11/05/2024 11:25 GMT+7

Kiến nghị gỡ 'khó' làm trung tâm thương mại tại khu đất Thương xá Tax

Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SATRA) đang xin ý kiến các cơ quan chuyên môn về việc tiếp tục đầu tư dự án Trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn tại vị trí Thương xá Tax.

Toàn cảnh công trình Thương xá Tax khi đang được đập bỏ - Ảnh: THUẬN THẮNG

Toàn cảnh công trình Thương xá Tax khi đang được đập bỏ - Ảnh: THUẬN THẮNG

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa có văn bản phản hồi Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SATRA) về việc đầu tư dự án trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn tại vị trí Thương xá Tax, phường Bến Nghé, quận 1 của tổng công ty này.

Cụ thể, SATRA đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ phối hợp để trao đổi, đôn đốc các cơ quan chuyên môn tham mưu Bộ Xây dựng có ý kiến liên quan đến chức năng ngành nghề, hoạt động của tổng công ty khi thực hiện dự án trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng để đảm bảo cơ sở pháp lý tham mưu UBND TP xem xét nội dung đề nghị đầu tư dự án, sở đã có nhiều công văn kiến nghị Bộ Xây dựng có ý kiến hướng dẫn. Tuy nhiên, đến nay sở vẫn chưa nhận được ý kiến từ Bộ Xây dựng.

Ngày 25-1-2024, Văn phòng UBND TP có thông báo kết luận của Chủ tịch Phan Văn Mãi tại cuộc họp Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn TP. Trong đó, có chỉ đạo giao SATRA phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư trao đổi, đôn đốc các cơ quan chuyên môn tham mưu Bộ Xây dựng có ý kiến liên quan đến chức năng, ngành nghề hoạt động của tổng công ty khi thực hiện dự án.

Thương xá Tax được khởi công xây dựng vào năm 1922, khánh thành vào ngày 26-11-1924, có công năng là trung tâm thương mại. Tòa nhà ban đầu chỉ có 3 tầng với 2 lối vào ở đường Nguyễn Huệ và góc Nguyễn Huệ, Lê Lợi ngày nay.

Sau hơn 130 năm tồn tại, ngày 12-10-2016, các đơn vị thi công đã bắt đầu tháo dỡ Thương xá Tax để chuẩn bị xây tòa nhà mới tên gọi Satra Tax Plaza, cao 40 tầng. Tòa nhà dự kiến khởi công vào quý 1-2017, hoàn thành vào năm 2020 nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống.

Theo thiết kế, Satra Tax Plaza là tòa nhà có lối vào kết nối với nhà ga của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên); 2 tầng hầm dành cho trung tâm thương mại, siêu thị, dịch vụ, giải trí; 4 tầng hầm làm bãi đậu xe và có sân bay trực thăng.

Nhiều vướng mắc trong quy định pháp luật khi thực hiện dự án

Năm 2021, UBND TP đã có công văn báo cáo, đề xuất Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho SATRA thuê đất tại vị trí Thương xá Tax không qua đấu giá để thực hiện dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng, khách sạn.

Tuy nhiên, khi đó các bộ ngành đều có ý kiến về việc SATRA thực hiện dự án là không phù hợp quy định.

Thứ nhất, khu đất có nguồn gốc là đất Nhà nước trực tiếp quản lý nên phải thực hiện sắp xếp, xử lý theo quy định tại nghị định 167, không có cơ sở để giao đất cho SATRA không thông qua đấu giá. Thứ hai, việc SATRA đề nghị thực hiện dự án là đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, không phù hợp với quy định tại các nghị định.

Do đó, UBND TP đã giao Sở Tài chính hướng dẫn SATRA thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất theo nghị định 167 để trình Ban Chỉ đạo 167 thẩm định, phê duyệt.

Trên cơ sở đó sẽ thực hiện lựa chọn nhà đầu tư hoặc quản lý khu đất theo đúng phương án phê duyệt và quy định hiện hành. UBND TP cũng giao các sở ngành làm rõ sự phù hợp với quy định về hạn chế đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính khi SATRA thực hiện dự án.

Ngày dỡ bỏ Thương xá Tax nhìn từ flycamNgày dỡ bỏ Thương xá Tax nhìn từ flycam

TTO - Toàn cảnh Thương xá Tax biểu tượng của Sài Gòn xưa và TP.HCM ngày đập bỏ để xây dựng một trung tâm thương mại mới hiện đại, cao 40 tầng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên