Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Kiến nghị Thủ tướng dùng vốn đầu tư công nâng cấp đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất

11/09/2019 16:25 GMT+7

TTO - Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng sử dụng 10% vốn dự phòng chung của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 để triển khai ngay các dự án cải tạo, nâng cấp đường băng tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Kiến nghị Thủ tướng dùng vốn đầu tư công nâng cấp đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Đường lăn S3 sân bay Nội Bài bị hằn lún theo vệt bánh máy bay - Ảnh: NIA

Trong công văn hỏa tốc vừa gửi Thủ tướng về đề nghị bố trí vốn cải tạo, nâng cấp hệ thống đường băng, đường lăn tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn cho biết: cả Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang phải chịu sức ép rất lớn do nhu cầu vận tải tăng cao trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, hệ thống đường băng và đường lăn của hai cảng hàng không trên đã khai thác vượt tần suất so với thiểt kế dẫn tới các hư hỏng như: xô dịch, gãy vỡ, hẳn lún mặt đường, phùi bùn tại các khe co giãn, bong bật, nứt vỡ các tấm bê tông...

Kiến nghị Thủ tướng dùng vốn đầu tư công nâng cấp đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Cảng hàng không Nội Bài thường xuyên trám vá đường lăn S3 - Ảnh: NIA

Các cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho phép tự bỏ kinh phí để khắc phục tạm thời các điểm hư hỏng để đảm bảo phục vụ hoạt động bay an toàn.

Tuy nhiên, đây chỉ là các giải pháp tình thế, nếu không sớm đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống đường băng và đuờng lăn sẽ làm tăng nguy cơ gây mất an toàn khai thác bay tại các cảng hàng không trên.

Báo cáo với Thủ tướng, thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết trước tình hình trên, từ đầu năm 2018 đến nay Bộ đã có 3 văn bản kiến nghị Thủ tướng việc đầu tư cải tạo, nâng cấp đuờng băng và đường lăn tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất với 3 phương án: sử dụng vốn đầu tư công từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; sử dụng vốn từ quỹ đầu tư phát triển của ACV; sử dụng tiền từ nguồn thu hoạt động khu bay (đường băng, đường lăn) để thực hiện.

Kiến nghị Thủ tướng dùng vốn đầu tư công nâng cấp đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Vệt lún sâu nhất trên đường lăn S3 sân bay Nội Bài là 7 cm - Ảnh: NIA

Đến 23-8-2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT đánh giá về sự cần thiết, cấp bách của việc bố trí vốn cho các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn tại cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất để đề xuât Thủ tướng sử dụng trong số 10% dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 -2020 dự kiến giao cho Bộ GTVT.

"Bộ thấy rằng việc đầu tư cải tạo, nâng cấp đường băng và đường lăn của hai cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất là hết sức cấp bách.

Trong quá trình đề xuất Chính phủ về phương án sử dạng dự phòng chung kế hoạch dầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 của Chính phủ, Bộ GTVT đã rà soát, có đề xuất 2 dự án cải tạo nâng cấp đường băng, đường lăn Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong danh mục nhu cầu bố trí vốn cho ngành. 

Tuy nhiên, Bộ được biết, phương án Bộ KH-ĐT trình Chính phủ mới chỉ dự kiến bố trí cho Bộ GTVT từ nguồn 10% dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 để trả nợ các dự án ВТ và bố trí cho một số dự án giao thông cần thiết, cấp bách của cảc lĩnh vực giao thông khác" - thứ trưởng Lê Anh Tuấn giải thích trong báo cáo gửi Thủ tướng.

Do vậy, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng trong quá trình xem xét, quyết định phương án sử dụng 10% dự phòng chung kế hoạch đẩu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, cân đối, bổ sung thêm vốn cho Bộ này để triển khai ngay cảc dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường băng và đường lăn tại cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Kiến nghị Thủ tướng dùng vốn đầu tư công nâng cấp đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Mặt đường lăn S3 sân bay Nội Bài bị biến dạng - Ảnh: NIA

Đã dừng khai thác đường lăn S3 Nội Bài để sửa chữa

Rạng sáng ngày 10-9, cảng hàng không Nội Bài đã phối hợp Cảng vụ hàng không miền Bắc kiểm tra đường lăn S3, phát hiện những vết trám vá cũ tại đây bị hằn lún, nứt vỡ không đảm bảo khai thác nên tiến hành dừng khai thác đường lăn này từ 2h ngày 10-9 để tiến hành duy tu, sửa chữa, khắc phục. Dự kiến đường lăn S3 được khai thác trở lại vào lúc 7h ngày 21-9 tới.

Trước đó, ngày 27-8, cảng hàng không quốc tế Nội Bài đề xuất Cục Hàng không cho phép đóng cửa đường lăn S3 và hạn chế khai thác 2 đường băng của sân bay Nội Bài để sửa chữa từ ngày 11 đến 16-9.

Ngày 30-8 Cục Hàng không đã báo cáo Bộ GTVT đề nghị sớm có ý kiến chỉ đạo về việc sử dụng nguồn kinh phí của cảng hàng không Nội Bài để sửa chữa đường lăn S3.

Đến ngày 4-9, cảng hàng không Nội Bài tiếp tục có báo cáo Cục Hàng không cho biết đường lăn S3 tiếp tục xuất hiện nhiều hư hỏng ở bề mặt. Trong các ngày tư 25-8 đến 2-9 đường lăn này phải tạm ngừng khai thác để trám vá 6 vị trí hư hỏng. Đồng thời, cảng hàng không Nội Bài xin phép ngừng khai thác đường lăn S3 từ 1h ngày 5-9, sớm hơn kế hoạch trước đó.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc đường băng Nội Bài xuống cấp Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc đường băng Nội Bài xuống cấp

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, báo cáo về tình trạng xuống cấp đường băng sân bay Nội Bài sau khi Tuổi Trẻ Online có bài viết 'Đường băng Nội Bài xuống cấp, có thể phải dừng khai thác bất cứ lúc nào'.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận