22/10/2020 14:56 GMT+7

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ của NSND Lý Huỳnh

HOÀNG LÊ
HOÀNG LÊ

TTO - Nhắc về Lý Huỳnh, nhiều anh em bạn bè gọi ông là nghệ sĩ đa tài bởi ông từng là diễn viên cho hơn 50 bộ phim, chỉ đạo võ thuật 22 phim, 6 phim làm đạo diễn và khoảng 30 phim đồng hợp tác sản xuất...

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 1.

Diễn viên Lý Huỳnh

Cụ thể, từ năm 1976 đến nay, với tư cách là diễn viên ông đã làm diễn viên cho hơn 50 bộ phim, trong đó có nhiều vai diễn để đời.

Ông cũng từng chỉ đạo võ thuật 22 phim, 6 phim làm đạo diễn và khoảng 30 phim đồng hợp tác sản xuất với các hãng phim trong nước và 4 phim hợp tác với nước ngoài như Hong Kong, Đài Loan...

Về vai trò diễn viên, Lý Huỳnh đảm nhận nhiều vai, vai chính diện lẫn phản diện... Có thể kể đến vài phim tiêu biểu như:

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 2.

Phim Cô Nhíp

Cô Nhíp: Đây là phim dựa vào nhân vật có thật, kể về chiến sĩ biệt động tham gia dẫn đường cho xe tăng của bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn vào năm 1975.

Nghệ sĩ Lý Huỳnh vào vai đại tá Hoàng và ông đã thể hiện rất thành công sự giằng xé nội tâm của sĩ quan quân đội Sài Gòn khi đứng giữa sự lựa chọn trốn chạy hay ra trình diện chính quyền cách mạng?

Đây là vai diễn đầu tiên của Lý Huỳnh sau năm 1975 và phim đã giành được giải Bông sen bạc trong Liên hoan phim Việt Nam.

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 3.

Phim Mối tình đầu

Mối tình đầu: Phim ra mắt năm 1977 do đạo diễn Hải Ninh thực hiện, tạo nên cơn sốt vé tại các rạp chiếu phim.

Trong phim này, Lý Huỳnh đóng vai phụ, tay anh chị Ba Búa - đàn em của Ba Duy (vai do Thế Anh đóng).

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 4.

Phim Vùng gió xoáy

Vùng gió xoáy: Phim lấy bối cảnh vào những năm 1980 - 1981, Lý Huỳnh đảm nhận vai chính - Hai Lúa, cùng sự góp mặt các diễn viên Thúy An, Bắc Sơn, Nguyễn Văn Đây…

Ông diễn ra dáng một người đàn ông điển hình cho người nông dân Nam bộ: yêu đất, làm ruộng rất giỏi.

Vai diễn giúp cho Lý Huỳnh đạt giải Diễn viên nam xuất sắc trong Liên hoan phim Việt Nam năm 1983.

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 5.

Phim Mùa gió chướng

Mùa gió chướng: Đây là tác phẩm đầu tay thành công của đạo diễn Hồng Sến. Bộ phim thể hiện tính sử thi hoành tráng chen lẫn với nét lãng mạn trữ tình, từng nhận được nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá.

Trong đó, vai diễn đại úy Long của Lý Huỳnh nhận được bằng khen. Phim Mùa gió chướng đoạt giải Bông sen bạc trong liên hoan phim Việt Nam.

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 6.

Phim Hòn Đất

Hòn Đất: Phim do đạo diễn Hồng Sến thực hiện năm 1983, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Anh Đức.

Phim kể về cuộc chiến ác liệt 1961 giữa một bên là những du kích Hòn Đất (Kiên Giang), chỉ với vũ khí thô sơ, và đội quân Sài Gòn cùng các cố vấn Mỹ.

Lý Huỳnh vào trung úy Xăm, một vai phản diện lột tả cái ác, sự đê tiện của nhân vật ... Vai diễn đã giúp ông giành được Bông sen bạc cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ sáu (1983).

Mặt khác, Lý Huỳnh giỏi võ thuật và ông đã đưa thế mạnh này vào trong các phim của mình. Có thể xem ông là một trong những người đi tiên phong trong việc sản xuất thể loại phim võ thuật Việt.

Thời phim "mỳ ăn liền", với cách làm mang phong cách riêng "ấn tượng" của mình, hầu hết phim ông đứng ra sản xuất như Lửa cháy thành Đại La, Thanh Long đệ nhất kiếm, Võ sĩ bất đắc dĩ... đều thành công, kéo khán giả ùn ùn đến rạp...

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 7.

Phim Thăng Long đệ nhất kiếm

Bày tỏ sự tiếc thương khi Lý Huỳnh ra đi, đạo diễn Xuân Phước bảo dù anh chưa làm việc trực tiếp với Lý Huỳnh nhưng anh lại được học được nhiều điều trực tiếp từ ông:

"Thời những năm 1990 - 1991 tôi mới chập chững vào nghề, thực hiện các phim như Nữ sinh quý tộc, Hào phú đa tình, Tiếng khóc dậy thì... có sự tham gia của Lý Hùng (con Lý Huỳnh).

Lý Huỳnh thường hay đến đoàn phim. Ông hiền lành, chưa bao giờ nói nặng với ai. Ông không chỉ đứng ra phân xử những khúc mắc trong đoàn phim còn tận tình hướng dẫn chỉ dạy tôi rất nhiều điều bổ ích trên phim trường".

Con gái nghệ sĩ Lý Huỳnh cảm ơn Chính phủ đã giúp chị được về nước chăm sóc cha Con gái nghệ sĩ Lý Huỳnh cảm ơn Chính phủ đã giúp chị được về nước chăm sóc cha

TTO - Sự ra đi của NSND Lý Huỳnh khiến nhiều khán giả cảm thấy tiếc nuối. Nhiều nghệ sĩ đã chia sẻ sự đau buồn và ôn lại những kỷ niệm về ông. Con gái út của nghệ sĩ Lý Huỳnh là Lý Hương đã kịp về nước vào 3 tháng trước để chăm sóc cho ông.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận