22/10/2020 22:02 GMT+7

Kim Cương, Giáng My, Việt Trinh nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Lý Huỳnh

HOÀI PHƯƠNG
HOÀI PHƯƠNG

TTO - Chiều 22-10, đông đảo bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ đã đến nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM) để viếng NSND Lý Huỳnh.

Kim Cương, Giáng My, Việt Trinh nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Lý Huỳnh - Ảnh 1.

Diễn viên Việt Trinh là nghệ sĩ đến viếng NSND Lý Huỳnh sớm nhất. Cô và Lý Hùng là cặp đôi nổi tiếng trên màn ảnh từ những năm 1990 với hàng loạt bộ phim như Lệnh truy nã, Ngôi nhà oan khốc, Tình và hận, Lá sầu riêng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sự ra đi của nghệ sĩ Lý Huỳnh là mất mát lớn của nền điện ảnh

Nghệ sĩ Lý Huỳnh mất tại nhà riêng trên đường Đồng Đen, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM sau một thời gian chống chọi với bệnh tật vào sáng 22-10.

Sau khi làm lễ khâm liệm, linh cữu nghệ sĩ Lý Huỳnh được quàn tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Từ sau 14h30 cùng ngày, nhiều bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ đã đến đưa tiễn nghệ sĩ lần cuối.

Video: Giáng My, Việt Trinh nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Lý Huỳnh

Hoa hậu đền Hùng Giáng My bùi ngùi cho biết: "Giáng My là một trong những diễn viên đóng vai chính đến 5 phim do gia đình bác Lý Huỳnh sản xuất, làm đạo diễn. Đó là phim Điệp vụ 99, Phi vụ phượng hoàng, Truy lùng tội phạm quốc tế…

Trong thời gian đó, Giáng My được tiếp xúc với bác, với gia đình rất nhiều, như người thân trong gia đình. Chính vì vậy nghe tin bác mất, mình rất bàng hoàng".

"Trong những phim Giáng My tham gia, anh Lý Sơn làm đạo diễn, bác Lý Huỳnh làm cố vấn. Bác rất điềm đạm, mỗi lần quay xong cảnh bác hay nói đùa Giáng My phong thái tiểu thư quá, nếu không đã mời vào các vai đấm đá.

Sau khi vào TP.HCM, gia đình bác mời tham gia vai chính một phim và có duyên luôn nhiều phim sau", Giáng My xúc động cho biết thêm.

Diễn viên Việt Trinh cho biết cô ngưỡng mộ nghệ sĩ Lý Huỳnh từ khi cô còn nhỏ qua những vai diễn trên phim ảnh. Sau đó, Việt Trinh được đóng phim với diễn viên Lý Hùng và tiếp xúc nhiều với nghệ sĩ Lý Huỳnh.

Việt Trinh chia sẻ: "Trinh từng được đóng phim do chú Lý Huỳnh làm đạo diễn. Những phân đoạn khó, Trinh đóng không được, chú chỉ dẫn rất tận tình, không nổi nóng, không la. Thậm chí, đóng những cảnh khóc đến 1 - 2 tiếng mà không khóc được, chú sẵn sàng dừng đoàn phim cho Trinh tập trung. Lúc đó, chú phân tích mọi thứ để lấy tâm lý diễn".

Ngoài đời, Việt Trinh ngưỡng mộ cách sống của nghệ sĩ Lý Huỳnh. Ông là người rất mẫu mực, yêu con cái, là tấm gương cho Trinh cũng như nhiều nghệ sĩ trẻ noi theo. Sự ra đi của nghệ sĩ là mất mát lớn của điện ảnh Việt Nam.

Kim Cương, Giáng My, Việt Trinh nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Lý Huỳnh - Ảnh 3.

NSND Minh Đức chia buồn cùng gia đình diễn viên Lý Hùng vì sự mất mát - Ảnh: DUYÊN PHAN

Kim Cương, Giáng My, Việt Trinh nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Lý Huỳnh - Ảnh 4.

NSND Kim Cương cũng có mặt tại lễ viếng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Kim Cương, Giáng My, Việt Trinh nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Lý Huỳnh - Ảnh 5.

Bà Dương Cẩm Thúy - chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM - chia buồn cùng gia đình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bà Dương Cẩm Thúy, chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM, đến viếng và cho biết: "Vào tháng 2 vừa rồi, nghệ sĩ Lý Huỳnh đã mời mọi người đến dự mừng sinh nhật nhưng vì dịch bệnh nên tiệc sinh nhật bị hoãn lại và hi vọng sau dịch sẽ tổ chức một buổi họp mặt.

Nhưng rất tiếc dịch bệnh kéo dài, sức khỏe nghệ sĩ Lý Huỳnh ngày một yếu đi… và không tổ chức được tiệc sinh nhật. Tôi vẫn nhớ như in những vai diễn của nghệ sĩ Lý Huỳnh từ sĩ quan đến vai nông dân. Vai nào anh cũng thể hiện rất tốt.

Ngoài đóng phim, anh còn là nhà sản xuất, đạo diễn phim. Lĩnh vực nào anh cũng cống hiến hết mình, để lại những bộ phim để đời.

Từ khi anh bệnh đã là sự mất mát của điện ảnh. Khi anh không đóng phim, làm nhà sản xuất đã để lại những phim vô cùng quý giá. Tôi nghĩ, anh không bao giờ mất trong lòng khán giả yêu điện ảnh, trong bạn bè đồng nghiệp".

Kim Cương, Giáng My, Việt Trinh nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Lý Huỳnh - Ảnh 6.

NSND Lý Huỳnh - cây đại thụ nền điện ảnh Việt Nam - qua đời khiến nhiều người bàng hoàng và đau xót - Ảnh: DUYÊN PHAN

Kim Cương, Giáng My, Việt Trinh nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Lý Huỳnh - Ảnh 7.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, đến chia buồn cùng gia đình diễn viên Lý Hùng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Kim Cương, Giáng My, Việt Trinh nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Lý Huỳnh - Ảnh 8.

Hoa hậu đền Hùng Giáng My khóc nức nở khi nhìn linh cữu NSND Lý Huỳnh lần cuối - Ảnh: DUYÊN PHAN

Kim Cương, Giáng My, Việt Trinh nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Lý Huỳnh - Ảnh 9.

Vợ NSND Lý Huỳnh kiệt sức, phải rời khỏi đám tang để nghỉ ngơi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Lý Hùng, Lý Hương thực hiện tâm nguyện của cha

Diễn viên Lý Hương, con gái út nghệ sĩ Lý Huỳnh, cho biết: "Hương may mắn được hỗ trợ về Việt Nam trong đợt dịch, chăm sóc ba những tháng cuối đời ông, cũng như là một cách báo hiếu cho cha".

Chị cho biết thêm nghệ sĩ Lý Huỳnh rất thích nghe cô hát và mong muốn cô làm gì thì làm nhưng không bỏ nghệ thuật. Cũng vì vậy, ngoài kinh doanh, Lý Hương còn dành thời gian tham gia phim, game show truyền hình, MV để cho ba thấy hình ảnh của cô thường xuyên.

"Ngày xưa Lý Hương hát nhạc trẻ nhưng vì ba đam mê bolero nên sau khi về Việt Nam, Lý Hương chuyển sang hát nhạc bolero. Lý Hương tập hát những bài bolero ba thích, để hát cho ba nghe. Còn một bài hát ba rất thích, Lý Hương đã làm nhạc rồi… nhưng chưa kịp thì ba đã ra đi", Lý Hương nghẹn ngào.

Được thấy con làm nghệ thuật là tâm nguyện lớn nhất của nghệ sĩ Lý Huỳnh nên Lý Hương dặn với lòng sẽ tiếp tục tham gia nghệ thuật để cho ba vui nơi suối vàng.

Ngoài ra, nghệ sĩ Lý Huỳnh còn đặc biệt quan tâm đến các nghệ sĩ lớn tuổi. "Ba lúc nào cũng nghĩ đến các nghệ sĩ lớn tuổi. Gia đình đang thực hiện sửa sang, làm đường cho Viện Dưỡng lão nghệ sĩ (quận 8, TP.HCM). Dự định khi làm xong sẽ đưa ba đến gặp các bác, các cô chú vì lúc nào ông cũng muốn gặp gỡ họ, nhưng chưa gặp được thì…", diễn viên Lý Hùng tâm sự.

Trong thời gian bão lụt miền Trung, nghệ sĩ Lý Huỳnh cũng là người khơi mào việc quyên góp ủng hộ. Gia đình đã vận động bạn bè, doanh nghiệp thân quen quyên góp được 500 triệu đồng.

"Gia đình tính kế hoạch ra các tỉnh miền Trung cứu trợ nhưng... Sau lễ tang, gia đình sẽ đi cứu trợ bởi đây là tâm nguyện của ba", diễn viên Lý Hùng cho biết thêm.

Lễ động quan diễn ra vào sáng 24-10. Sau đó, linh cữu được an táng tại nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9, TP.HCM).

Kim Cương, Giáng My, Việt Trinh nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Lý Huỳnh - Ảnh 10.

Diễn viên Lý Hương liên tục bật khóc trong đám tang cha - Ảnh: DUYÊN PHAN

Kim Cương, Giáng My, Việt Trinh nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Lý Huỳnh - Ảnh 11.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi NSND Lý Huỳnh điều trị những ngày cuối đời, đến viếng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Kim Cương, Giáng My, Việt Trinh nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Lý Huỳnh - Ảnh 12.

Diễn viên Thương Tín đau buồn trước sự ra đi của người anh trong nghề - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật

TTO - Nghệ sĩ Lý Hương chia sẻ với Tuổi Trẻ, cha của chị là NSND Lý Huỳnh đã qua đời vào 5h sáng nay 22-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên