03/07/2019 10:55 GMT+7

Kinh ngạc ngôi nhà làm từ 600.000 chiếc chai nhựa có thể chống bão

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Với ngôi nhà đầu tiên được làm hoàn toàn bằng vật liệu tái chế từ 600.000 chiếc chai nhựa, các nhà xây dựng muốn nhắm tới mục tiêu 2 trong 1: chống rác nhựa và ứng phó thời tiết cực đoan.

Kinh ngạc ngôi nhà làm từ 600.000 chiếc chai nhựa có thể chống bão - Ảnh 1.

Ngôi nhà làm từ nhựa tái chế của 600.000 chai nhựa - Ảnh: FAST COMPANY

Theo trang Fast Company, nhìn từ xa, ngôi nhà mới xuất hiện ở vùng nông thôn của tỉnh bang Nova Scotia, Canada chẳng khác gì những ngôi nhà thông thường làm bằng gỗ.

Tuy nhiên, trong cấu trúc của nó, phần vật liệu phía sau lớp vỏ nhôm tái chế, là nhựa tái chế từ 600.000 chiếc chai nhựa đã qua sử dụng. Chúng đã được xử lý, nung chảy và đúc thành những vách tường dày tới 6 inch (15,24 cm).

"Đây là cách để xóa bớt rác nhựa, đồng thời tạo ra những cấu trúc nhà bền vững", ông David Saulnier - đồng sáng lập Công ty JD Composites, hãng khởi nghiệp xây dựng mẫu nhà từ nhựa tái chế này - nói.

Cũng theo ông David Saulnier, các khung tường làm từ nhựa tái chế có tính năng cách nhiệt tốt hơn tường xây thông thường, do đó cũng giúp chủ nhà tiết kiệm năng lượng làm mát hay sưởi ấm.

Kinh ngạc ngôi nhà làm từ 600.000 chiếc chai nhựa có thể chống bão - Ảnh 2.

Bên trong ngôi nhà làm từ nhựa tái chế của 600.000 chai nhựa - Ảnh: FAST COMPANY

Việc sử dụng các tấm vật liệu tái chế kiểu này không mới, tuy nhiên JD Composites là công ty đầu tiên dùng hoàn toàn loại vật liệu này để xây dựng một căn nhà. Đây cũng là nỗ lực của họ nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng rác nhựa trên toàn cầu.

Công ty JD Composites đã hợp tác với Công ty Armacell của Bỉ, một công ty chuyên tái chế rác nhựa, để thực hiện dự án.

Mặc dù có trọng lượng nhẹ, song cấu trúc tường nhà được thiết kế đủ khả năng chịu lực tác động lớn. Trong các thử nghiệm kiểm định, ngôi nhà làm từ nhựa tái chế đã chịu được sức gió lên tới 326 dặm/giờ, tức là mạnh gấp đôi so với sức gió bão cấp 5 trong thang chia độ bão của Mỹ.

Việc lắp ráp khung nhà cũng nhanh hơn so với thời gian xây nhà thông thường. Một tuần trước, khoảng 170 tấm khung được thiết kế sẵn cho các vị trí khác nhau của căn nhà. Sau đó, các thợ "xây" chỉ mất 7 giờ đồng đồ để hoàn tất việc lắp ráp phần tường nhà.

Ngày hôm sau họ hoàn thành phần mái, cũng bằng vật liệu tương tự. Toàn bộ cấu trúc nhà được gắn với nhau bằng hóa chất chuyên dụng, không dùng đinh, theo đó giúp cấu trúc nhà vững chắc hơn.

Kinh ngạc ngôi nhà làm từ 600.000 chiếc chai nhựa có thể chống bão - Ảnh 3.

Ngôi nhà làm từ nhựa tái chế của 600.000 chai nhựa - Ảnh: FAST COMPANY

Mặc dù chưa công bố chi phí cụ thể, song Công ty JD Composites xác nhận nó cũng tương đương như giá xây dựng một căn nhà theo cách truyền thống. Tuy nhiên nếu nhìn về lợi ích lâu dài, ông Saulnier cho rằng chủ nhà sẽ hưởng lợi từ việc tiết kiệm được hàng chục ngàn USD chi phí năng lượng.

Căn nhà đầu tiên làm hoàn toàn từ nhựa tái chế này có diện tích 2.000 bộ vuông (186 mét vuông) sẽ được cho thuê trên hệ thống trực tuyến Airbnb trước khi bán cho khách.

Truyền thông và giáo dục tốt giúp giảm rác thải nhựa Truyền thông và giáo dục tốt giúp giảm rác thải nhựa

TTO - Trong câu chuyện môi trường đầu tuần dành cho Tuổi Trẻ, ông Daaron R. Porter - người Mỹ, sinh sống và làm việc tại VN - nêu quan điểm giáo dục và truyền thông tốt sẽ giúp giảm nạn rác thải nhựa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên