Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Kiến nghị chuyển vụ 'mua đất hơn 10 năm bất ngờ bị kiện đòi' lên TAND TP.HCM

05/10/2020 17:33 GMT+7

TTO - Ông Lê Văn Dư - bị đơn trong vụ 'đương sự suýt nhảy lầu' và luật sư Trương Anh Tú (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Dư) vừa có kiến nghị gửi TAND quận Gò Vấp về việc chuyển thẩm quyền giải quyết vụ án lên TAND TP.HCM.

Kiến nghị chuyển vụ mua đất hơn 10 năm bất ngờ bị kiện đòi lên TAND TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dư - Ảnh: TUYẾT MAI

Trong bản tự khai gửi TAND quận Gò Vấp, ông Lê Văn Dư khẳng định không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là ông Phan Quý. Ông Dư đề nghị tòa án bác đơn kiện của ông Quý và công nhận hiệu lực của các hợp đồng chuyển nhượng đã ký giữa ông và ông Phan Quý. 

Ngoài ra, ông Dư cho rằng liên quan đến vụ án này, gia đình ông đã bị đe doạ tính mạng nhiều lần. Trước đây, ông Dư đã nhiều lần có ý kiến về mối quan hệ thân thiết giữa ông Phan Quý và những người tiến hành tố tụng ở TAND quận Gò Vấp.

Qua nhiều lần thay đổi thẩm phán, nhưng vụ án vẫn tiếp tục được TAND quận Gò Vấp xét xử và đã dẫn đến một bản án thiếu khách quan, không toàn diện nên TAND cấp cao tại TP.HCM hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm do có quá nhiều sai phạm trong quá trình xét xử.

Từ đó, ông Dư kiến nghị TAND quận Gò Vấp xem xét chuyển thẩm quyền giải quyết vụ án lên TAND TP.HCM để thụ lý, giải quyết.

Luật sư Trương Anh Tú cũng có kiến nghị gửi TAND quận Gò Vấp. Trong đơn, luật sư cho rằng đây là một vụ án phức tạp, thời gian giải quyết kéo dài, quá trình giải quyết xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, phản ánh sự thiếu khách quan, gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, tình hình chính trị tại địa phương, khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. 

Để đảm bảo sự vô tư, khách quan trong quá trình giải quyết vụ án, luật sư kiến nghị TAND quận Gò Vấp chuyển vụ án lên TAND TP.HCM giải quyết.

Theo nội dung vụ án, mảnh đất 3.500m² là đất trồng cây hằng năm. Năm 1999, ông Phan Quý mua của ông Huỳnh Hữu Lợi bằng giấy tay. Năm 2002, ông Quý "cắt" 500m² trong mảnh đất trên bán cho ông Sĩ bằng giấy tay.

Đến năm 2005, ông Quý được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích 3.500m². Sau đó, tháng 4-2009, ông Quý tiếp tục bán cho ông Dư và ông Thắng mỗi người 87m² trong cùng thửa đất trên cũng bằng giấy tay.

Sau khi mua, ông Dư và ông Thắng cùng bán lại đất cho ông Sĩ (tổng cộng 674m²). Đến năm 2015 thì ông Sĩ bán lại toàn bộ đất cho ông Dư. Ông Dư đã đưa gia đình về đây sinh sống ổn định, khai báo tạm trú, tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà.

Tháng 6-2017, ông Quý bất ngờ khởi kiện các ông Dư, Thắng, Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên các hợp đồng chuyển nhượng đất trước đây giữa ông Quý với các ông Dư, Thắng, Sĩ vô hiệu.

Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng. Không đồng ý, các bên kháng cáo, còn viện trưởng Viện KSND quận Gò Vấp kháng nghị bản án sơ thẩm.

Xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Quý với các ông Dư, Sĩ, Thắng; không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Sĩ, Thắng với ông Dư. Đồng thời, không công nhận quyền sử dụng đất của ông Lê Văn Dư đối với 674m².Tòa buộc các bị đơn trả 674m² đất cho nguyên đơn và nhận lại số tiền đã trả cho nguyên đơn trước đây kèm số tiền lãi với lãi suất 9%/năm.

Sau khi tòa tuyên án, một đương sự trong vụ án đã lao ra lan can định nhảy lầu tự tử nhưng được nhiều người ngăn cản kịp thời.

Bản án sơ thẩm và phúc thẩm nêu trên đã bị TAND cấp cao tại TP.HCM giám đốc thẩm tuyên hủy cả hai bản án và giao cho TAND quận Gò Vấp xét xử lại.

Ngày 4-9, TAND quận Gò Vấp đã thụ lý vụ án.


Chấp nhận kháng nghị, hủy 2 bản án vụ Chấp nhận kháng nghị, hủy 2 bản án vụ 'đương sự định nhảy lầu'

TTO - Chiều 24-7, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử giám đốc thẩm, chấp nhận toàn bộ kháng nghị của chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM, hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ 'đương sự định nhảy lầu'.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận