Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Kim ngạch hai chiều Việt Nam - EU: 10 năm tăng 10 lần

18/10/2018 11:46 GMT+7

TTO - Thông tin này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - EU và Bỉ, diễn ra ngày 17-10 ở thủ đô Brussels, Bỉ.

Kim ngạch hai chiều Việt Nam - EU: 10 năm tăng 10 lần - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - EU và Bỉ - Ảnh: TTXVN

Diễn đàn do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp với Liên minh Bỉ - Việt, Đại sứ quán cùng thương vụ hai nước Việt Nam và Bỉ tổ chức với sự tham gia của hơn 250 doanh nghiệp đến từ Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.

Cầu nối

Thông tin đến các doanh nghiệp tham dự diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết kim ngạch thương mại Việt - Bỉ và đầu tư của Bỉ vào Việt Nam không ngừng tăng lên thời gian qua. Quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ cần đặt ra trong tổng thể quan hệ Việt Nam - EU, một khối kinh tế hùng cường hàng đầu thế giới. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đã tăng 10 lần trong gần 10 năm qua. Năm nay kim ngạch hai chiều Việt Nam - EU có thể lên đến trên 53 tỉ USD.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) khi có hiệu lực sẽ mở cánh cửa rộng lớn để doanh nghiệp hai bên phát huy tiềm năng hợp tác to lớn. "Tôi mong rằng cộng đồng doanh nghiệp EU và đặc biệt là doanh nghiệp Bỉ có tiếng nói ủng hộ để hiệp định sớm được ký kết" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ. Trên tinh thần đó, Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam sẽ là cầu nối tốt để doanh nghiệp EU vào thị trường ASEAN thời gian tới, hướng tới một nền thương mại tự do, công bằng và thuận lợi.

Cùng với Hiệp định EVFTA sắp được ký kết, Việt Nam đã tham gia 15 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Thủ tướng khẳng định: "Điều đó cũng có nghĩa doanh nghiệp Bỉ vào Việt Nam tức là vào thị trường lớn gần như toàn cầu".

Ký kết nhiều văn kiện

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chính phủ cam kết tạo mọi thuận lợi để kết nối cộng đồng doanh nghiệp, tạo kỳ tích mới trong hợp tác và thành công, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân.

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan chức hai nước đã chứng kiến lễ trao các văn kiện ký kết bao gồm: Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Liên minh Bỉ - Việt; Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Trung tâm kinh doanh mạng di động khu vực châu Âu; Công ty Việt Nam Project ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Saren.

EC trình thông qua thỏa thuận FTA với Việt Nam

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17-10 đệ trình thỏa thuận thương mại tự do với Việt Nam (FTA) để chờ xét duyệt. Đây là thỏa thuận toàn diện về mở cửa thị trường đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) với một quốc gia đang phát triển tại châu Á.

Theo quy định, các thỏa thuận về thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam cần phải được Nghị viện châu Âu (EP) và 28 nước thành viên EU phê duyệt.

Thỏa thuận thương mại sẽ cho phép giảm 99% thuế quan đối với tất cả các mặt hàng. Ví dụ, Việt Nam sẽ miễn thuế (hiện đang là 78%) đối với ôtô nhập khẩu từ EU trong 10 năm tới. Các công ty EU cũng sẽ có thể được đấu thầu các hợp đồng công của Việt Nam. Việt Nam cam kết bảo vệ 169 sản phẩm đồ uống và thực phẩm của EU. Ngược lại, EU sẽ miễn thuế nhập khẩu trong 7 năm đối với một số sản phẩm của Việt Nam, như hàng dệt may, giày dép.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận