Kinh tế suy thoái, nhiều sinh viên Trung Quốc 'vỡ mộng vào đời'

10/01/2019 06:20 GMT+7

TTO - Hàng trăm sinh viên ưu tú Trung Quốc vừa tốt nghiệp đã bị nhà tuyển dụng từ chối sau khi các công ty điều chỉnh chiến lược nhân sự do tăng trưởng giảm tốc và cuộc xung đột thương mại dai dẳng với Mỹ.

Kinh tế suy thoái, nhiều sinh viên Trung Quốc vỡ mộng vào đời - Ảnh 1.

Số sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp trong năm 2019 sẽ ở mức kỷ lục nhưng đối diện tương lai ảm đạm vì suy thoái kinh tế - Ảnh: Reuters

Trong số đó có Tan Shiyang, cậu sinh viên tốt nghiệp loại ưu ngành khoa học y sinh và kỹ thuật y tế của Đại học Hàng không Bắc Kinh (ĐH Beihang). 

Ngành khoa học y sinh luôn là lĩnh vực khát nhân sự ở Trung Quốc và Beihang là một trong những đại học tốt nhất nước và là đối thủ của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), theo báo SCMP của Hong Kong.

Tôi chọn Mindray bởi vì tôi muốn trở thành một nhà nghiên cứu cho một công ty sáng tạo. Giờ tôi phải bắt đầu lại từ đầu một lần nữa. Trước đây tôi hiếm khi nghĩ về suy thoái kinh tế, nhưng giờ tôi đoán mình đã là một nạn nhân của nó.

Tan chia sẻ

Vỡ mộng đầu đời

Tan đã rất tự tin vào năng lực và nền tảng học vấn có được nên anh chẳng ngạc nhiên khi được rất nhiều công ty chào mời trong phiên chợ tuyển dụng việc làm được tổ chức tại trường vào mùa thu năm ngoái. 

Cuối cùng, Tan từ chối tất cả lời đề nghị để chọn Công ty thiết bị điện tử y tế Thâm Quyến Mindray vì muốn trở thành một nhà nghiên cứu, với mức lương 15.000 nhân dân tệ (hơn 2.180 USD)/tháng. 

Lo xong đầu ra sau khi tốt nghiệp, Tan thoải mái tận hưởng học kỳ cuối cùng ở trường. Nhưng vào tháng 12 năm ngoái, mọi thứ đảo chiều nhanh chóng khiến cuộc sống của cậu rơi vào hỗn loạn. 

Mindray - nhà sản xuất thiết bị y tế lớn nhất Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến - gửi đến Tan lời xin lỗi, cho biết không thể nhận cậu vào làm và gửi kèm theo số tiền 5.000 nhân dân tệ bồi thường.

Tan không phải là người duy nhất mất cảnh giác với đà suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và sức nóng từ cuộc thương chiến Mỹ - Trung. Eric Li đã chấp nhận lời mời làm việc từ Mindray với thu nhập hằng năm là 200.000 nhân dân tệ. Mọi dự định và giấc mơ của Eric tan vỡ khi công ty này rút lại đề nghị. 

"Tôi đã định sử dụng một phần trong số này để mua sữa bột cho cháu trai mỗi tháng, tiết kiệm 120.000 nhân dân tệ mỗi năm để chuẩn bị đám cưới với bạn gái và mơ về một ngày sẽ có đủ tiền mua một căn hộ nhỏ ở Thâm Quyến. Bây giờ tất cả đã biến mất" - Eric chua chát tâm sự.

Eric kể Mindray đã tổ chức một tiệc mừng các thành viên mới ở Thâm Quyến hôm 22-12. Đúng một tuần sau đó, 254 sinh viên vừa tốt nghiệp và đang ôm giấc mộng màu hồng nhận được một cuộc gọi từ công ty thông báo rằng họ không thể nhận các sinh viên vào làm được nữa. 

Những sinh viên vỡ mộng đã cùng lập ra một hội để tìm xem nên làm gì tiếp theo. Tất cả đều cảm thấy bất hạnh khi ra trường đúng vào năm Trung Quốc chịu sức ép kinh tế lớn từ Mỹ.

Trong một email gửi đến SCMP, phía Mindray cho biết họ đã ký các thỏa thuận tuyển dụng dự kiến với 485 sinh viên mới tốt nghiệp từ khoảng 50 trường đại học ở Trung Quốc kể từ tháng 9-2018. Tuy nhiên công ty đã quyết định rút lại đề nghị với 254 sinh viên sau khi đánh giá lại nội bộ.

Các công ty tháo chạy

Theo một nhà quản lý nhân sự kỳ cựu, việc các công ty rút lại giao kèo lao động với các sinh viên là bình thường. Song chấm dứt giao kèo với hàng trăm sinh viên cùng lúc như Mindray là điều rất hiếm. Dù một báo cáo chính thức về tỉ lệ thất nghiệp cho thấy nó đã giảm, bức tranh thực tế đang nhuốm màu xám xịt.

Song Xuetao, một nhà kinh tế tại Tianfeng Securities, lưu ý về việc khoảng 2 triệu vị trí tuyển dụng đã biến mất khỏi 51job.com, một trang web tuyển dụng hàng đầu của Trung Quốc, từ tháng 4 đến tháng 9-2018. 

Trong đó, các công ty có quy mô từ 50 đến dưới 500 nhân sự đã tháo chạy khỏi thị trường tuyển dụng một cách ồ ạt. Điều này khiến những người tìm việc trẻ không an tâm, thúc đẩy họ theo đuổi cái gọi là "vị trí ổn định" tại các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nhà nước.

Joan Liu, một sinh viên bị Mindray từ chối làm việc, tâm sự đây là bài học kinh nghiệm giúp cô có cái nhìn khác về thị trường việc làm Trung Quốc trong bối cảnh hiện tại. Doanh thu năm 2017 của Mindray là 11,2 tỉ nhân dân tệ, trong đó 13% đến từ thị trường Bắc Mỹ. 

"Ngay cả một công ty đầu ngành như Mindray còn thế thì các công ty nhỏ khác sẽ còn thế nào nữa? Bây giờ, điều đầu tiên hiện ra trong đầu tôi khi tìm việc là công việc đó có an toàn hay không, liệu tôi có bị đuổi việc đột ngột hay không?" - Joan trải lòng về sự cố không may khi vừa bước vào đời.

Năm nay, khoảng 8,34 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp từ các trường cao đẳng và đại học Trung Quốc - mức cao chưa từng thấy - theo Bộ Giáo dục Trung Quốc. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại ở mức thấp nhất trong một thập kỷ và điều tồi tệ nhất dự kiến sẽ đến.

Gần 800.000 nhân viên Mỹ ‘thất nghiệp tạm’ Gần 800.000 nhân viên Mỹ ‘thất nghiệp tạm’

TTO - Rạng sáng 22-12 (tức trưa 22-12, giờ VN), một phần Chính phủ Mỹ chính thức ngừng hoạt động vì Quốc hội không thể thông qua một dự luật chi tiêu cho chính phủ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận