15/11/2021 09:53 GMT+7

Kinh tế gặp lạm phát, tỉ lệ ủng hộ ông Biden tiếp tục giảm

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Khảo sát của ABC News và Washington Post cho thấy chỉ 39% người Mỹ ủng hộ cách điều hành kinh tế của Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh nước này trải qua cuộc khủng hoảng lạm phát.

Kinh tế gặp lạm phát, tỉ lệ ủng hộ ông Biden tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo khảo sát công bố ngày 14-11, có 70% ý kiến cho rằng tình hình kinh tế của Mỹ đang tệ và chỉ 39% ủng hộ cách ông Biden điều hành kinh tế. Khảo sát được thực hiện từ ngày 7 đến 10-11 trên hơn 1.000 người lớn ở Mỹ.

Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ ông Biden chỉ còn 41%, như vậy là tiếp tục giảm so với con số 42% trong khảo sát vào giữa tuần này của Đại học Monmouth.

Niềm tin của người Mỹ vào chính quyền ông Biden lung lay khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trải qua đợt lạm phát nghiêm trọng nhất trong 30 năm. Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng cũng đang đe dọa nguồn cung lương thực và các vật dụng thiết yếu trước kỳ lễ lớn vào cuối năm.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã trấn an người dân rằng chính sách của ông Biden đang đi đúng hướng, dù vẫn còn nhiều lo ngại lạm phát sẽ tiếp tục ở mức cao vào năm sau.

"Chúng ta vẫn còn một sự hồi phục kinh tế ở phía trước. Nó sẽ rất mạnh mẽ và hỗ trợ sự tăng trưởng tiếp diễn", báo Guardian dẫn lời bà Yellen. 

Bộ trưởng Mỹ cho rằng COVID-19 đã tác động đến lạm phát và chuỗi cung ứng. "Nếu chúng ta muốn giảm lạm phát thì điều quan trọng nhất là tiếp tục đạt tiến triển trong việc chống dịch", bà Yellen cho biết.

Tuy nhiên, tỉ lệ ủng hộ thấp của ông Biden sẽ là thông tin đáng lo ngại với Đảng Dân chủ, đặc biệt trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. 

Chính quyền ông Biden đang thúc đẩy gói chi tiêu xã hội Build Back Better (Xây dựng lại tốt hơn) trị giá 1.750 tỉ USD sau khi đưa gói chi tiêu hạ tầng 1.200 tỉ USD vượt qua được ải quốc hội.

Ngày 14-11, ông Brian Deese - giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ - tự tin rằng gói chi tiêu ngàn tỉ sẽ được thông qua trong tuần này. 

"Hiện tại lạm phát đang cao, ảnh hưởng đến túi tiền và cái nhìn về kinh tế của mọi người. Nhưng các lo ngại này càng cho thấy tầm quan trọng của việc vì sao chúng ta phải thúc đẩy gói Build Back Better", vị cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Biden nhấn mạnh trên Đài CNN.

Hạ viện Mỹ thông qua gói chi tiêu hạ tầng 1.200 tỉ USD của ông Biden Hạ viện Mỹ thông qua gói chi tiêu hạ tầng 1.200 tỉ USD của ông Biden

TTO - Sau nhiều ngày chia rẽ, Hạ viện Mỹ thông qua gói chi tiêu hạ tầng 1.200 tỉ USD nhằm cứu vãn chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden. Gói chi tiêu lớn nhất lịch sử Mỹ sẽ dùng để nâng cấp đường sá, đường sắt và mạng Internet.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Joe Biden kinh tế Mỹ