Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Kinh tế ì ạch, giới nhà giàu Trung Quốc vẫn ào ào mua chuyên cơ

15/04/2019 13:34 GMT+7

TTO - Hai hãng máy bay Gulfstream Aerospace và Bombardier đều đang tranh nhau chào bán chuyên cơ riêng cho giới nhà giàu ở Trung Quốc dù kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm.

Kinh tế ì ạch, giới nhà giàu Trung Quốc vẫn ào ào mua chuyên cơ - Ảnh 1.

Chiếc chuyên cơ G7500 của Bombardier tại một triển lãm ở Canada - Ảnh: REUTERS

Triễn lãm và Hội thảo Kinh doanh Hàng không châu Á (ABACE) sẽ mở cửa ngày 16-4 tại thành phố Thượng Hải, Trung QuốcGiới quan sát nhìn nhận ABACE lần này sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn từ tình hình kinh tế bất ổn do tăng trưởng chững lại của Trung Quốc. 

Bắc Kinh thời gian gần đây đang cố gắng đối phó với nguy cơ đến từ nợ xấu, khiến nhiều ngành công nghiệp tại đây bị rút cạn vốn đầu tư.

Song, hãng tin Reuters ngày 15-4 cho rằng các dự đoán này có vẻ không mấy chính xác.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ chiếm 8% trong số 3.478 chiếc chuyên cơ được giao trên toàn thế giới trong 5 năm qua, theo dữ liệu của Cirium Fleets Analyzer.

Thế nhưng, dữ liệu của hãng nghiên cứu Cirium cho thấy số chuyên cơ cũ được Trung Quốc mua lại bỗng tăng 20% trong năm 2018, khác với mức tăng bình quân 10% từ 2014 đến 2017.

Trong bối cảnh trên, hãng máy bay Bombardier đang đưa chiếc Global 7500 trị giá 73 triệu USD của mình đến với ABACCE năm nay. Gulfstream cũng không chịu thua với dòng máy bay G650 được bán giá từ 65 triệu USD trở lên.

Trước đó, Bombardier tuyên bố họ đã chốt đơn hàng bán bốn chiếc Global 7500 cho công ty quản lý chuyên cơ HK Bellawings tại Hong Kong.

Chủ tịch Bombardier, David Coleal, nhìn thấy tiềm năng lớn từ số tỉ phú Trung Quốc liên tục tăng 10% mỗi năm trong suốt ba năm qua.

Ông Coleal tin rằng Bombardier có thể "chiếm thêm thị phần và vượt qua bất cứ bất ổn kinh tế nào tại khu vực".

Trong khi đó, Gulfstream tìm đến giới thượng lưu châu Á vì các chuyến bay không nghỉ của họ tới khắp các thành phố ở phương Tây. Theo Asian Sky, Gulfstream đã giao thêm 68 chiếc chuyên cơ trong khoảng 2015-2015.

Ngắm chiếc máy bay lớn nhất thế giới trên không trung Ngắm chiếc máy bay lớn nhất thế giới trên không trung

TTO - Chiếc máy bay lớn nhất thế giới gồm 2 thân và 6 động cơ máy bay Boeing 747 đã có chuyến bay thử đầu tiên trên bầu trời sa mạc Mojave thuộc bang California, Mỹ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận