác sĩ siêu âm chẩn đoán: song thai, sinh con lần thứ 3, thai đủ tháng, ngôi 1, ngôi đầu, chuyển dạ và không phát hiện được thai dính, chính vì vậy các bác sĩ đã chỉ định cho chị Ỏi được sinh thường.

Khi bé gái nặng 2,7kg chui ra khỏi bụng mẹ, nhưng ngặt nỗi bé không rời được khỏi cơ thể mẹ mà bị kéo sát lên âm hộ của mẹ. Còn bé thứ gái 2 thò cả 2 tay và chân ra ngoài âm hộ nhưng người thì vẫn ở trong bụng mẹ với tư thế nằm ngang, các bác sĩ phải thò tay vào bụng sản phụ để nội xoay thai từ ngôi ngang sang ngôi ngược, khi nội xoay thành công mới tiến hành đại kéo thai (nắm chân kéo ra ngoài).

Sự việc không chỉ người dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum quan tâm đặc biệt mà mà gây chú ý cho giới Y học Việt Nam bởi ca song sinh ở đây cực kì hiếm gặp, được chào đời ở hoàn cảnh cực kì nguy hiểm bởi các bé ra đời bằng phương pháp đẻ thường…

Hai bé gái song sinh này cân nặng 5,4kg.

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Trần Văn Hiền, Bệnh Viện Đa khoa Kon Tum và bác sĩ Trần Thanh Trí, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM thực hiện.

Sau khi làm các xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe cho thấy phần dính vào nhau ở phần cơ bụng, da bụng (không dính nội tạng), sau gần hai giờ gây mê và phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Trước giờ phẫu thuật, hai bé đã uống được sữa mẹ, với tình trạng sức khỏe rất tốt - bác sĩ Thanh cho biết.

TRẦN THẢO NHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận