20/01/2022 22:51 GMT+7

Kiến nghị Thủ tướng mở cửa biên giới cho quốc tế từ ngày 1-5

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Các cơ quan đại diện cho doanh nghiệp vừa ký thư kiến nghị gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính khuyến nghị chọn thời điểm ngày 1-5 tới để mở cửa biên giới quốc tế, chấm dứt tất cả các hạn chế ra vào Việt Nam.

Kiến nghị Thủ tướng mở cửa biên giới cho quốc tế từ ngày 1-5 - Ảnh 1.

Khách quốc tế thăm Khánh Hòa mới đây - Ảnh: MINH CHIẾN

Đại diện Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) vừa cùng ký vào thư gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất công bố chính thức việc mở cửa biên giới quốc tế của Việt Nam.

Trong thư, các tổ chức này cho rằng đã đến lúc cần xác định thời điểm trở lại trạng thái "bình thường", biến chủng Omicron có thể sẽ gây nguy hiểm nhưng Việt Nam có thể vượt qua được sóng dịch này vì chúng ta có tỉ lệ tiêm chủng cao; kinh nghiệm đã có ở TP.HCM và các phương pháp điều trị mới.

"Chúng tôi muốn khuyến nghị chọn thời điểm ngày 1-5-2022 để chấm dứt tất cả các hạn chế di chuyển cả nội địa và quốc tế vào Việt Nam và từ Việt Nam", thư viết.

Thời điểm này cho phép ngành du lịch, bao gồm các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, hãng hàng không đủ thời gian chuẩn bị, cũng như để các địa phương hoàn tất chương trình tiêm liều tăng cường cho phần đông dân cư.

Các tổ chức này cũng khuyến nghị các cơ chế, quy trình cần thiết để triển khai chương trình nêu trên cần được phối hợp ở cấp trung ương, thay vì để cho các địa phương thực hiện riêng rẽ; và công dân Việt Nam ngay lập tức được tạo điều kiện trở về Việt Nam bằng mọi chuyến bay thương mại.

Tại một hội nghị du lịch vào chiều 18-1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng chỉ đạo Tổng cục Du lịch phải nhanh chóng hoàn thiện các báo cáo với cứ liệu khoa học tốt để trình lên Thủ tướng trong tuần sau, kiến nghị mở cửa đón khách quốc tế hoàn toàn từ ngày 30-4 tới.

Ông Hùng tin tưởng kiến nghị thời điểm mở cửa hoàn toàn này là rất khả thi bởi đợt thí điểm đón khách quốc tế 2 tháng qua đạt kết quả rất thành công khi đã đón gần 8.000 khách. Việt Nam lại nằm trong top 10 nước trên toàn cầu có độ phủ vắc xin lớn. 15 tỉnh khảo sát bộ chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch lần này cũng cho thấy có tiềm năng lớn để đón khách quốc tế thời kỳ hậu COVID-19.

"Nếu chậm là chúng ta mất đi cơ hội. Chậm nhất trong tuần sau Tổng cục Du lịch phải hoàn thành các báo cáo cùng các văn bản xin ý kiến của nhóm chuyên gia, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân để báo cáo lên Chính phủ. Không thể chờ đợi lâu hơn nữa, Tổng cục Du lịch phải hoàn thiện công việc này", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chỉ đạo.

Dự kiến chiều 24-1, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch sẽ tổ chức hội nghị với 6 bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin và truyền thông, một số địa phương, một số doanh nghiệp lớn… để lấy ý kiến nhằm hoàn thiện báo cáo gửi Thủ tướng.

TP.HCM, Bình Định được đón du khách quốc tế từ tháng 1-2022 TP.HCM, Bình Định được đón du khách quốc tế từ tháng 1-2022

TTO - Sau thời gian đề xuất, TP.HCM và tỉnh Bình Định đã được bổ sung tham gia Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam từ tháng 1-2022.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên