22/10/2020 13:05 GMT+7

Con gái nghệ sĩ Lý Huỳnh cảm ơn Chính phủ đã giúp chị được về nước chăm sóc cha

TIẾN VŨ
TIẾN VŨ

TTO - Sự ra đi của NSND Lý Huỳnh khiến nhiều khán giả cảm thấy tiếc nuối. Nhiều nghệ sĩ đã chia sẻ sự đau buồn và ôn lại những kỷ niệm về ông. Con gái út của nghệ sĩ Lý Huỳnh là Lý Hương đã kịp về nước vào 3 tháng trước để chăm sóc cho ông.

Con gái nghệ sĩ Lý Huỳnh cảm ơn Chính phủ đã giúp chị được về nước chăm sóc cha - Ảnh 1.

Diễn viên Lý Hùng và diễn viên Lý Hương trong tang lễ - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Sáng 22-10, nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời tại nhà riêng ở TP.HCM sau nhiều năm bệnh nặng, hưởng thọ 78 tuổi. Sự ra đi ấy khiến đồng nghiệp và khán giả tiếc nuối bởi ông đã có nhiều đóng góp đến sự phát triển của điện ảnh Việt.

Con gái út của Lý Huỳnh là diễn viên Lý Hương đã kịp về nước vào 3 tháng trước để có thể chăm sóc ông.

Chị chia sẻ: "Chúng tôi đưa ba từ bệnh viện về nhà và ba ra đi lúc 5h sáng. Trước đó ba đã gặp hết các anh chị em trong gia đình. Ba đã chia tay và nói lời trăng trối, yêu thương mọi người rồi ra đi trong thanh thản.

Tôi ở nước ngoài, vì dịch bệnh nên gặp khó khăn trong việc về nước. Lần này về Việt Nam là vì ba bị bệnh nặng, Chính phủ và Nhà nước đã giúp mẹ con tôi được trở về kịp thời, để tôi được chăm sóc cho ba những giây phút cuối cùng. Tôi thành thật rất cảm ơn vì đã giúp đỡ hai mẹ con tôi.

Con gái nghệ sĩ Lý Huỳnh cảm ơn Chính phủ đã giúp chị được về nước chăm sóc cha - Ảnh 2.

Lý Hương nghẹn ngào phút khâm liệm cha - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Vì tôi là con út nên ba rất thương tôi. Cuối cùng tôi cũng đã được ở bên cạnh ba, chăm sóc, đút cho ba ăn, lau rửa người cho ba... Tôi được gần gũi, ở bên ba trong 3 tháng quý giá. Ba thương và hôn tôi, ba cũng rất vui mừng vì con gái được về Việt Nam ở kề bên ba vào khoảng thời gian vừa qua.

Ba đã ra đi trong mãn nguyện. Ba gặp và hôn từng đứa con. Ba thương tất cả các anh chị em trong gia đình. Những ngày tháng cuối cùng, chúng tôi lúc nào cũng vào bệnh viện liên tục, từ sáng tới tối để ở kế bên nên ba rất vui. Tâm nguyện của ba là được trở về với gia đình và ra đi trong chính ngôi nhà thân yêu".

Con gái nghệ sĩ Lý Huỳnh cảm ơn Chính phủ đã giúp chị được về nước chăm sóc cha - Ảnh 3.

Nhiều nghệ sĩ đã chia sẻ lại những bức hình kỷ niệm với Lý Huỳnh và ôn lại kỷ niệm với ông - Ảnh: Facebook Đức Tiến

Nghệ sĩ Minh Nhí cho biết trong lòng anh, Lý Huỳnh là một tiền bối tài năng của điện ảnh:

"Thời còn trẻ, tên tuổi của bác cũng đã lừng lẫy rồi. Sau đó bác huấn luyện, dạy được nhiều học trò giỏi và trong đó có Lý Hùng. Bác đã hướng cho Lý Hùng đi theo con đường nghệ thuật đúng đắn. Hồi xưa nói tới tên bác ai cũng nể phục.

Tôi thân với Lý Hùng và lúc nào cũng ngưỡng mộ bác từ xa. Lý Hùng từng chia sẻ với tôi bố dạy mình nghiêm khắc, kỹ lưỡng và lúc nào cũng yêu thương gia đình, con cái. Tôi rất buồn, bàng hoàng khi bác ra đi và có lẽ sẽ không bao giờ quên được hình ảnh của bác".

Con gái nghệ sĩ Lý Huỳnh cảm ơn Chính phủ đã giúp chị được về nước chăm sóc cha - Ảnh 4.

Gia đình Lý Huỳnh trong ngày sinh nhật ông - Ảnh: Facebook Lý Hương

NSND Hồng Vân từng có dịp đóng phim Võ sĩ bất đắc dĩ do gia đình Lý Huỳnh sản xuất. Chị nhớ lại: "Tiếp xúc với bác Lý Huỳnh ở ngoài đời, bác rất hiền và đặc biệt là thương vợ con. Thời điểm tôi biết bác thì bác đã là ngôi sao lẫy lừng không chỉ ở Việt Nam mà còn có sức ảnh hưởng ở một số nước châu Á.

Bác rất là quý tôi. Dù là ngôi sao nhưng bác rất hòa đồng, vui vẻ với mọi người. Bác là một người đàn ông cực kỳ ấm áp. Bác đã đưa biết bao nhiêu tên tuổi nổi lên như Lý Hùng. Gia đình bác Huỳnh góp phần không nhỏ trong việc tạo nên những bộ phim rất có giá trị như Bên dòng sông Trẹm, Võ sĩ bất đắc dĩ... trong đó có nhiều phim bây giờ coi lại vẫn thấy rất hay.

Phim về võ thuật thì bác gần như vô địch thời điểm đó, cũng bắt đầu mở ra hướng hợp tác với điện ảnh nước ngoài. Thời điểm đó gia đình bác Huỳnh, bản thân bác Huỳnh là một phần không thể thiếu làm nên điện ảnh Việt Nam".

Con gái nghệ sĩ Lý Huỳnh cảm ơn Chính phủ đã giúp chị được về nước chăm sóc cha - Ảnh 5.

Đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ cho biết thời phim mì ăn liền nở rộ vào cuối những năm 1980 - đầu 1990, không ai là không biết đến cái tên Lý Huỳnh - Ảnh: Facebook Marcus Manh Cuong Vu

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh nói thêm rằng với những người ở thế hệ 8X, Lý Huỳnh luôn là thần tượng: "Ông là một trong những "công thần" tạo ra diện mạo của điện ảnh Sài Gòn sau năm 1975. Nếu nói đến điện ảnh thương mại, không thể thiếu được tên ông trong tiến trình phát triển của phim ảnh và con đường đưa phim ảnh đến với công chúng rộng rãi.

Trong thời điểm sơ khai nhất của điện ảnh thương mại, Tây Sơn hào kiệt là phim đặt nền móng cho thể loại phim dã sử cổ trang Việt. Thế hệ chúng tôi bây giờ có nhiều lợi thế hơn. Chúng tôi luôn biết ơn những cống hiến đó cho nền điện ảnh".

Một số hình ảnh tại lễ tang nghệ sĩ Lý Huỳnh ở nhà riêng trước khi đưa ông ra nhà tang lễ làm lễ viếng - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Con gái nghệ sĩ Lý Huỳnh cảm ơn Chính phủ đã giúp chị được về nước chăm sóc cha - Ảnh 6.
Con gái nghệ sĩ Lý Huỳnh cảm ơn Chính phủ đã giúp chị được về nước chăm sóc cha - Ảnh 7.
Con gái nghệ sĩ Lý Huỳnh cảm ơn Chính phủ đã giúp chị được về nước chăm sóc cha - Ảnh 8.
Con gái nghệ sĩ Lý Huỳnh cảm ơn Chính phủ đã giúp chị được về nước chăm sóc cha - Ảnh 9.
Con gái nghệ sĩ Lý Huỳnh cảm ơn Chính phủ đã giúp chị được về nước chăm sóc cha - Ảnh 10.
Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật

TTO - Nghệ sĩ Lý Hương chia sẻ với Tuổi Trẻ, cha của chị là NSND Lý Huỳnh đã qua đời vào 5h sáng nay 22-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận