21/12/2018 08:02 GMT+7

Kinh ngạc cây nấm nặng 400 tấn, sống 2.500 năm

MINH HẢI (Theo Newscientist)
MINH HẢI (Theo Newscientist)

TTO - Nặng hơn 400 tấn, rộng hơn 75 sân bóng bầu dục, thật khó có thể tin được đó lại là một sinh vật sống được phát triển từ một bào tử duy nhất.

Kinh ngạc cây nấm nặng 400 tấn, sống 2.500 năm - Ảnh 1.

Loài nấm Armillaria solidipes - Ảnh: PhilYeomans/BNPS

Trả lời cho câu hỏi "Tên của loài sinh vật khổng lồ trên Trái đất?", hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến cá voi xanh, voi hay thậm chí là khủng long. Nhưng tất cả những sinh vật to lớn ấy vẫn chỉ là "tí hon" nếu so sánh với Armillaria solidipes, loài nấm khổng lồ sống trong khu rừng ở tiểu bang Oregon, Mỹ.

Armillaria solidipes hay nấm mật ong là một loại nấm trong họ Physalacriaceae, sinh trưởng và lan rộng chủ yếu dưới lòng đất, bên những thân gỗ trong những cánh rừng thuộc khu vực Bắc Mỹ.

Cho đến nay, "cây" nấm Armillaria solidipes lớn nhất được tìm thấy rộng gần 9km và ước tính có tuổi thọ gần 2.500 năm.

Đây được cho là sinh vật sống khổng lồ nhất hành tinh. Bởi lẽ, tất cả chỉ phát triển từ một bào tử duy nhất.

Giống như hầu hết loài nấm khác, Armillaria solidipes có mũ màu vàng sẫm và cuống dài khoảng 10cm.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto cho biết loại nấm này được phát hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1980, nhưng kích thước kinh ngạc của nó mới chỉ được biết đến gần đây.

Trái với cái tên gợi sự ngọt ngào "nấm mật ong", Armillaria solidipes lại được đặt trong danh sách những kẻ tàn phá rừng nguy hiểm nhất. Bởi chúng sống ký sinh trên những thân gỗ, lấy nước và chất dinh dưỡng rồi dần bao phủ, làm cây chết khô.

Cây phát sáng trong đêm như đèn Cây phát sáng trong đêm như đèn

TTO - Dựa trên cơ chế phát sáng của đom đóm, các nhà khoa học Mỹ đã làm cho cây cối phát quang với độ sáng gần tương đương bóng đèn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất